BHXH Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí

10/01/2020 14:27:58
Ngày 09/01/2020, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí cơ quan BHXH Việt Nam đầu Xuân Canh Tý và kỷ niệm 25 năm thành lập Ngành. Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cùng các đồng chí Phó Tổng Giám đốc gửi lời chúc mừng năm mới, mừng thọ cán bộ hưu trí cơ quan BHXH Việt Nam. Đây là hoạt động được BHXH Việt Nam tổ chức thường niên, tri ân những đóng góp của các thế hệ cán bộ đi trước.

Báo cáo đánh giá khái quát kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Chánh văn phòng Chu Mạnh Sinh cho biết, trong quá trình 25 năm hình thành và phát triển, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng nỗ lực của tập thể CCVC toàn Ngành BHXH qua nhiều thế hệ, BHXH Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể, từng bước khẳng định vai trò của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó, đối với công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Nếu như năm 1995 chỉ có 2,3 triệu người tham gia BHXH bắt buộc thì đến hết năm 2019 là 15,2 triệu người; đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2008 là 6 nghìn người tham gia thì đến nay là 574 nghìn người; đối tượng tham gia BHTN năm 2009 là 5,99 triệu người thì đến nay là 13,429 triệu người. Năm 1995 chỉ có 7,1 triệu người tham gia BHYT thì đến nay là 85,945 triệu người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90% dân số, vượt 1,9% so với chỉ tiêu của Chính phủ giao… Đến hết năm 2019 số người hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng là khoảng 3,1 triệu người; giải quyết chế độ BHTN cho 926.485 người, chi trả khám chữa bệnh BHYT cho khoảng 186 triệu lượt người…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh một lần nữa điểm lại những kết quả nổi bật của toàn Ngành trong chiều dài xây dựng và phát triển Ngành, đặc biệt, năm 2019 đã có những bước phát triển vượt bậc ở các lĩnh vực thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong đó Thứ trưởng nhấn mạnh đến những kết quả trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW với số người tăng mới trong năm 2019 gấp đôi năm 2018, bằng kết quả quá trình 10 thực hiện chính sách này; đồng thời nêu bật tầm quan trọng của Nghị quyết số 28-NQ/TW Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH và những nỗ lực cố gắng triển khai thực hiện, từng bước đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tham gia xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật; nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện, tập trung vào các mảng công tác chủ yếu như thu, quản lý quỹ BHYT, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, trong năm qua, BHXH Việt Nam tiếp tục cắt giảm TTHC từ 28 xuống còn 27 thủ tục. Về ứng dụng CNTT, BHXH Việt Nam đã triển khai bao phủ hầu hết các hoạt động nghiệp vụ, liên thông với các bộ, ngành nhằm mục đích hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong giao dịch với cơ quan BHXH và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý. Năm 2019, toàn Ngành đã tiếp nhận và giải quyết gần 61 triệu hồ sơ giao dịch điện tử…

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh, có được những kết quả nêu trên ngoài sự cố gắng nỗ lực không mệt mỏi của các cán bộ, CCVC người lao động toàn Ngành thì phải kể đến sự đóng góp, bồi đắp của nhiều thế hệ cán bộ, CCVC của Ngành, công lao của các thế hệ đi trước đã góp sức để thế hệ hôm nay nối tiếp sự nghiệp an sinh xã hội. Thay mặt lãnh đạo Ngành, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cảm ơn những đóng góp sức lực, tâm huyết đối với sự phát triển Ngành trong suốt 25 năm qua của các cán bộ, CCVC qua các thời kỳ. Trước những khó khăn, thách thức trong năm 2020 cũng như các năm tiếp theo, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh mong rằng các cán bộ hưu trí cơ quan BHXH Việt Nam tiếp tục đồng hành ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến để công tác quản lý, tổ chức thực hiện BHXH Việt Nam hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện Hội Hưu trí cơ quan BHXH Việt Nam, Nguyên Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thành Xuyên chúc mừng Ngành 25 tuổi, chúc mừng sự phát triển của Ngành sau 25 năm xây dựng và trưởng thành lớn mạnh. Từ điểm bắt đầu, đến nay Ngành đã có một bộ máy xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT - trụ cột chính của an sinh xã hội với nhiều mảng nội dung được Đảng, Chính phủ, Quốc hội ghi nhận và khen ngợi. Đồng thời nhấn mạnh, các cán bộ hưu trí cơ quan BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành mạnh mẽ cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ BHXH Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục phát huy truyền thống, viết tiếp những trang sử vẻ vang của Ngành BHXH, vì an sinh xã hội đất nước./.

 T.Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam