BHXH Việt Nam: Triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thông tin mạng

18/11/2019 17:06:20
Đây là nội dung được chia sẻ tại Hội nghị an toàn thông tin mạng ngành BHXH năm 2019 được BHXH Việt Nam tổ chức tại TP Đà Nẵng trong 02 ngày (18-19/11/2019).

Đề cập về tổng quan tình hình an toàn thông tin (ATTT) ngành BHXH, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT, BHXH Việt Nam Lê Vũ Toàn cho biết, trong thời gian qua, lãnh đạo Ngành luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt thực hiện công tác bảo đảm ATTT trong toàn Ngành. Điều đó được thể hiện qua việc BHXH Việt Nam đã xây dựng, ban hành các quy chế, quy định về bảo đảm ATTT, như: Quyết định 836/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định thiết kế hệ thống hạ tầng thông tin ngành BHXH; Kế hoạch số 3280/KH-BHXH ứng phó sự cố bảo đảm ATTT mạng trong ngành BHXH Việt Nam; Quyết định số 1337/QĐ-CNTT về việc phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin; Quyết định 967/QĐ-BHXH về việc ban hành Quy chế bảo đảm ATTT trong ứng dụng CNTT của BHXH Việt Nam… Đồng thời, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực CNTT, đảm bảo ATTT tổ chức nhiều khóa đào tạo, bồi dưỡng cho CCVC trong Ngành về chương trình đảm bảo ATTT và diễn tập, ứng cứu kịp thời các sự cố ATTT mạng.

Cùng với đó, hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo ATTT mạng tại Trung tâm dữ liệu Ngành và tại BHXH các tỉnh, thành phố trên cả nước. Cụ thể, tại Trung tâm dữ liệu Ngành được trang bị hệ thống tường lửa, các hệ thống quản lý tài khoản đặc quyền, xác thực truy cập, rà quét lỗ hổng bảo mật và hệ thống phòng chống tấn công mạng. Tại BHXH các tỉnh, huyện, tổ chức bảo đảm ATTT bằng các hệ thống tường lửa lớp biên, lớp lõi; hệ thống web proxy, anti – virus… cũng đang mang lại những hiệu quả tích cực trong việc bảo đảm ATTT.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, thời gian qua, đã có gần 2,4 triệu cuộc dò quét điểm yếu hệ thống CSDL của Ngành được ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh đó, phát hiện, ngăn chặn 11.291 mã độc tấn công tầng Network và hơn 6.800 mã độc tấn công vào hệ thống; phát hiện 29.097 thư điện tử có virus trên hệ thống…

Nhằm tiếp tục đảm bảo ATTT ngành BHXH, thời gian tới, Trung tâm CNTT sẽ đóng vai trò tham mưu cho lãnh đạo Ngành chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, BHXH các tỉnh, thành phố nghiên cứu, xây dựng, triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo, nâng cao chất lượng công tác ATTT mạng bằng các phương tiện, phần mềm có chất lượng hiện đại như: Giải pháp Web Isolate cung cấp một môi tường bảo mật giữa người dùng và trang web bằng cách thực thi các nội dung có nguy cơ độc hại từ xa và chỉ trả lại cho người dùng các luồng dữ liệu an toàn; Giải pháp phòng chống APT trên thiết bị tường lửa phát hiện mã độc đã biết và các biến thể của mã độc bằng phương pháp phân tích đặc tính của file; cho phép thực thi các file trong môi trường ảo hoá được xây dựng sẵn, có khả năng tuỳ chỉnh và quan sát hành vi các file sau khi thực thi nhằm phát hiện mối đe doạ tiềm ẩn và các mối đe doạ chưa biết; Triển khai giải pháp anti – virus tập trung đợt 2…./.

Trong những năm qua, toàn BHXH Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, với mục tiêu phục vụ đơn vị, người lao động và người dân ngày một tốt hơn. BHXH Việt Nam đã xây dựng Hệ thống hạ tầng công nghệ thống tin đáp ứng việc triển khai nhiều hệ thống phần mềm nghiệp vụ phục vụ hoạt động của Ngành, trong đó các hệ thống đều được triển khai tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Hệ thống thông tin của Ngành cùng kết nối liên thông đến trên 12.000 cơ sở khám chữa bệnh và khoảng 500.000 tổ chức, doanh nghiệp sử dụng trên toàn quốc. Mỗi năm Cổng giao dịch điện tử nhận và xử lý hàng triệu lượt hồ sơ dịch vụ công. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay số lượng hồ sơ được giải quyết trực tuyến hơn 48 triệu hồ sơ. Ngoài ra, hệ thống thông tin của Ngành cũng đang kết nối đến các bộ, ngành khác như Tổng Cục Thuế, Bộ Thông tin – Truyền thông; Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị cung cấp dịch vụ BHXH điện tử.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam