Bộ Y tế: 08 khuyến nghị cho người có bệnh không lây nhiễm trong thời gian phòng, chống Covid-19

28/05/2020 15:34:12
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 16/04 đến 28/05/2020, đã 42 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng; 278/ 327 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi (đạt tỷ lệ 85%); 49 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, trong đó, 06 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 01 với virus SARS-CoV-2, 17 bệnh nhân có kết quả âm tính 02 lần; tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 8.869 người. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn hiện hữu và mỗi người trong chúng ta cần tự giác, chủ động trong phòng, chống dịch bệnh. Riêng với người có bệnh không lây nhiễm, Bộ Y tế vừa đưa một số khuyến cáo để có thể tự phòng bị trong đối phó Covid-19.

(Ảnh minh họa)

1. Người có bệnh không lây nhiễm cần nhớ nguyên tắc quan trọng nhất là hạn chế tiếp xúc với người khác, đồng thời, vẫn phải duy trì đều, ổn định chế độ điều trị hiện tại kết hợp với chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý, tránh căng thẳng (stress)... để tăng cường miễn dịch chống lại dịch bệnh Covid-19.

2. Không tự ý ngừng hoặc bỏ thuốc hoặc dùng thêm thuốc khác. Nên có đủ thuốc điều trị bệnh mạn tính trong thời gian dài, ít nhất là 01 tháng. Nguy cơ biến chứng, diễn biến bệnh sẽ tăng vọt nếu trì hoãn dùng thuốc hàng ngày theo đơn, nhất là khi toàn trạng yếu mệt khi nhiễm Covid-19.

3. Khuyến khích tự theo dõi tình trạng bệnh tại nhà nhưng không trì hoãn việc đi khám nếu đã có yếu tố bất thường để tránh biến chứng nặng. Người bệnh đang điều trị tăng huyết áp nên sử dụng các máy đo huyết áp tự động (băng cuốn ở cánh tay) để đo huyết áp và ghi lại diễn biến hàng ngày (ít nhất 01 lần lúc sáng vừa tỉnh giấc chưa ra khỏi giường); người bệnh đái tháo đường nên sử dụng máy đo đường huyết mao mạch để theo dõi đường huyết; người bệnh đang điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) ngoài theo dõi huyết áp và nhịp tim nên theo dõi tình trạng bệnh bằng sử dụng các bộ câu hỏi đánh giá BPTNMT (CAT - Phụ lục 01) để đánh giá BPTNMT, máy đo SPO2.

4. Nếu có bất thường trong quá trình tự theo dõi bệnh tại nhà, người bệnh nên xin tư vấn từ xa với nhân viên y tế ngay. Nếu đến lịch khám định kỳ nhưng bị trì hoãn do dịch, nên xin tư vấn từ xa với nhân viên y tế theo đúng hẹn và phải đảm bảo duy trì phác đồ điều trị hiện tại cho tới lần khám dự kiến tiếp theo. Khi tư vấn từ xa, người bệnh nên cung cấp đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế về diễn biến bệnh và điều trị để có được những điều chỉnh tương đối phù hợp với thực tế bệnh. Các phương tiện thông tin liên lạc có thể được sử dụng trong tư vấn từ xa bao gồm điện thoại, Viber, Zalo, Facebook... để tham vấn cán bộ y tế, hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Hãy chắc chắn có đầy đủ địa chỉ, số điện thoại liên lạc khi cần của bệnh viện, hiệu thuốc, của bác sĩ, người thân.

5. Khi bắt buộc phải đi khám, chữa bệnh, nên đến tuyến y tế cơ sở và trước khi đến phải đặt lịch hẹn và thực hiện giãn cách xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm cho chính người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng và giảm tải cho cơ sở khám, chữa bệnh.

6. Khi đến cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt khi nhiễm Covid-19, cần cung cấp đầy đủ thông tin về phác đồ điều trị bệnh hiện tại hoặc bệnh lý khác để bác sỹ chỉ định điều trị phù hợp, tránh các tương tác thuốc bất lợi, hiệu chỉnh liều hợp lý thuốc điều trị khi phải dùng thuốc điều trị Covid-19 hoặc điều trị bệnh khác.

7. Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn về kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại địa phương và các cơ sở y tế để phòng lây nhiễm cho bản thân, cho người xung quanh và cho nhân viên y tế. Đối với người bệnh hen cần lưu ý tránh các chất tẩy rửa có mùi quá mạnh hoặc có thể gây kích ứng đường thở làm khởi phát cơn hen và không sử dụng khẩu trang khi có cơn hen cấp.

8. Lưu ý, đối với người bệnh đái tháo đường, cực hiện nghiêm túc chế độ ăn, đặc biệt nếu bị cách ly vì trong hoàn cảnh bị cách ly sẽ bị xáo trộn nhiều về thực phẩm, chú ý ăn đúng thời gian, đủ bữa, đủ dinh dưỡng, không được bỏ bữa, không thêm bữa; duy trì luyện tập thể lực mỗi ngày như thường quy về thời gian và mức độ, nếu tập ở ngoài nhà cần tuân thủ các biện pháp phòng lây Covid-19, nếu phải cách ly trong nhà có thể tập các bài tập chống đẩy tay, nâng tạ tay, kéo dây chun, chạy tại chỗ… có thể chia làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 15 phút trở lên; tự thử đường huyết thường xuyên hơn, nếu không kiểm tra được tại nhà, hãy chú ý đến một số dấu hiệu như đi tiểu nhiều hơn (ban đêm), khát nước, đau đầu, mệt mỏi, thờ ơ, bủn rủn chân tay, vã mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, cảm giác đói - nếu có các triệu chứng nêu trên, hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn xử trí; chuẩn bị những thứ cần thiết để có thể xử trí trong các trường hợp hạ đường huyết đột ngột như đường gói, bánh ngọt, sữa...; trường hợp đái tháo đường tuýp 01, cần kiểm tra đường huyết hàng ngày (lúc đói, ban đêm), nếu có máy tự kiểm tra được ceton máu và nước tiểu càng tốt, nếu đường huyết cao > 13mmol/L (234mg/dL) hoặc nếu mẫu thử có ceton (với mọi tuýp đái tháo đường), hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn; trường hợp người đái tháo đường thai kỳ phải kiểm tra đường huyết thường xuyên 04 lần/ngày vào các thời điểm đường huyết lúc đói buổi sáng, đường huyết sau ăn sáng, sau ăn trưa và sau ăn tối 02 giờ, nếu có bất thường phải liên hệ với bác sĩ sản hoặc bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam