Bình Phước: Phát triển BHXH tự nguyện đạt kết quả cao nhất khu vực Đông Nam Bộ

12/06/2019 07:30:00
Mặc dù không phải là địa bàn được đánh giá cao về phát triển kinh tế, đời sống người dân còn không ít khó khăn, tuy nhiên Bình Phước đang có tốc độ phát triển BHXH tự nguyện khả quan nhất trong khu vực Đông Nam Bộ.

Vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại TP. Đồng Xoài, Bình Phước

Theo thống kê từ Ban Thu, BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 4/2019, khu vực Đông Nam Bộ có 24.096 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 43,3% kế hoạch giao. Đáng chú ý, xét về mức độ hoàn thành kế hoạch được giao, địa bàn đang có kết quả tích cực nhất là tỉnh Bình Phước với 1.727 người tham gia, tăng 22% so với năm 2018, đạt 53,7% kế hoạch; Bà Rịa - Vũng Tàu có 2.819 người tham gia, tăng 14,3% so với năm 2018, đạt 51,6% kế hoạch.Các tỉnh, thành phố có điều kiện kinh tế xã hội phát triển hơn trong khu vực Đông Nam Bộ lại đang có kết quả khá hạn chế. Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 9.354 người tham gia, chỉ đạt 34,3% kế hoạch năm; Bình Dương có 3.251 người tham gia đạt 44,9% kế hoạch...

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước Lê Xuân Cao chia sẻ bài học kinh nghiệm phát triển BHXH tự nguyện 

Chia sẻ tại hội thảo về BHXH tự nguyện được tổ chức mới đây, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước Lê Xuân Cao cho biết: một trong những giải pháp tuyên truyền mà BHXH tỉnh đã và đang áp dụng hiệu quả là phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đẩy mạnh cả về số lượng và chất lượng; đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền lấy người lao động làm trung tâm. Chú trọng việc xây dựng, mở rộng đội ngũ công tác viên ngoài ngành là thành viên của các tổ chức chính trị xã hội từ cấp tỉnh đến cấp huyện như: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên và các cơ quan liên quan để phối hợp tuyên truyền.
Hàng năm, BHXH tỉnh Bình Phước xây dựng kế hoạch truyền thông riêng về chính sách BHXH tự nguyện. Chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành để tuyên truyền như: Phối hợp với Báo Bình Phước, Đài phát thanh- truyền hình Bình Phước xây dựng, đăng tải, phát sóng các tin, bài. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lồng ghép nội dung tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện qua các hội nghị báo cáo viên hàng tháng... Đối với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ, BHXH tỉnh định hướng việc xây dựng kế hoạch và thực hiện tuyên truyền theo các nhóm đối tượng là phụ nữ, nông dân, trên cùng một địa bàn có đặc điểm giống nhau về thu nhập, công việc, trình độ như: nhóm tiểu thương buôn bán ở chợ, nhóm kinh doanh sản xuất thủ công nghiệp, nhóm kinh doanh nhà hàng ăn uống… có thu nhập khá, ổn định. Ngoài ra, BHXH tỉnh còn phối hợp với các xã, phường, thị trấn tổ chức phát sóng nội dung tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện định kỳ hàng tuần trên hệ thống loa truyền thanh; phát hành tờ gấp “Những điều cần biết về BHXH tự nguyện” đến tận người nông dân và lao động tự do trên địa bàn tỉnh; treo băng rôn tại các tuyến đường chính ở các huyện, thị xã, thành phố.
Trong quá trình phối hợp với các đoàn thể để thực hiện công tác tuyên truyền thì luôn có sự bàn bạc, thống nhất về cách thức tổ chức thực hiện như: thống nhất về chương trình, thời gian, đối tượng, cách thức thực hiện … Luôn có sự lựa chọn, sàng lọc trước khi mời người dân tham dự các hội nghị đối thoại để việc truyền thông, vận động đạt hiệu quả; chú trọng đến các đối tượng là người nghỉ việc do tinh giản biên chế, công nhân cao su nghỉ việc có số năm đóng BHXH nhiều nhưng chưa đủ điều kiện nghỉ hưu, các hộ kinh doanh cá thể và hộ gia đình nông dân. Hướng dẫn người dân về quy trình, cách thức tham gia BHXH cũng như các chế độ, quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện.
Mỗi tổ chức đoàn thể đã có những phương pháp, cách làm khác nhau, nhưng cùng đem lại hiệu quả, đều hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức người dân trong việc tham gia BHXH tự nguyện; qua đó góp phần nâng cao số người tham gia trong những năm gần đây, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Năm 2018 toàn tỉnh Bình Phước có 1.310 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 588 người (tương ứng 55,11%) so với cuối năm 2017, đạt 105,56% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì trong năm 2019, hiện đang có kết quả tích cực, đạt 53,7% kế hoạch, tương ứng 1.727 người tham gia, tăng 22% so với năm 2018.
Thời gian tới, BHXH tỉnh Bình Phước tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới các giải pháp tuyên tuyền, tiếp tục chú trọng phối hợp với các tổ chức đoàn thể để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được BHXH Việt Nam giao năm 2019 và những năm tiếp theo, với mục tiêu hướng tới BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước nhấn mạnh./.

 

Minh Đức

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam