BHXH tỉnh Tây Ninh: Nỗ lực phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

24/04/2020 10:14:34
Tây Ninh là tỉnh tập trung nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực da giày, dệt may, nhập nguyên liệu chủ yếu từ Trung Quốc. Trong hai tháng đầu năm các doanh nghiệp bị đình trệ sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, từ tháng 03 đến nay, một số doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, tạo khí thế tích cực, đưa số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN ở Tây Ninh tăng thêm gần 30 đơn vị với hơn 300 lao động, số người tham gia BHXH tự nguyện đã có chuyển biến khả quan hơn.

Tuyên truyền BHXH, BHYT tại huyện Gò Dầu (Tây Ninh)

BHXH tỉnh Tây Ninh hiện quản lý 3.057 đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, trong đó có 272 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với 143.499 lao động. Số lao động người nước ngoài là 3.901 người (quốc tịch Trung Quốc 2.889 người, Đài Loan 428 người, Hàn Quốc 367 người). Theo báo cáo của BHXH tỉnh, hết tháng 02, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm 6.237 người (giảm nhiều nhất so với cùng kỳ 05 năm trở lại đây), chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp sử dụng lao động là chuyên gia người nước ngoài. Cụ thể, Công ty TNHH Can Sports Việt Nam giảm 519 người, Công ty TNHH Brotex giảm 865 người, Công ty TNHH may mặc First Team Việt Nam giảm 406 người, Công ty Dou Power Việt Nam giảm 202 lao động, Công ty CP Việt Nam Mộc Bài giảm 368 lao động, Công ty TNHH Pou Hung Việt Nam giảm 400 lao động…

Cùng với những khó khăn do số lao động tham gia BHXH, BHYT giảm mạnh, BHXH tỉnh Tây Ninh cũng phải “đối mặt” với tình trạng người lao động ồ ạt xin chốt sổ BHXH nhận một lần. Ông Phạm Văn Tâm, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Lao động ở Tây Ninh chủ yếu từ các tỉnh xa khu vực miền Trung và Tây Nguyên di chuyển đến. Các doanh nghiệp có trụ sở chính ở TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai hoặc Bình Dương. Khi bị doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động, thay vì chờ đợi cơ hội việc làm mới, phần lớn lao động do tâm lý sợ dịch bệnh kéo dài nên đã xin hưởng BHXH một lần, về quê tìm việc làm. Cơ quan BHXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động cân nhắc, suy nghĩ kỹ trước khi quyết định nhưng đến cuối tháng 02, toàn tỉnh vẫn có 2.614 người hưởng BHXH một lần. Số lao động còn lại đã tính toán thiệt hơn, làm hồ sơ hưởng BHTN. Hiện đã có 1.645 người hưởng BHTN, trong đó gần 150 người được hỗ trợ học nghề Bên cạnh đó, các hoạt động phục vụ thường xuyên vẫn được BHXH tỉnh Tây Ninh duy trì tốt, đặc biệt là việc chi trả các chế độ BHXH, BHYT đầy đủ kịp thời cho người lao động. Trong 2 tháng đầu năm, đã có 43.037 lượt người hưởng BHXH, trong đó có 20.922 lượt người hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; 135.041 lượt người khám chữa bệnh BHYT, trong đó 125.835 lượt ngoại trú, 9.206 lượt nội trú.

BHXH tỉnh cũng tập trung khai thác những doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT theo dữ liệu Cục Thuế cung cấp để bù đắp số lao động giảm, đồng thời bám sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp có nguồn vốn nước ngoài để vận động họ tham gia BHXH, BHYT trở lại. Đến thời điểm cuối tháng 3, đã có 2 đơn vị báo tăng, Công ty TNHH Brotex tăng 50 lao động và Công ty TNHH may mặc First Team Việt Nam 46 lao động. Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, hiện có 935 đơn vị, doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT với 4.813 lao động, số doanh nghiệp này tập trung ở thành phố và các huyện Tân Biên, Châu Thành, Trảng Bàng. Trong tháng 3, cơ quan BHXH đã trực tiếp đến làm việc với toàn bộ số doanh nghiệp nói trên, kết quả cho thấy, có 560 doanh nghiệp đã cam kết vào biên bản sẽ tham gia BHXH, BHYT trong tháng tiếp. Đơn cử như doanh nghiệp tư nhân Thú Chí Khường đã thành lập 03 năm, chuyên kinh doanh phụ kiện ngành nước, sử dụng 2 lao động. Ngay sau khi Tổ công tác làm việc, lập biên bản, giám đốc doanh nghiệp, ông Vũ Đức Bình đã tham gia BHXH, BHYT cho 02 lao động là nhân viên bán hàng. Hay công ty TNHH sản xuất và thương mại Gia Nghiêm, có trụ sở 163 Nguyễn Trãi, TP Tây Ninh chuyên kinh doanh ngành cơ khí, sử dụng 06 lao động nhưng qua làm việc, Tổ công tác kiểm tra bảng lương, hợp đồng lao động thì chỉ có 04 lao động thuộc diện tham gia BHXH, BHYT. Ông Huỳnh Phục Đức, Giám đốc Công ty cho biết: Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp chưa tìm được đơn hàng nên cả 04 lao động đều nghỉ việc không lương. Tuy nhiên, việc không đóng BHXH, BHYT cho người lao động đã diễn ra từ năm 2018 và 2019. Sau khi nghe phân tích của Tổ Công tác, ông Đức đã đồng ý ký vào biên bản vi phạm và cam kết tham gia BHXH, BHYT cho người lao động từ tháng 4/2020.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng phòng Truyền thông - Phát triển đối tượng BHXH tỉnh Tây Ninh cho biết: Trong quá trình rà soát, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, cán bộ chuyên quản gặp tình trạng các doanh nghiệp viện dẫn lý do, thoái thác trách nhiệm như trường hợp Công ty TNHH sản xuất và thương mại Gia Nghiêm là khá phổ biến. Thậm chí một số doanh nghiệp cán bộ BHXH không thể tìm thấy địa chỉ, chẳng hạn như Công ty TNHH tư vấn tài chính viễn thông Hải Yến, trên dữ liệu do Cục Thuế cung cấp có địa chỉ tại thửa số 295, khu phố Minh Trung, TP Tây Ninh nhưng khi Tổ công tác đến địa chỉ trên chỉ là mảnh đất trống, liên lạc theo số điện thoại của người đại diện là bà Lương Thị Kim Huệ thì không nhận cuộc gọi. Cùng với sự chủ động vượt qua khó khăn trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, BHXH tỉnh Tây Ninh đã nỗ lực để phát triển số lao động tham gia BHXH tự nguyện. Trong năm 2020, theo kế hoạch cơ quan BHXH phối hợp với hệ thống Bưu điện tổ chức 167 hội nghị để phát triển 6.345 người tham gia BHXH tự nguyện, các đại lý khác phấn đấu đạt mục tiêu là 5.919 người. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay cả hai ngành chưa tổ chức hội nghị trực tiếp, do vậy từ ngày 8/3, cơ quan BHXH phát động đợt ra quân truyền thông với chỉ tiêu ít nhất mỗi cán bộ BHXH và Bưu điện vận động ít nhất một người tham gia BHXH tự nguyện. “Để hoàn thành chỉ tiêu trong thời gian hạn chế tiếp xúc với người dân nên phần lớn cán bộ hai ngành đều chia sẻ thông tin về điều kiện, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình trên trang Facebook cá nhân, zalo và chủ động tư vấn qua điện thoại. Nhờ đó mà số người tham gia BHXH tự nguyện đến 20/3 đã tăng so với tháng 02/2020 là 325 người. Đây là kết quả khả quan tạo tiền đề cho Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 5/2020 này theo Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH” - ông Nguyễn Thanh Bình chia sẻ

 Xuân Thu

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam