BHXH Việt Nam đã hoàn thành 40 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao

14/08/2019 21:58:08
Chiều 14/08, trên cương vị mới, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý (HĐQL) BHXH Việt Nam Phạm Văn Trường có buổi làm việc với BHXH Việt Nam về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT 07 tháng năm 2019. Tiếp đồng chí là Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh. Cùng dự có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Nguyễn Đình Khương, Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn và Thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Văn Tân)

Tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng (BHXH Việt Nam) Chu Mạnh Sinh đã báo cáo khái quát về tổ chức bộ máy, biên chế của Ngành và những kết quả nổi bật trong 07 tháng năm 2019. Đáng chú ý, trong tổng số 72 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, đến nay BXHH Việt Nam đã hoàn thành 40 nhiệm vụ; 32 nhiệm đang thực hiện. Tính đến cuối tháng 07/2019, toàn quốc có 14,55 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 424 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện; 12,78 triệu người tham gia BHNT và 84,85 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,5% dân số. Tổng số thu toàn Ngành là 200.288 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch cả năm.

Bên cạnh đó, Ngành đã kịp thời giải quyết cho 65.471 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 498.878 người hưởng trợ cấp 01 lần; 5.915.543 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe... Ngoài ra, trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; công tác cải cách hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin đều được Ngành thực hiện tốt, đạt nhiều thành tựu quan trọng.

BHXH Việt Nam tích cực tham gia với các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện nhiều dự thảo, văn bản quan trọng liên quan đến thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT như: Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần 01; dự thảo Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi); dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định một số điều của Luật Việc làm về BHTN; dự thảo các Thông tư của Bộ Y tế liên quan đến giá dịch vụ, thanh toán chí phí khám, chữa bệnh BHYT.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam phối hợp với HĐQL BHXH Việt Nam tổ chức và tham gia Đoàn giám sát của HĐQL tại 06 tỉnh, thành phố Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Phước, Tây Ninh; xây dựng dự thảo Đề án “Kiện toàn và nâng cao năng lực hoạt động của HĐQL BHXH Việt Nam”.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã báo cáo với Phó chủ tịch chuyên trách HĐQL Phạm Văn Trường về những tồn tại, khó khăn trong phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tình hình nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN; tình hình lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT; công tác phối hợp giữa Bộ, ngành Trung ương trong việc triển khai tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; đầu tư và đảm bảo tăng trưởng các quỹ BHXH, BHYT hiệu quả, an toàn;… và đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất cụ thể.

Sau khi nghe các báo cáo của đại diện BHXH Việt Nam, Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL Phạm Văn Trường ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của toàn Ngành trọng thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT Ngành đang phải đối mặt. Qua buổi làm việc cho thấy, thời gian tới các nhiệm vụ quan trọng và khối lượng công việc của Ngành là rất lớn. Nhất là việc thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết 28-NQ/TW về cách cách chính sách BHXH đã đề ra; hoàn thiện Đề án “Kiện toàn và nâng cao năng lực của HĐQL BHXH Việt Nam”... Trên cương vị mới, thời gian tới tôi sẽ tiếp tục làm việc nhiều hơn với BHXH Việt Nam để lắng nghe, nắm bắt, làm rõ hơn cụ thể từng mảng lĩnh vực, các nhiệm vụ quan trọng của Ngành, để có những báo cáo, tham mưu với Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam đề xuất, kiến nghị trình Chính phủ, Quốc hội và phối hợp với các Bộ, ngành liên quan giúp Ngành BHXH thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thay mặt Ngành BHXH, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL đã quan tâm, chia sẻ với việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian qua. Thời gian tới, trong công cuộc cải cách của Ngành với những nhiệm vụ quan trọng đặt ra, rất cần đến sự quan tâm, gắn bó, đồng hành của đồng chí với Ngành BHXH để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, góp phần xây dựng một nền an sinh xã hội bền vững./.

Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam