Bộ Y tế: 04 con đường lây nhiễm chính của virus Corona

05/02/2020 22:21:44
Chiều ngày 05/02/2020, Bộ Y tế tổ chức buổi Họp báo về Diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Tính đến 16 giờ ngày 05/02/2020, đã có 24.567 người mắc bệnh tại Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ; 493 người tử vong, 3.223 người nguy kịch, 907 người phục hồi xuất viện. Còn tại Việt Nam, có 10 ca nhiễm, 409 ca nghi ngờ, số ca tiếp xúc gần đang được theo dõi là 349; đặc biệt, điều trị thành công 03 trường hợp.

Thời gian qua, để kịp thời ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Bộ Y tế đã triển khai các Đoàn kiểm tra tại các tỉnh biên giới như Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên…; chuẩn bị tập huấn với 63 tỉnh, thành về điều trị, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch; chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Paster rà soát, chuẩn hóa quy trình xét nghiệm, chia sẻ các sinh phẩm xét nghiệm, tập huấn xét nghiệm nCoV… Hiện, Việt Nam có 03 vòng cách ly nCoV, bao gồm: Vòng đầu tiên là người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, người đến hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) được xem là người bệnh và được cách ly tuyệt đối tại bệnh viện; vòng thứ hai là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài từng đi qua Trung Quốc rồi trở về hoặc đến Việt Nam, sẽ được cách ly 14 ngày tại cơ sở được chuẩn bị ở cửa khẩu hoặc cách ly tại gia đình có sự giám sát của nhà chức trách và vòng thứ ba là những người thân, người xung quanh các trường hợp bị cách ly cần hạn chế đi lại, tiếp xúc với cộng đồng. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ký quyết định xuất cấp không thu tiền 05 tấn Cloramin B (hóa chất chuyên được sử dụng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước, được khuyên dùng bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế cho sát khuẩn bệnh viện, trường học, mầm non hoặc quy mô gia đình) từ nguồn dự trữ quốc gia cho Bộ Y tế để cấp cho các đơn vị phòng, chống nCoV.

Cũng tại buổi Họp báo, Bộ Y tế khái quát 04 phương thức lây lan chủ yếu nCoV, bao gồm: Lây truyền qua không khí khi tiếp xúc với nước bọt từ người ho, hắt hơi, rồi virus xâm nhập vào đường hô hấp; lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay khi không thực hiện các biện pháp dự phòng như rửa tay; lây truyền khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn như bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải... có thời gian tồn tại khá lâu, khi sờ vào các bề mặt đó rồi đưa lên mắt, mũi, miệng dễ bị nhiễm; lây truyền qua đường phân, chủ yếu do chăm sóc người bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), người dân cần:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; trường hợp bắt buộc tiếp xúc người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại TP.Vũ Hán trong vòng 14 ngày, nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

63/63 tỉnh, thành phố đã cho học sinh nghỉ học đề phòng dịch bệnh

Theo tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết ngày 05/02, toàn bộ các tỉnh, thành phố trong cả nước đã cho học sinh nghỉ học để tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Bộ đã đôn đốc các cơ sở giáo dục khẩn trương xây dựng và triển khai các phương án phòng, chống dịch trực tiếp tại trường (tuyên truyền cho giáo viên, học sinh, phụ huynh biết về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), vận động học sinh đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, ưu tiên sử dụng các sản phẩm, biện pháp tăng sức đề kháng cho cơ thể…). Trong trường hợp phải nghỉ học kéo dài, Bộ sẽ xem xét điều chỉnh khung thời gian năm học và xem điều chỉnh thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia.

BS.Phan Kim (Theo Lá chắn virus Corona)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam