Bộ Y tế: Xem xét quyết định điều chỉnh giá dịch vụ y tế không thuộc phạm vi thanh toán BHYT ở thời điểm phù hợp

08/05/2019 22:41:52
Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 2401/BYT-KHTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Thông tư số 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

(ảnh minh hoạ)

Trước tình hình các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như điện và xăng dầu đang tăng giá mạnh, nhằm tránh sự tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ngày 08/5, Bộ Y tế có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tạm dừng ban hành Nghị quyết về tăng giá dịch vụ y tế không thuộc phạm vi thanh toán BHYT.

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước có 06 tỉnh, thành phố đã ban hành Nghị quyết của HĐND điều chỉnh giá dịch vụ ngoài BHYT gồm Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp và Hà Nội. 

Mặc dù Thông tư 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh công lập của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 15/1/2019 và chỉ tác động tới khoảng 12% dân số chưa tham gia BHYT. Tuy nhiên để tránh việc tác động đến tâm lý người dân trong bối cảnh điều chỉnh tăng giá xăng dầu và giá điện thời gian qua, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố (chưa có Nghị quyết của HĐND về điều chỉnh giá DVYT theo Thông tư số 37) giao Sở Y tế phối hợp với Cục Thống kê địa phương tính toán tác động của việc điều chỉnh giá đến CPI của địa phương. Trong trường hợp tác động tăng CPI của địa phương, thì tạm thời chưa quyết định mức giá theo quy định của Thông tư 37, mà xem xét quyết định ở thời điểm phù hợp.

Bộ Y tế cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và Chỉ thị số 847/CT-BYT ngày 21/8/2018 về các giải pháp đảm bảo và nâng cao chất lượng dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh, đặc biệt không thu tiền đối với người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức do giá dịch vụ ngày giường bệnh đã bao gồm chi phí điện, nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân. Bộ Y tế cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và nắm được việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế chỉ đáp ứng cho người không có thẻ BHYT.../.

Nguyễn Thành

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam