BHXH TP. Hà Nội: Tiếp tục phát huy, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

05/09/2019 14:45:32
Năm học 2018 – 2019, trên địa bàn TP. Hà Nội có hơn 1,6 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 96%. Trước thềm năm học mới, BHXH TP. Hà Nội có nhiều biện pháp nhằm nâng con số này lên 100%.

Học sinh Trường THCS Phương Liệt trong ngày khai giảng năm học mới 2019-2020. Ảnh Minh Đức

Theo thống kê của BHXH TP. Hà Nội, năm học 2018 – 2019, Hà Nội có hơn 1,89 triệu học sinh, sinh viên theo học tại các trường đóng trên địa bàn, trong đó có hơn 1,6 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT, cao hơn so với năm học 2017 – 2018 là 3%. Tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh cao hơn so với sinh viên (Khối tiểu học: 97,11%, Khối THCS: 97,49%, Khối THPT: 96,98%, trường GDTX là 92,27%, các trường trung cấp là 97,38%). Tỷ lệ học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng có thẻ BHYT là 91,62%, chủ yếu là sinh viên năm thứ nhất tham gia BHYT, còn các năm sau có sự  giảm đi đáng kể.

Một số địa phương có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT cao trên địa bàn thành phố đó là Long Biên (99,09%); Hoàn Kiếm (99%); Tây Hồ (98,49%); Nam Từ Liêm (98,49%)… Công tác phát triển BHYT học sinh, sinh viên của Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn, một phần là do tỷ lệ tham gia BHYT không đồng đều tại một số quận, huyện trên địa bàn; một bộ phận học sinh, sinh viên và phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa nhân văn và sự cần thiết của BHYT; tại một số cơ sở giáo dục bậc đại học, cao đẳng thiếu công tác truyền thông, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho sinh viên...

Bước vào năm học mới, BHXH TP. Hà Nội với quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia BHYT, đã kịp thời có chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP về việc thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019-2020.

BHXH Thành phố giao trách nhiệm cho BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp tục tham mưu cho Quận, huyện ủy, UBND quận, huyện, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT và coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên. Phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục trên địa bàn phổ biến, triển khai thực hiện hướng dẫn BHYT học sinh, sinh viên theo đúng quy định của Luật BHYT; hướng dẫn học sinh, sinh viên cách thức tra cứu mã số BHXH; tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp làm công tác thu, cấp thẻ BHYT tại các cơ sở giáo dục; tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT và tiến hành cấp thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

BHXH TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thực hiện phương thức thu phí BHYT phải linh hoạt để giảm nhẹ tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học (3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng). Chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần nếu học sinh, sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng.

Các cơ sở giáo dục phối hợp với BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai hướng dẫn học sinh, sinh viên cách thức tra cứu mã số BHXH, rà soát, đối chiếu bổ sung thông tin đối với học sinh, sinh viên, đảm bảo mỗi học sinh, sinh viên tham gia BHYT được cấp một mã số BHXH duy nhất, được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Lập danh sách và vận động tham gia BHYT đối với học sinh, sinh viên chưa tham gia hoặc thẻ BHYT hết hạn sử dụng. Thực hiện cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên qua hình thức giao dịch hồ sơ điện tử.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về BHYT vào thời điểm tháng 9 là tháng cao điểm phát động với một số nội dung trọng tâm như: tính nhân văn, chia sẻ cộng đồng của BHYT; phạm vi, quyền lợi khi tham gia BHYT học sinh, sinh viên; những trường hợp học sinh, sinh viên được quỹ BHYT chi trả chi phí lớn, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên, nêu gương các trường học thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên; các quy định mới liên quan đến việc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên theo quy định của Nghị định 146/2018/NĐ-CP và các văn bản theo quy định của Ngành…/.

Lan Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam