BHYT: Vơi đi nỗi lo bệnh tật

14/11/2019 09:30:49
Tính đến hết tháng 09/2019, số người tham gia BHYT của toàn tỉnh Yên Bái là 796.610 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 96,8% dân số. BHXH tỉnh Yên Bái đang nỗ lực không ngừng để đạt mục tiêu BHYT toàn dân, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho nhân dân, đặc biệt là những người đang phải chịu gánh nặng bệnh tật.

Cô Nguyễn Thị Duyên (TP. Yên Bái) được BHYT chi trả chi phí cao

Trong cái rủi có cái may

Câu chuyện về sự cố nổ thùng phi gây rúng động thành phố Yên Bái từ đầu năm 2019 mà cô Nguyễn Thị Duyên chính là nạn nhân, chân trái và tay trái của cô đã vĩnh viễn không còn nữa. Ít ai tưởng tượng nổi người phụ nữ nhỏ bé ấy đã kiên cường tới nhường nào để giành giật sự sống từ tay tử thần, trở về với cuộc sống như hiện tại. Trước đó, năm 2016 vợ chồng cô Duyên quyết định xây lại căn nhà cho kiên cố, rộng rãi hơn. Nhưng thật không may, khi ngôi nhà vừa mới khởi công được 06 tháng, chồng cô bất ngờ bị tai nạn mất. Một mình cô lo lắng cho tất cả các khoản chi phí khác. Cũng may, về hưu từ vài năm nay, cô cũng có một khoản lương hưu 3,3 triệu đồng/tháng, đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày. Hai con gái của cô Duyên đều đi lấy chồng xa, thỉnh thoảng mới về thăm mẹ, cô Duyên sống một mình trong căn nhà còn đang dần phải hoàn thiện. Cuộc sống cứ thế bình lặng trôi qua, cho đến ngày tai họa một lần nữa giáng xuống gia đình cô…

Hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái ghi, bệnh nhân Nguyễn Thị Duyên được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng mất một tay trái, chân trái nát hết, rách màng ruột non, chảy máu dạ dày, dập lá lách, phổi thủng… Cơ quan nội tạng gần như bị tổn thương hoàn toàn, sự sống lúc này đối với cô Duyên thật là mong manh. Bệnh nhân Nguyễn Thị Duyên được đưa vào tình trạng báo động đỏ, phải cấp cứu mổ kịp thời. Vậy là, những ngày cuối năm, khi nhà nhà tất bật chuẩn bị cho cái Tết đoàn viên sum vầy vui vẻ thì gia đình tôi, các con tôi lại đi đi về về giữa nhà và bệnh viện trong tâm trạng lo lắng khôn nguôi vì chẳng biết mẹ mình có qua khỏi hay không, cô Duyên ngậm ngùi chia sẻ về khoảng thời gian ấy. Sau 02 tháng nằm viện điều trị, trong đó có gần một tháng ở trạng thái bất tỉnh, với tổng cộng 07 ca mổ và nhiều thuốc thang, cô Duyên không khỏi lo lắng về khoản viện phí phải chi trả. Nhưng rất may, nhờ có tấm thẻ BHYT của cán bộ hưu trí nên suốt thời gian điều trị ở cả bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cô được Quỹ BHYT chi trả tới 95% viện phí, số tiền lên đến 600 triệu đồng.

Từ ngày vào bộ đội rồi chuyển sang làm trong ngành thương nghiệp, tôi chưa khi nào phải dùng đến tấm thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh. Đến tận bây giờ, khi đã bước qua tuổi xế chiều tôi mới phải dùng đến và thấy được ý nghĩa thực sự của nó. Thiết nghĩ, đi khám chữa bệnh thì có BHYT lo, bây giờ tuổi già lại ngồi một chỗ không làm gì được tôi lại có lương hưu lo, không phải nhờ cậy nhiều vào các con. BHXH, BHYT có lẽ sẽ che chở cho tôi đến hết đời, cô Duyên tâm sự.

Vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân

Cô Duyên chỉ là một trong rất nhiều bệnh nhân được BHYT đồng hành vượt qua bệnh tật. Những trường hợp nguy kịch như bệnh nhân Nguyễn Thị Duyên, công tác giám định và giải quyết thủ tục về BHYT luôn được cơ quan BHXH tạo điều kiện thực hiện nhanh chóng nhất, là chỗ dựa tinh thần quan trọng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hiện tại 100% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã sử dụng mạng Internet, đảm bảo việc kết nối dữ liệu để phục vụ cho công tác giám định, thanh quyết toán và cấp ứng kinh phí căn cứ số liệu trên Hệ thống phần mềm giám định BHYT. Nhờ có BHYT, nhiều người dân không may bị bệnh nặng phải điều trị chi phí cao đã được Quỹ BHYT chi trả phần lớn.

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Yên Bái Nguyễn Trí Đại, tính đến hết tháng 09/2019, số người tham gia BHYT của toàn tỉnh là 796.610 người, tăng 19.102 người so với cùng kỳ năm 2018; đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 96,8% dân số, vượt tỷ lệ trung bình chung của cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc chính sách BHYT đang ngày càng đến gần với nhiều người dân hơn. Là một tỉnh vùng núi kinh tế còn nhiều khó khăn, số người dân được ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT tương đối lớn, tới 68,9% dân số. Đối với họ, lo cơm áo gạo tiền hàng ngày đã khó, chưa nói đến những chi phí phát sinh, nhất là khi bị bệnh. Có BHYT, đời sống người dân được đảm bảo hơn rất nhiều.

Để nâng cao hơn nữa số người tham gia BHYT tiến tới bao phủ BHYT toàn dân và đồng thời nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp. Chúng tôi đã xây dựng một mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tính đến hết quý I/2019 toàn tỉnh có 91 đại lý với 271 điểm thu và 290 nhân viên đại lý. Cùng với việc tăng cường mạng lưới thu nhằm đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT, để bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh cho người có thẻ, hàng năm, BHXH tỉnh luôn tiến hành rà soát, ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với những cơ sở y tế có đủ điều kiện. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có 175 cơ sở tham gia khám, chữa bệnh BHYT, trải khắp từ các xã vùng sâu, vùng xa đến các khu đô thị, thị trấn, thị tứ, bảo đảm tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh BHYT cho người dân. Bên cạnh đó là tăng cường công tác thanh tra việc thực hiện hợp đồng quản lý, thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, kiểm tra đối tượng đóng, mức đóng và phương thức đóng BHYT tại các đơn vị trên địa bàn. Trong vòng 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, BHXH tỉnh Yên Bái đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 1.636 lượt; sau khi thanh tra đã thu hồi hơn 1,9 tỷ đồng. Hàng năm BHXH tỉnh đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các sở, ngành, đặc biệt có sự phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh các giải pháp để quản lý và sử dụng Quỹ BHYT đúng quy định, an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Thời gian tới, BHXH tỉnh Yên Bái tiếp tục thực hiện công tác truyền thông về quyền và lợi ích của người tham gia BHYT, nhất là đối với đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng, để khi họ không còn được hỗ trợ nữa thì vẫn hiểu và tự giác tham gia BHYT. Số người này tương đối lớn, chiếm trên 50% diện bao phủ BHYT của toàn tỉnh, vì vậy chúng tôi rất chú trọng quan tâm, Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Trí Đại nhấn mạnh./.

Lan Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam