BHXH tỉnh Quảng Bình: Chủ động hoàn thành sớm các chỉ tiêu nhiệm vụ

22/11/2019 16:52:43
Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, những cán bộ viên chức BHXH tỉnh Quảng Bình càng nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong năm 2019.

(ảnh minh họa)

Xin ông cho biết những kết quả nổi bật mà BHXH tỉnh Quảng Bình đã đạt được 8 tháng qua?

Ông Phạm Thanh Tùng: Trong 8 tháng qua, BHXH tỉnh bám sát chương trình, kế hoạch công tác và chỉ đạo điều hành của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy,

UBND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ và đã đạt kết quả trên một số lĩnh vực công tác. Cụ thể, đến hết tháng 8/2019, số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 65% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao, vượt 03% so với tiến độ thu. Nổi bật là số người tham gia BHXH tự nguyện có sự đột phá, đến nay đã có 4.500 người tham gia mới, đưa số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh gần 12.000 người, “cán đích” chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao trước 4 tháng. Người lao động tham gia BHXH được bàn giao sổ BHXH 100%, hoàn thành việc rà soát, cập nhật thông tin xác minh của đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo đúng tiến độ. BHXH tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hưởng chế độ BHXH, BHTN chính xác, kịp thời và đúng đối tượng theo quy định. Quảng Bình là tỉnh có địa hình phức tạp, nhiều địa bàn xa trung tâm huyện lỵ gần 100km, đường sá đi lại khó khăn, do vậy để tạo điều kiện cho bà con được chăm sóc sức khỏe, trong năm 2019 BHXH tỉnh đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 15 cơ sở KCB đủ điều kiện, 100% trạm y tế tuyến xã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với bệnh viện tuyến huyện nên người dân đồng bào thiểu số vùng sâu, vùng xa như Dân Hóa (huyện Minh Hóa), Ngân Thủy (Lệ Thủy), Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) khám, chữa bệnh kịp thời. Việc sử dụng hiệu quả chi phí, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân BHYT được quan tâm. Số chi khám, chữa bệnh BHYT bằng 58,9% kế hoạch, chi phí bình quân một lần KCB ngoại trú gần 230.000 đồng, thấp hơn 34.000 đồng so với bình quân của các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc; chi phí bình quân một lần KCB nội trú hơn 3,4 triệu đồng, thấp hơn 01 triệu đồng so với bình quân của các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc.

Đặc biệt để phục vụ đối tượng ngày càng tốt hơn, BHXH tỉnh đã tăng năng suất, bố trí viên chức hợp lý để giảm thời gian giải quyết các TTHC so với quy định, kết quả trong số 27 thủ tục, có 21 thủ tục được rút ngắn thời gian giải quyết trên 10% so với quy định, 09 thủ tục được rút ngắn trên 50% thời gian, 6 thủ tục được rút ngắn từ 40-50%.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, Quảng Bình vẫn là địa phương có tỷ lệ nợ BHXH khá cao, theo đánh giá của ông, đâu là nguyên nhân dẫn đến những tồn tại này?

Ông Phạm Thanh Tùng: BHXH tỉnh luôn đánh giá công tác xử lý nợ đọng BHXH, BHYT là nhiệm vụ quan trọng và vô cùng gian nan trong công tác quản lý BHXH, nó trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn thu và quyền lợi của người lao động. Vì vậy, trong những năm qua, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chế độ chính sách BHXH đến các đơn vị, người lao động; tổ chức các cuộc làm việc với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT lớn và hội nghị đối thoại với đơn vị nợ BHXH trên địa bàn để đôn đốc thu; thực hiện công khai danh sách đơn vị nợ BHXH trên các phương tiện truyền thông của tỉnh và Trung ương. Phân tích, phân loại nợ BHXH, BHYT theo loại hình sản xuất kinh doanh, số tháng nợ để có hình thức, biện pháp đôn đốc thu nợ phù hợp; phân công nhiệm vụ cụ thể, giao chỉ tiêu giảm nợ đến từng đơn vị, từng cá nhân.

 Tăng cường công tác chỉ đạo, thông tin kịp thời các đơn vị nợ BHXH, BHYT để không bỏ sót doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT được vinh danh, khen thưởng, tham gia đấu thầu và đầu tư các dự án của tỉnh. Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt đã triển khai, tổng số nợ có xu hướng giảm dần, đến 30/8/2019 tổng số nợ toàn tỉnh là 177 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù có giảm nhưng so với toàn quốc, tỷ lệ nợ BHXH của BHXH tỉnh Quảng Bình vẫn ở mức cao. Nguyên nhân nợ đọng có thể kể đến: do một số doanh nghiệp có quy mô lớn, nhưng gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh chịu hậu quả nặng của các trận bão, lũ với tổng số tiền nợ lên đến 93.705 triệu đồng. Tình hình kinh tế mấy năm gần đây phát triển chậm, sản xuất kinh doanh đình đốn, sức mua thị trường suy giảm, một số doanh nghiệp phá sản, giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động không có khả năng đóng BHXH, nợ BHXH gia tăng. Đến nay có 186 doanh nghiệp mất tích, phá sản, giải thể nợ BHXH lên tới 18.168 triệu đồng. Về cơ chế, chính sách: Luật BHXH, Luật BHYT quy định cho phép truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT. Tuy nhiên, chưa có hướng dẫn về quy trình thủ tục hồ sơ, nên rất khó thực hiện. Luật BHXH quy định tổ chức Công đoàn thực hiện quyền khởi kiện đối với các đơn vị nợ BHXH ra tòa nhưng trong thực hiện Luật Tố tụng quy định phải có giấy ủy quyền của mỗi người lao động, nên khi thực hiện còn gặp khó khăn.

Xin ông cho biết, từ nay đến cuối năm và BHXH tỉnh sẽ thực hiện những giải pháp nào để hoàn thành nhiệm vụ 2019?

Ông Phạm Thanh Tùng: Trong công tác thu và phát triển đối tượng, chúng tôi đặt mục tiêu đưa số người tham gia BHXH lên 69.175 người, số người tham gia BHTN là 57.628 người, đồng thời tiếp tục duy trì và gia tăng hơn nữa độ bao phủ BHYT, đảm bảo an toàn quỹ BHXH trong dài hạn và cân đối quỹ khám, chữa bệnh BHYT trong năm. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Quảng Bình cũng tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng xuống 3,5%, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.  Tăng cường kết nối cơ sở dữ liệu KCB, dữ liệu về cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến khám, chữa bệnh BHYT để làm căn cứ giải quyết, chi trả các chế độ ngắn hạn, nhằm ngăn chặn các hành vi trục lợi, gian lận quỹ khám, chữa bệnh BHXH. Để hoàn thành những nhiệm vụ nêu trên, BHXH tỉnh Quảng Bình sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp sau: Tiếp tục tham mưu kịp thời Tỉnh ủy, UBND tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Chỉ đạo BHXH thành phố, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị chức năng rà soát các doanh nghiệp và

số lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc để đôn đốc, khai thác. Tiếp tục đăng tải các doanh nghiệp nợ lớn, kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiểm tra, xác định doanh nghiệp giải thể, bị thu hồi giấy phép kinh doanh, buộc doanh nghiệp trả tiền BHXH, chốt sổ cho người lao động. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành tại các đơn vị vi phạm pháp luật BHXH, BHYT. Thực hiện tốt phương thức phục vụ, thu, chi trả các chế độ BHXH, BHTN đảm bảo tính chuyên nghiệp và an toàn, giải quyết, chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ về BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia.

Trân trọng cảm ơn ông!
Hương Nguyễn (thực hiện)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam