BHXH Việt Nam với văn hóa tiếp nhận và phản hồi thông tin

31/01/2019 13:54:10

Với phạm vi “phủ sóng” rộng khắp toàn dân, thông tin về BHXH, BHYT ngày càng nhận được sự quan tâm tất cả Nhân- dân. Hơn lúc nào, các vấn đề về BHXH, BHYT đã trở thành nguồn đề tài phong phú để các nhà báo, phóng viên khai thác. Theo thống kê, trong năm2018, đã có gần 133.917 tin, bài, phóng sự, tọa đàm trực tuyến, dòng trạng thái, lượt tương tác... về BHXH, BHYT được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, blog, forum… Nắm bắt dư luận xã hội, chủ động tiếp thu và kịp thời phản hồi thông tin từ báo chí nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động - vì quyền lợi hợp pháp của người lao động và Nhân dân luôn là chủ trương nhất quán được lãnh đạo BHXH Việt Nam coi trọng.

Còn nhớ ở thời điểm nhậm chức của mình ngay trong đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm nức lòng người dân khi có những phát biểu hết sức quyết liệt, tâm huyết và trách nhiệm về một Chính phủ kiến tạo và phục vụ. Theo Thủ tướng Chính phủ, xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ là tạo ra thể chế quản trị hiệu quả, một Chính phủ mạnh, một nền công vụ chuyên nghiệp, gọn nhẹ, minh bạch, luôn sáng tạo và lấy sự cống hiến, phục vụ lợi ích quốc gia, dân tộc làm chính, một Chính phủ thân thiện. Thủ tướng cho rằng, để xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển và hành động thì phải tạo được sự chuyển động của cả hệ thống, nhất là cấp hành chính cơ sở, trực tiếp phục vụ doanh nghiệp, người dân. Với những cơ quan, tổ chức có quan hệ trực tiếp với toàn dân như Ngành BHXH Việt Nam - tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân lại càng cần được coi trọng.

Thời gian qua, báo chí, với vai trò là cơ quan giám sát và phản biện xã hội, đã có nhiều phát hiện các vụ việc tiêu cực, tồn tại, hạn chế của các cơ quan công quyền, từ cấp cơ sở đến cấp trung gian. Tuy nhiên, cá biệt có một số cơ quan công quyền khi tiếp nhận các thông tin báo chí nêu còn có thái độ né tránh, hoặc khi đối mặt với thông tin lại thường có hành vi đổ lỗi cho rất nhiều nguyên nhân khách quan mà hiếm khi nhận lỗi về chủ quan. Chính thái độ “sợ lỗi” này đã dẫn tới cách giải quyết vấn đề tiếp sau đó: Không xử lý trực tiếp nguyên nhân gốc rễ của vụ việc, tìm cách che đậy, hoặc phủ nhận lỗi và không đặt mục tiêu phục vụ người dân lên trên hết.

Quay trở lại với quan điểm của Thủ tướng Chính phủ về một Chính phủ kiến tạo và phục vụ, trước hết phải là một Chính phủ thân thiện, ở đó mọi thông tin phản biện sẽ được lắng nghe với tinh thần cầu thị và ý chí xây dựng, hướng tới mục tiêu tối thượng là lợi ích quốc gia, dân tộc và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân. Như vậy, có lẽ trước hết cần xây dựng và củng cố văn hoá tiếp nhận và xử lý thông tin trong mỗi cơ quan công quyền.

Nhận thức sâu sắc rằng, xây dựng và củng cố văn hóa tiếp nhận và xử lý thông tin là việc làm có ý nghĩa quan trọng, không chỉ giúp chấn chỉnh các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, qua đó hướng đến phục vụ tốt nhất người tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT, mà còn góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Ngành, củng cố niềm tin của Nhân dân vào chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã luôn lắng nghe, cầu thị, tiếp nhận và xử lý kịp thời những vấn đề báo chí nêu. Có những vụ việc nếu là do báo chí chưa có đầy đủ thông tin dẫn đến thông tin sai lệch, chưa chính xác, BHXH Việt Nam sẽ chủ động trao đổi, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để nhà báo, cơ quan báo chí hiểu rõ và đồng hành cùng Ngành, tuyên truyền xây dựng và phát triển chính sách. Có những vụ việc dù do nguyên nhân chủ quan, khách quan, sẽ được làm rõ, xử lý đến cùng trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân và phản hồi trở lại để báo chí thông tin tới công chúng. Có những vụ việc là thông tin được đưa trên mạng xã hội (không phải kênh báo chí chính thống) cũng được xác minh, làm rõ, trên tinh thần bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Chỉ trong năm 2018, trên các báo, trang mạng xã hội, các kênh truyền hình đã có 133.917 tin, bài, thông tin, trạng thái, comment... về lĩnh vực BHXH, BHYT, trong đó, Báo in: 8.116 tin, bài; Báo điện tử (bao gồm cả phát thanh, truyền hình đã được đưa lên trang điện tử): 56.156 tin, bài, comment; Mạng xã hội: 69.654 tin, bài, trạng thái, comment… Đáng mừng là chỉ có khoảng 0,01% tin, bài, trạng thái trong số đó phản ánh về những tồn tại, hạn chế cần được xử lý, và chỉ có khoảng 20% của 0,01% đó là những phản ánh liên quan đến tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc hệ thống BHXH và những cá nhân, tổ chức có liên quan. 100% các thông tin phản ánh “có vấn đề” đã được BHXH Việt Nam xử lý rốt ráo và quyết liệt.

Đơn cử như trong vụ việc được Truyền hình Nhân dân phản ánh tháng 3/2018 về một trưởng thôn thu 5.000 đồng tiền phí chuyển thẻ BHYT của người dân. Chỉ trong chưa đầy 24 giờ, BHXH Việt Nam đã có Công văn yêu cầu BHXH tỉnh kiểm tra, xử lý, làm rõ vụ việc, báo cáo BHXH Việt Nam. Mặc dù trong thông tin đã nói rõ người có hành vi sai phạm là một trưởng thôn, không phải viên chức, lao động thuộc cơ quan BHXH, nhưng BHXH Việt Nam không vì thế mà đứng ngoài cuộc. Bên cạnh việc chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ việc tại địa chỉ cụ thể được báo chí nêu, BHXH Việt Nam còn yêu cầu BHXH tỉnh rà soát, báo cáo tình hình cấp thẻ BHYT mới cho người tham gia trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó  nêu rõ số người đến nay chưa nhận được thẻ của từng nhóm đối tượng và nêu rõ nguyên nhân. Đồng thời, tổng hợp hệ thống các văn bản hướng dẫn bổ sung của BHXH tỉnh, huyện về quy trình cấp thẻ BHYT mới; chỉ đạo BHXH các huyện kiểm tra việc chuyển phát thẻ BHYT đến tay đối tượng, nếu phát hiện có việc thu phí không có trong quy định, kịp thời thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan xử lý; nếu phát hiện công chức, viên chức cơ quan BHXH có liên quan, nghiêm túc xử lý theo quy định của pháp luật. Đây chính là cách ứng xử với thông tin mà tất cả Nhân dân và những người làm báo mong đợi, từ một vụ việc cụ thể để có kiểm tra, rà soát, phòng tránh những hành vi tương tự có thể xảy ra trên địa bàn rộng.

Với những vụ việc có liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, viên chức BHXH, việc xử lý cũng hết sức rốt ráo, được người dân và dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ. Có thể kể đến như vụ việc “Người dân phải đi 250 km để bổ sung 02 chữ hồ sơ” được Báo Thanh niên phản ánh đầu tháng 9/2018. Dù khi xác minh sự việc cho thấy có nhiều lý do khách quan và chủ quan: Theo lời kể của ông H. đối tượng được nêu trong bài báo: Ông H. đến cơ quan BHXH huyện nhờ tư vấn chính sách, được cán bộ BHXH hướng dẫn rất tận tình. Tuy nhiên, khi xem mẫu Tóm tắt bệnh án của ông thấy không đúng mẫu, lại nghe ông H. nói vẫn đang điều trị tại bệnh viện, vị cán bộ này đã hướng dẫn ông làm lại Tóm tắt bệnh án cho đúng mẫu. Trong lần điều trị kế tiếp, ông H. lên phòng Hành chính của Viện xin làm lại Tóm tắt bệnh án theo đúng mẫu nhưng bệnh viện từ chối... Xét thấy cán bộ chuyên môn có những hạn chế trong xử lý nghiệp vụ, BHXH tỉnh và BHXH huyện đã nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm đối với cả lãnh đạo quản lý và chuyên viên; đồng thời trực tiếp gặp đối tượng xin lỗi và đề nghị bồi hoàn những tổn thất mà ông phải chịu...

Trong một thế giới “phẳng” như hiện nay, đặc biệt là với sự tiếp sức của các trang mạng xã hội, “báo chí công dân” đôi khi có sức mạnh truyền thông không thua kém gì báo chí chính thống. Do vậy, cách ứng xử với loại hình truyền thông đặc biệt này càng cần có một cách thức phù hợp. Không chỉ tiếp thu và xử lý tốt những thông tin trên báo chí chính thống, ngay cả các thông tin trên mạng xã hội cũng được BHXH Việt Nam quan tâm. Tháng 7/2018, ngay sau khi tiếp nhận thông tin một nữ công nhân sau nhiều năm tham gia BHXH, BHYT, đến khi bị tai nạn không được hưởng bất cứ quyền lợi gì, đăng tải trên một tài khoản facebook. Theo số điện thoại để lại trên dòng trạng dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ. Có thể kể đến như vụ việc “Người dân phải đi 250 km để bổ sung 02 chữ hồ sơ” được Báo Thanh niên phản ánh đầu tháng 9/2018. Dù khi xác minh sự việc cho thấy có nhiều lý do khách quan và chủ quan: Theo lời kể của ông H. đối tượng được nêu trong bài báo: Ông H. đến cơ quan BHXH huyện nhờ tư vấn chính sách, được cán bộ BHXH hướng dẫn rất tận tình. Tuy nhiên, khi xem mẫu Tóm tắt bệnh án của ông thấy không đúng mẫu, lại nghe ông H. nói vẫn đang điều trị tại bệnh viện, vị cán bộ này đã hướng dẫn ông làm lại Tóm tắt bệnh án cho đúng mẫu. Trong lần điều trị kế tiếp, ông H. lên phòng Hành chính của Viện xin làm lại Tóm tắt bệnh án theo đúng mẫu nhưng bệnh viện từ chối... Xét thấy cán bộ chuyên môn có những hạn chế trong xử lý nghiệp vụ, BHXH tỉnh và BHXH huyện đã nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm đối với cả lãnh đạo quản lý và chuyên viên; đồng thời trực tiếp gặp đối tượng xin lỗi và đề nghị bồi hoàn những tổn thất mà ông phải chịu... Trong một thế giới “phẳng” như hiện nay, đặc biệt là với sự tiếp sức của các trang mạng xã hội, “báo chí công dân” đôi khi có sức mạnh truyền thông không thua kém gì báo chí chính thống. Do vậy, cách ứng xử với loại hình truyền thông đặc biệt này càng cần có một cách thức phù hợp. Không chỉ tiếp thu và xử lý tốt những thông tin trên báo chí chính thống, ngay cả các thông tin trên mạng xã hội cũng được BHXH Việt Nam quan tâm. Tháng 7/2018, ngay sau khi tiếp nhận thông tin một nữ công nhân sau nhiều năm tham gia BHXH, BHYT, đến khi bị tai nạn không được hưởng bất cứ quyền lợi gì, đăng tải trên một tài khoản facebook. Theo số điện thoại để lại trên dòng trạng thái đó, Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam đã phối hợp với BHXH tỉnh kiểm tra lại thông tin. Theo lời kể của nữ công nhân, chị có thời gian tham gia BHXH, BHYT tại Công ty X. được hơn 10 năm. Trong ngày nghỉ, chị đi chơi và không may bị tai nạn gãy chân phải vào viện điều trị. Trong quá trình điều trị, chị vẫn được hưởng BHYT theo chế độ. Sau khi ra viện, do không thể đi làm ngay nên chị làm đơn xin nghỉ không lương. Công ty không rõ lý do nhưng cũng đồng ý và báo giảm BHXH, BHYT cho chị trong thời gian này. Đến hẹn khám lại của bệnh viện, chị đi khám lại và tá hỏa khi thấy thẻ BHYT của mình không còn sử dụng được… Cán bộ BHXH tỉnh đã liên lạc trực tiếp với đơn vị, xác minh lại toàn bộ sự việc và tạo điều kiện để nữ công nhân đó được làm lại hồ sơ: Trường hợp của chị có hơn 10 năm tham gia BHXH, BHYT bắt buộc nên chị không phải xin nghỉ không lương mà sẽ được nghỉ hưởng chế độ ốm đau trong thời gian điều trị thương tật do tai nạn với mức hưởng theo quy định; trong thời gian này, chế độ BHYT của chị cũng được duy trì… Chỉ vì không hiểu rõ các chính sách được hưởng khi tham gia BHXH, BHYT, người lao động đã suýt chút nữa tự làm mất đi quyền lợi của mình… Cũng từ trường hợp đơn lẻ này, BHXH Việt Nam đã quan tâm hơn tới việc tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp, kịp thời tháo gỡ, giải đáp những vướng mắc cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các công ty có sử dụng số lượng lao động lớn, để người lao động có thêm kiến thức về BHXH, BHYT, từ đó chủ động hơn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bản thân.

Với tinh thần đặt quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT là mục tiêu tối thượng, lãnh đạo BHXH Việt Nam nhất quán quan điểm, tiếp thu những thông tin phản biện báo chí nêu trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế, xử lý dứt điểm những vi phạm, tuyệt đối không bao che những sai phạm và những biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu Nhân dân. Xây dựng và củng cố văn hóa tiếp nhận và xử lý thông tin, hướng tới xây dựng Ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả, vì sự hài lòng của người lao động và Nhân dân, góp phần xây dựng một Chính phủ Việt Nam kiến tạo, liêm chính và phục vụ./.

 Tuệ Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam