Bộ GD&ĐT: Tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

20/03/2019 09:26:03
Trước thực trạng một số cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa... làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý học sinh, uy tín của nhà trường, gây lo lắng cho phụ huynh, bức xúc trong dư luận xã hội, ngày 19/03/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 1074/BGDĐT-GDTC.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm, cụ thể:

Thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/05/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Y tế quy định về công tác y tế trường học... và văn bản hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh  về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn đúng quy định.

Tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, tuân thủ việc ăn chín, uống chín, thay đổi thói quen, phong tục tập quán có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm...); đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các ngành Giáo dục, Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Thêm nhiều cán bộ bị đình chỉ trong vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Ngoài Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, UBND huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vừa có quyết định đình chỉ thêm nhiều cán bộ thuộc Trường Mầm non Thanh Khương để phục vụ công tác điều tra, làm rõ thêm vụ việc phụ huynh “tố” trường này sử dụng thịt lợn nghi nhiễm sán chế biến bữa ăn, khiến hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn. Đến nay, đã có hơn 200 học sinh bị nhiễm sán lợn trong gần 2.000 học sinh được phụ huynh đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để xét nghiệm.

Đại diện Bộ Y tế thông tin, theo các Giáo sư đầu ngành, khi có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn, vẫn chưa thể khẳng định trong người có giun sán. Việc xét nghiệm chỉ là một trong những biện pháp góp phần trong việc chẩn đoán. Theo phác đồ của Bộ Y tế ban hành vào năm 2004, có kết quả dương tính vẫn chưa cần phải điều trị. Tuy vậy, để người dân yên tâm, Bộ Y tế sẽ có phương án cử cán bộ ở hai viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương thời gian tới về địa phương kiểm tra lại cho các trường hợp học sinh có kết quả dương tính với sán lợn. Liên ngành Y tế - Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ có thêm nhiều biện pháp tăng cường tuyên truyền về vấn đề đảm bảo toàn vệ sinh trong trường học, cũng như trong cộng đồng dân cư để giảm nguy cơ nhiễm sán và các bệnh đường ruột.

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam