BHXH TP Hải Phòng: Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, phát hiện hành vi trục lợi BHXH một lần

23/04/2020 13:52:29
Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP.Hải Phòng chưa phát hiện có hành vi thu gom, mua bán sổ BHXH, nhưng để phát hiện kịp thời và ngăn chặn các hành vi trục lợi hưởng chế độ BHXH trong việc giải quyết chế độ BHXH một lần, BHXH thành phố Hải Phòng vừa ban hành Công văn số 779/BHXH-CĐBHXH ngày 21/4/2020 về việc ngăn chặn tình trạng trục lợi hưởng BHXH.

(ảnh minh họa)

Theo đó, BHXH các quận, huyện nghiêm túc thực hiện khi tiếp nhận hồ sơ để nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần của người lao động phải kiểm soát các thông tin tại đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB), đối chiếu với dữ liệu trên bộ công cụ tập trung dữ liệu thu, sổ thẻ (hệ thống TST) và thông tin trên sổ BHXH, đảm bảo các thông tin của người hưởng phải thống nhất. Trường hợp ủy quyền phải kiểm tra tính pháp lý của Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền. Người nộp hồ sơ ghi đầy đủ, chi tiết thông tin địa chỉ, số điện thoại; ký, ghi rõ họ tên người nộp và người tiếp nhận hồ sơ tại Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Khi xét duyệt chế độ BHXH một lần phải thực hiện kiểm tra thông tin người hưởng với dữ liệu trên hệ thống TST (theo họ và tên, số sổ BHXH, số chứng minh thư, thẻ căn cước công dân, mã số BHXH…). Trường hợp người lao động có từ 02 sổ BHXH hoặc có quá trình tham gia BHXH tại 02 đơn vị trở lên phải thực hiện gộp các sổ BHXH hoặc quá trình tham gia BHXH cho người lao động trước khi giải quyết BHXH một lần. Trường hợp dữ liệu trên hệ thống TST chưa có hoặc chưa đầy đủ, dữ liệu giữa hệ thống TST và thông tin trên sổ BHXH không thống nhất, có vướng mắc, sai sót (về quá trình đóng, diễn biến tiền lương,…) chưa đảm bảo căn cứ để giải quyết liên quan đến dữ liệu thu thì chuyển lại bộ phận Thu, Sổ thẻ (trường hợp ở huyện/tỉnh khác thì gửi trực tiếp cho BHXH nơi thu) theo Mẫu 21-HSB kèm theo sổ BHXH để phối hợp xử lý hoàn thiện dữ liệu tham gia BHXH trước khi giải quyết. Nếu phát hiện người ủy quyền không có lý do chính đáng hoặc trường hợp nhiều người cùng ủy quyền cho một người nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp… phải tiến hành xác minh trước khi giải quyết.

Khi trả kết quả giải quyết hưởng BHXH một lần phải kiểm tra, đối chiếu kỹ giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả, đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho người lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp. Trường hợp người nhận là người được hưởng chế độ BHXH: Đối chiếu thông tin giữa giấy tờ tùy thân với Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Trường hợp người nhận là người được ủy quyền: Đối chiếu thông tin giữa giấy tờ tùy thân với Giấy ủy quyền, Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Hướng dẫn người nhận kết quả giải quyết ghi ngày tháng năm nhận, ký ghi rõ họ tên và số điện thoại trên Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thực hiện lưu Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cùng hồ sơ.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đến đông đảo người lao động và nhân dân về các quy định của của pháp luật về BHXH; khuyến cáo người lao động không thực hiện mua bán sổ BHXH, ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần cho người khác nếu không có lý do chính đáng; Tuyên truyền giải thích để người lao động hạn chế thấp nhất việc giải quyết hưởng BHXH một lần, tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động. Đồng thời, tăng cường kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH…/.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam