BHYT toàn dân tạo nguồn lực ứng phó tốt với già hóa dân số

13/03/2019 00:09:29
Ngày 12/03/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA tổ chức Hội thảo Chính sách BHYT trong mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và ứng phó với già hóa dân số. Tiến sĩ Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đại diện Bộ Y tế, các chuyên gia từ Nhật Bản cùng trao đổi, chia sẻ bài học kinh nghiệm thực hiện BHYT toàn dân thích ứng với già hóa dân số.

(Ảnh: Văn Tân)

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, ở Việt Nam với tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng và đòi hỏi việc xây dựng các chính sách an sinh xã hội, trong đó chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi thông qua BHYT phải được thiết kế để ứng phó tốt với việc già hóa dân số. Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 76,6 tuổi, cao hơn trung bình thế giới là 72 tuổi. Người cao tuổi tham gia BHYT chiếm 11% trên tổng số người có thẻ BHYT và đang tăng dần qua các năm. Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản về nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thông qua BHYT sẽ rất hữu ích, với những khuyến nghị về tài chính y tế, xây dựng chính sách BHYT… đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản chia sẻ các nội dung liên quan đến hệ thống BHYT Nhật Bản, kinh nghiệm triển khai bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, hệ thống dịch vụ y tế và phúc lợi cho người cao tuổi; chiến lược tài chính y tế và BHYT; phương thức chi trả - công cụ quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ BHYT; bài học của Nhật Bản và khuyến nghị chính sách với Việt Nam…

Từ những tổng quan của hệ thống chăm sóc sức khỏe Nhật Bản và giải thích một số vấn đề có thể hữu ích với Việt Nam, bao gồm các đặc điểm của chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản, BHXH - con đường tiến tới UHC (bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân). Việt Nam đang có xu hướng già hóa dân số, vì vậy sẽ sớm phải đối mặt với việc đảm bảo phúc lợi cho người cao tuổi. Chi phí y tế tăng lên đồng nghĩa với một số chính sách cần phải được xem xét thực hiện, trong đó có vấn đề tăng phí BHYT. Tuy nhiên, tăng phí đồng nghĩa với việc khả năng tiếp cận và chất lượng các dịch vụ cần được cải thiện. Vì vậy, cần thiết phải tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế tại các cơ sở y tế, đảm bảo đủ số lượng cơ sở y tế cũng như số lượng bác sĩ và những yếu tố có thể cải tiến chất lượng dịch vụ y tế. Ngoài ra còn cần tăng trợ cấp Chính phủ cho hệ thống BHYT. Để thực hiện được điều này, cần phải có phân tích thống kê xác định giới hạn gánh nặng tài chính đối với ngân sách; đồng thời, cân nhắc phương pháp xác định chi phí bệnh nhân tự trả bao gồm cả chi phí đối với người cao tuổi và cần xem xét cả trợ cấp hưu trí.

JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực BHYT để Việt Nam có thể tăng cường xây dựng chính sách, nhằm cải thiện hệ thống BHYT của mình; đồng thời đưa ra lộ trình phù hợp để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân. Phấn đấu đến năm 2020 sẽ giảm gánh nặng chi trả chi phí y tế bằng tiền túi của người dân xuống dưới mức 40% và đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 90%./.

Lan Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam