Bộ Y tế: Khẩn trương phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố

06/07/2020 13:27:42
Theo Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 06 giờ sáng ngày 06/07/2020, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, chỉ còn 08 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2; như vậy, 81 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, toàn quốc lại ghi nhận sự manh nha bùng phát của sốt xuất huyết do thời tiết hiện nay đang là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển, gia tăng mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; do đó, để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế ban hành Công văn số 3608/BYT-DP ngày 03/07/2020 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian gần đây, các tỉnh, thành phố trên cả nước liên tục ghi nhận số mắc sốt xuất huyết hàng tuần cao như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre, TP.Hồ Chí Minh và TP.Hà Nội. Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh giao UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 07/2020 và duy trì hoạt động 01 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 02 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 01 tháng/lần tại các khu vực còn lại.

Giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

Yêu cầu ngành Y tế triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diện rộng.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với ngành Y tế triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như lật úp dụng cụ chứa nước không sử dụng, diệt loăng quăng/bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt, truyền thông về dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của chính quyền các cấp để đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố.

Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp tính do nhiễm virus Dengue, gây ra bởi muỗi vằn hút máu người bệnh rồi truyền sang người lành.

Bệnh có diễn biến trong vòng từ 07-10 ngày, thường được chia thành các giai đoạn sau:

Giai đoạn sốt: 03 ngày đầu, người bệnh sốt, choáng, mất nước, có thể điều trị tại nhà tạm thời. Trong giai đoạn này, thường có biểu hiện sốt cao đột ngột, liên tục 39 - 40 độ C, rất khó hạ sốt bằng thuốc hạ sốt.

Giai đoạn nguy hiểm: Ngày thứ 03-07, qua được giai đoạn nguy hiểm này, sẽ sang giai đoạn lui bệnh.

Giai đoạn lui bệnh: Từ ngày thứ 07 trở đi, có thể xuất hiện các nốt ban trên da và ngứa (có thể tồn tại một vài ngày).

Nếu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, cần đến ngay đến cơ sở y tế để được khám bệnh, tư vấn, điều trị kịp thời và tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam