“Biết bao nhiêu tình…”

21/12/2018 12:04:58
Đầu xuân năm 1999, tình cờ tôi có được một cuốn tạp chí xinh xắn với măng-set nổi bật trên nền xanh hòa bình “Bảo hiểm y tế Việt Nam”. Tôi đã đọc hết tất cả các bài trong cuốn Tạp chí và đến giờ vẫn còn lưu giữ trong thư viện riêng của gia đình.

Ngày hôm sau tôi quyết định gửi một bài viết (viết tay bằng giấy bút và gửi qua bưu điện chứ hồi đó nhà tôi chưa có máy vi tính và internet cũng chưa phổ biến như bây giờ) về vấn đề dùng thuốc của người dân tham gia BHYT. Thật vui là bài đã được duyệt đăng. Kể từ đó tôi theo dõi khá thường xuyên tất cả các số tạp chí của BHYT Việt Nam nay là BHXH, và rất ấn tượng với sự phát triển của một cơ quan báo có trụ sở ở 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội thấm thoắt vậy mà đã gần 20 năm trôi qua…

Tôi vẫn nhớ như in cái lần đầu tiên đó, bài được đăng trên Tạp chí BHYT Việt Nam số 31 (tháng 8/1999) có tựa đề “Biệt dược - tên mới thuốc cũ”. Vốn thích viết báo từ hồi sinh viên, đã và đang công tác trong ngành y tế nên tôi rất quan tâm đến vấn đề dùng thuốc của người dân, nhất là dùng thuốc ngoại trú, tức là dùng thuốc ngoài bệnh viện. Cầm tờ tạp chí trên tay mà thấy thật vui vì bài được đăng gần 2 trang trong mục “Khoa học và sức khỏe”. 20 năm qua tôi vẫn thường xuyên được cộng tác viết bài trong mục này. Nay tờ Tạp chí của chúng ta đã được phát hành đều đặn 2 số 1 tháng, được in trên giấy tốt với chất lượng bài ngày càng phong phú, đi sâu về các vấn đề an sinh xã hội, nhưng chuyên mục về khoa học và sức khỏe vẫn được duy trì đều đặn, mang đến những kiến thức, thông tin mà rất nhiều người quan tâm. Có thể nói Tạp chí BHXH là tờ báo khá kén bạn đọc. Chỉ những người thường xuyên tiếp xúc hoặc làm việc trong lĩnh vực này mới biết đến tạp chí. Tuy vậy, Tạp chí đã có một vị trí quan trọng, góp phần truyền tải thông tin và những vấn đề liên quan thiết thực đến đời sống của mọi người dân, nhất là lĩnh vực BHXH, BHYT.

Tạp chí BHXH không chỉ thông tin các chủ trương, chính sách, nghiên cứu trao đổi về BHXH, BHYT, mà còn có những món ăn tinh thần rất thiết thực như các trong mục Khoa học đời sống, mục Văn hóa văn nghệ, Nhìn ra thế giới… Điều đó làm cho tờ tạp chí tưởng chừng khô khan, nhưng lại rất sống động và thú vị vì kiến thức mà nó mang đến cho người đọc. Tôi cũng vinh dự được BHXH Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích đóng góp xây dựng tạp chí từ những thời gian đầu. Rất nhớ những lần được gặp các anh chị em trong tòa soạn trong lần kỷ niệm 15 năm ngày Tạp chí BHXH ra đời. Những người đã gặp như anh Dương Văn Thắng, anh Cấn Phan Toàn, em Hải Hồng nay có người đã nghỉ chế độ, có người đang giữ những trọng trách của các cơ quan báo chí của ngành. Qua Tạp chí và mạng xã hội, vẫn theo dõi các hoạt động của các anh chị, vẫn xem những bài báo, những bài thơ và cả các clip ca nhạc của anh Thắng, thấy thật hay và cảm phục sức làm việc của anh chị em trong Tòa soạn. Mặc dù là người viết “không chuyên”, nhưng được các anh chị rất quan tâm, gửi nhuận bút đều đặn và động viên viết bài cho chuyên mục.

Cảm ơn em Đức, cảm ơn em Trang và nhiều anh chị còn chưa biết hết tên đã tạo điều kiện để người viết những dòng này được có đôi lời tâm sự trên số tạp chí đặc biệt kỷ niệm 20 năm. Một chặng đường đã qua, với tuổi 20 tràn đầy sức sống, tin rằng tờ Tạp chí của chúng ta sẽ ngày càng vững mạnh và phát triển, là tờ báo trụ cột của lĩnh vực an sinh xã hội, lĩnh vực liên quan đến sự yên bình và phát triển của bất cứ cộng đồng nào./.

ThS. Lê Quốc Thịnh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam