Bình Dương: 96,89% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

15/10/2019 16:47:39
Vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019, triển khai công tác năm học 2019-2020 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng; tham dự có đại diện Lãnh đạo BHXH tỉnh, các ban ngành tỉnh, các huyện, thị, thành phố và các nhà trường.

(Ảnh minh họa)

Trong nhiều năm qua, BHYT học sinh, sinh viên là công tác luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của BHXH tỉnh cùng các Sở, ngành, nhà trường. Năm học 2018-2019, Bình Dương có 293 trường ở các cấp học với 349.673 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 96,89%, tăng 1,25% so với năm học trước. Trong đó, đa số các huyện, thị xã có số học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt tỷ lệ từ 99% trở lên, Thị xã Bến Cát đạt tỷ lệ 100%.

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi về những khó khăn và giải pháp thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trong thời gian tới. Một số bất cập cần lưu ý là mặc dù công tác tuyên truyền dược đẩy mạnh, song vẫn còn một số trường học chưa thật sự quan tâm đến BHYT học sinh, sinh viên, trong đó, chủ yếu là khối Đại học, Cao đẳng với tỷ lệ tham gia còn chưa xứng với tiềm năng (mới chỉ là 74,1%); tại các trường đào tạo nghề trực thuộc sự quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chưa có cơ sở chế tài xử lý về việc học viên không tham gia BHYT tại trường; tại 01 số nhà trường có số lượng học sinh, sinh viên lớn chưa thống kê, phân loại kịp thời số lượng học sinh, sinh viên còn hạn thẻ BHYT hay thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT khác nên việc lập danh sách tham gia BHYT còn khó khăn, không tính được chính xác tỷ lệ tham gia; chất lượng công tác khám, chữa bệnh tại 01 số cơ sở y tế còn hạn chế…

Vì vậy, theo đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương, nhà trường cần nỗ lực hơn nữa trong việc phối hợp với cơ quan BHXH khi triển khai thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên. BHYT là chính sách mang ý nghĩa nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, góp phần thực hiện An sinh xã hội, do đó, các cấp, ngành, địa phương, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHYT; nhấn mạnh vai trò của y tế học đường trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu công tác BHYT học sinh, sinh viên trong năm học 2019-2020.

Lan Lê-Kim Chi

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam