BHXH Việt Nam xử lý việc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN như thế nào?

11/10/2018 08:39:56
Một bạn đọc ở Đồng Nai hỏi: BHXH Việt Nam sẽ làm gì để xử lý việc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động?

Trả lời:

Theo nguyên tắc “đóng, hưởng”, việc chậm đóng BHXH, BHYT của đơn vị là một trong những nguyên nhân khiến các quỹ bảo hiểm có thể mất cân đối, ảnh hưởng tới việc chi trả quyền lợi cho người lao động, ảnh hưởng chính sách An sinh xã hội. Mặt khác, ảnh hưởng thời gian, công sức và chi phí của Cơ quan BHXH như theo dõi, tính toán, xác minh, lưu trữ thông tin, quá trình công tác, thanh toán chế độ… của người lao động. Do đó, BHXH Việt Nam luôn xác định sẽ cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi tác phong làm việc nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người sử dụng lao động làm việc với cơ quan BHXH; thông báo kịp thời số tiền phải đóng BHXH, BHYT đến đơn vị sử dụng lao động để đôn đốc chuyển tiền theo quy định, đồng thời cử  cán bộ làm công tác thu nợ kiểm tra, hướng dẫn đơn đơn vị nộp tiền. Thông báo dnah tính đơn vị nợ BHXH, BHYT trên phương tiện thông tin đại chúng, dùng sức ép công luận buộc đơn vị nợ BHXH, BHYT chuyển tiền.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cùng BHXH địa phương tiến hành thanh tra, phối hợp với các Sở, ban, ngành trên địa bàn thực hiện công tác thanh tra, xử phạt đối với các đơn vị nợ BHXH,BHYT. Phối hợp với các cấp, ngành có liên quan, thực hiện một số vụ án điểm đối với doanh nghiệp vi phạm tội gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn, ảnh hưởng nhiều người lao động để khởi tố vụ án hình sự.

Ban Thu (BHXH Việt Nam)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam