BHYT cho sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc

09/08/2017 15:06:34
Hàn Quốc là điểm đến phổ biến cho sinh viên quốc tế quan tâm đến việc du học tại Châu Á. Hàn Quốc cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục chất lượng cao, môi trường văn hóa hấp dẫn và nhiều cơ hội việc làm và thành công về tài chính sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, để bảo vệ sức khỏe cho sinh viên du học, Chính phủ yêu cầu tất cả du học sinh, sinh viên đến Hàn Quốc tham gia vào chương trình BHYT Quốc gia bắt buộc.

Ảnh minh họa

  Trước khi đi du học tại Hàn Quốc, sinh viên quốc tế cần đảm bảo đã hiểu biết về BHYT Hàn Quốc và có thông tin đầy đủ về diện bao phủ của mình. Như vậy, họ sẽ chủ động khi không may rơi vào trường hợp bị ốm hoặc bị thương trong thời gian lưu trú.

  Chăm sóc sức khỏe ở Hàn Quốc có chất lượng cao và có thể thấy ở các bệnh viện đa khoa, bệnh viện phương Đông (cơ sở y tế truyền thống phương Đông), trung tâm y tế công cộng và bệnh viện tư. Sinh viên quốc tế có thể chọn để được chăm sóc y tế tại các phòng khám quốc tế do các bác sĩ đã học ở nước ngoài, (thường là ở Hoa Kỳ) đảm nhận, tuy nhiên, chi phí tại các phòng khám quốc tế sẽ cao hơn ở các bệnh viện.

  Một sinh viên quốc tế học tập tại Hàn Quốc có đủ điều kiện nhận tất cả các khoản trợ cấp y tế, giống như người dân Hàn Quốc theo Chương trình BHYT Quốc gia bắt buộc. Chi phí chăm sóc sức khỏe theo chương trình này thấp hơn đáng kể so với kế hoạch BHYT ở hầu hết các nước phương Tây. Chế độ BHYT đã được thực hiện từ năm 1986 và áp dụng cho học sinh đã đóng phí y tế cho mục đích giảm bớt gánh nặng chi phí y tế do bệnh tật bất ngờ hoặc thương tích trong thời gian học. Học sinh, sinh viên quốc tế có thể đăng ký BHYT ngay trong quá trình ghi danh.

  Chăm sóc sức khỏe ở Hàn Quốc được cung cấp theo Chương trình BHYT Quốc gia (NHI). Mọi người sống ở Hàn Quốc đều đủ điều kiện cho bảo hiểm này, bất kể quốc tịch hay nghề nghiệp. Điều này có nghĩa là với tư cách là một sinh viên quốc tế đang học tập tại Hàn Quốc, đủ điều kiện, cũng như những người nước ngoài sống ở Hàn Quốc, được đăng ký với Cơ quan BHYT quốc gia (NHIC) để nhận được các phúc lợi và dịch vụ y tế tương tự như công dân Hàn Quốc.

  Các nguồn tài chính của chương trình NHI ở Hàn Quốc bao gồm đóng góp từ người tham gia bảo hiểm và trợ cấp chính phủ. Gói quyền lợi bao gồm cả các khoản trợ cấp bằng hiện vật và khoản trợ cấp bằng tiền mặt. Các quyền lợi bảo hiểm là đồng đều giữa tất cả những người đóng góp, dù là người Hàn Quốc hay nước ngoài và điều này được quy định rõ ràng trong Luật.

  Bệnh viện ở Hàn Quốc thường được trang bị thiết bị y tế mới nhất và tiên tiến nhất. Một số bệnh viện ở Seoul gần đây đã được cải tạo hoặc xây dựng lại hoàn toàn, nhưng các quy trình vệ sinh và kiểm soát lây nhiễm tại các bệnh viện không phải lúc nào cũng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sinh viên khi là bệnh nhân ở các bệnh viện Hàn Quốc thường phải trả một khoản tiền nhất định khi nhập viện vào bệnh viện, bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ tín dụng.

  Về thanh toán/trả sau các chế độ BHYT: Trong vòng sáu tháng kể từ ngày kết thúc điều trị, sinh viên có thể đến văn phòng phúc lợi y tế tại trung tâm y tế nhân văn và khoa học xã hội để điền đơn xin được khấu trừ và việc này áp dụng cho đến ngày tốt nghiệp hoặc hoàn thành chương trình học tại Hàn Quốc.

  Sinh viên cần mang theo 3 loại giấy tờ sau để được nhận thanh toán chế độ BHYT của mình: Hóa đơn thanh toán của bệnh viện/Xác nhận ngày điều trị ban đầu và cung cấp số tài khoản ngân hàng cá nhân. Sinh viên có thể nhận được khoản thanh toán 15-30 ngày sau khi nộp đơn xin thanh toán chế độ BHYT qua tài khoản ngân hàng của mình./.

                                                                                                             Thúy An

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam