BHXH Việt Nam: Cầu nối thúc đẩy kết nối ASSA - ISSA

24/08/2020 14:39:34
Cùng với việc đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA), điều hành hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ 2018-2019, thời gian qua BHXH Việt Nam - thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASSA và Hiệp hội An sinh xã hội thế giới (ISSA) đã phát huy vai trò định hướng dẫn dắt, là cầu nối thúc đẩy và phát triển mối quan hệ giữa ASSA và ISSA.

Thành viên tích cực, có trách nhiệm của ISSA, ASSA

Trong suốt quá trình đồng hành cùng ASSA từ tháng 09/1998 đến nay, BHXH Việt Nam luôn là thành viên chủ động, tích cực tham gia trong mọi hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào việc xây dựng trụ cột Văn hóa - Xã hội của Cộng đồng ASEAN. Trên cương vị Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, BHXH Việt Nam đã đề xuất ASSA thông qua Tuyên bố chung kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA thể hiện quan điểm, nhận thức chung và đồng thuận của Hiệp hội; Chủ trì xây dựng và điều hành thực hiện thành công Kế hoạch hành động của ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, đưa hoạt động hợp tác của Hiệp hội ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của các tổ chức thành viên ASSA.

BHXH Việt Nam trở thành thành viên chính thức của ISSA vào năm 2015 và luôn tích cực tham gia các hoạt động chung của diễn đàn đa phương quan trọng này. Tháng 2/2020, Tổng Thư ký ISSA, Ngài Marcelo Abi-Ramia Caetano đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam. Chuyến thăm của Ngài Tổng Thư ký đã thể hiện vai trò, vị thế ngày càng cao của BHXH Việt Nam trong diễn đàn an sinh xã hội lớn nhất thế giới này.

Phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt, là cầu nối thúc đẩy kết nối ASSA – ISSA

Tại Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35 đã diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa tháng 9/2018, nhận lời mời của BHXH Việt Nam, Chuyên gia ISSA tham dự và trình bày tham luận tại Hội thảo trước cuộc họp Ban Chấp hành ASSA 35 với chủ đề:

"Thách thức và cơ hội đối với các cơ quan an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”

Tháng 07/2019, thực hiện Kế hoạch hành động ASSA 2018-2019, BHXH Việt Nam đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế chủ đề “Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn” ngày 17/7, tại TP.HCM với sự hưởng ứng và tham dự đông đảo của các tổ chức thành viên ASSA. Chuyên gia trong lĩnh vực an sinh xã hội của ISSA cũng đã tham dự và chia sẻ với các đại biểu những cách tiếp cận, phương thức quản trị mới của hệ thống an sinh xã hội thế giới thích ứng với bối cảnh và điều kiện của cách mạng công nghiệp 4.0; góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng cung cấp dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn cho người dân trong khu vực.

Tháng 02/2020, nhân chuyến thăm và làm việc đến Việt Nam, Ngài Marcelo Abi-Ramia Caetano - Tổng Thư ký ISSA đã tham dự Hội thảo quốc tế “Phát triển hệ thống An sinh xã hội bền vững – Hàm ý và cơ hội đối với Việt Nam“ với sự tham dự của đại diện các tổ chức thành viên ASSA, các tổ chức quốc tế ILO, WB, WHO. Đặc biệt, Tổng Thư ký ISSA đã tham dự Hội nghị bàn tròn kết nối hợp tác với ASSA – ISSA, thảo luận với đại diện ASSA về phương hướng hợp tác giữa hai Hiệp hội trong lĩnh vực chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực thực hiện chính sách An sinh xã hội thông qua các hội nghị, hội thảo kỹ thuật trong thời gian tới; ISSA tạo điều kiện, khuyến khích các thành viên ASSA sớm trở thành thành viên ISSA và hai bên cùng xem xét ký kết văn kiện hợp tác tạo khung pháp lý cho các hoạt động hợp tác trong tương lai.    

Sự chủ động, tích cực kết nối, thúc đẩy hợp tác ISSA – ASSA của BHXH Việt Nam trong những năm qua đã từng bước tạo sự gắn kết chặt chẽ, tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau giữa ASSA và ISSA. Vai trò, vị thế của ASSA trong diễn đàn an sinh xã hội thế giới ISSA ngày càng tăng. BHXH Việt Nam đã phát huy vai trò định hướng dẫn dắt hoạt động của ASSA, góp phần tạo dựng Cộng đồng ASEAN thịnh vượng, tiến bộ, văn minh và phát triển theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025, gắn kết và chủ động thích ứng trong một thế giới đầy biến động.

Mai Oanh (Vụ Hợp tác Quốc tế, BHXH Việt Nam)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam