Brazil: 19 triệu người dừng việc, nghỉ việc do ảnh hưởng bởi Covid-19

02/07/2020 14:01:34
Tại khu vực châu Mỹ, Brazil đang bị coi là “ổ dịch” Covid-19 lớn thứ hai, sau Mỹ. Tính đến ngày 01/07/2020, quốc gia này ghi nhận hơn 1,448 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó, hơn 60.600 trường hợp đã tử vong. Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào thị trường lao động và đời sống người dân Brazil, hiện có 19/84,4 triệu người lao động rơi vào tình cảnh dừng việc, nghỉ việc, 9,7 triệu người trong số đó không có bất kỳ một khoản thu nhập nào.

(Ảnh minh họa)

Khủng hoảng việc làm, đời sống hộ gia đình đi xuống

Châu Mỹ, đặc biệt là khu vực Mỹ Latin và Caribbean (nhóm các quốc gia, vùng lãnh thổ phụ thuộc ở châu Mỹ có lịch sử chung đối mặt với chủ nghĩa thực dân và thuộc địa hóa của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, các nước châu Âu khác), cho đến nay vẫn đang là “điểm nóng” của dịch Covid-19 bởi tổng số ca nhiễm bệnh, tử vong khu vực này chiếm gần 50% tổng số ca nhiễm bệnh, tử vong trên thế giới. Sau khi phân tích ảnh hưởng của các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với phát triển kinh tế - xã hội, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra dự báo, năm 2020, tăng trưởng kinh tế khu vực Mỹ Latin và Caribbean sẽ xuống mức âm 9,4% và chỉ phục hồi với mức tăng trưởng khoảng 3,7% vào năm 2021.

Riêng Brazil, đã có 19/84,4 triệu người lao động rơi vào tình cảnh dừng việc, nghỉ việc, 9,7 triệu người trong số đó không có bất kỳ một khoản thu nhập nào; 18,3 triệu, tương đương với 27,9% tổng số người lao động Brazil, tuy có việc làm nhưng bị rút ngắn thời gian làm việc, cắt giảm thu nhập so với bình thường; 2,4 triệu người lao động phải tăng ca, làm việc nhiều giờ hơn để giữ được việc làm, cũng như thu nhập. Thu nhập trung bình của người lao động Brazil giảm 18%, từ 2.320 reais (khoảng 437 USD) xuống còn 1.899 reais (357 USD); 38,7% hộ gia đình nhận khoản trợ cấp trung bình 160 USD của Chính phủ.

Bài học từ sự lơ là của Chính phủ

Brazil vốn có một hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng ưu việt, từng là hình mẫu để nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ học hỏi; thế nhưng, đối diện với dịch Covid-19, quốc gia này lại “thất thủ” vì nguyên nhân không ngờ. Không quan tâm đúng mức cảnh báo từ các quan chức Y tế, Thị trưởng, Thống đốc bang, các chuyên gia y tế, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ra chỉ thị “khuyến khích” người dân phớt lờ các lệnh giãn cách xã hội do Thị trưởng, Thống đốc bang đưa ra để quay trở lại làm việc và sinh hoạt nơi công cộng bình thường. Luôn cho Covid-19 chỉ là “chủng mới của một dạng cúm vặt”, ông Jair Bolsonaro xung đột quan điểm với nhiều lãnh đạo bang, địa phương trong việc triển khai giãn cách xã hội vì thiệt hại kinh tế. “Ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế từ những biện pháp phòng dịch còn tồi tệ hơn bản thân dịch bệnh” – ông Jair Bolsonaro từng tuyên bố.

Cuối cùng, việc gỡ bỏ giãn cách xã hội quá sớm cùng với sự chủ quan, không mở rộng xét nghiệm (ví dụ, có những ngày Brazil chỉ thực hiện 3.400 ca xét nghiệm/01 triệu dân, trong khi Peru có tỷ lệ xét nghiệm là 19.100/01 triệu dân/ngày), thúc đẩy sự lây lan của Covid-19 tại Brazil, khiến Brazil vượt qua Tây Ban Nha và Italy trở thành quốc gia có số lượng bệnh nhân được xác định mắc Covid-19 nhiều tốp đầu thế giới, cùng Mỹ, Nga và Vương quốc Anh, rơi vào cuộc suy thoái nặng nề nhất trong lịch sử. Nhằm tiếp tục đối phó với sự lây lan của Covid-19, ngày 01/07/2020, Chính phủ Brazil quyết định gia hạn 30 ngày lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài, áp dụng đối với mọi hình thức nhập cảnh gồm đường bộ, hàng không và đường biển; ngoại trừ những người nước ngoài có thị thực tạm thời để thực hiện các hoạt động nghệ thuật, giáo dục, thể thao, kinh doanh với thời hạn cụ thể. Đồng thời, tiến hành thử nghiệm Sinovac – một loại vaccine phòng, ngừa Covid-19, tại 12 Trung tâm nghiên cứu thuộc một số bang trên lãnh thổ Brazil (Brasilia, Rio de Janeiro, Minas Gerais, Rio Grande do Sul, Parana...) với tổng cộng 9.000 tình nguyện viên tham gia. Theo các chuyên gia y tế Brazil, Sinovac được đánh giá là một trong những loại vaccine có tiềm năng cao trong phòng, ngừa Covid-19, đang chờ Cơ quan Kiểm soát Dịch tễ quốc gia Brazil (Anvisa) cấp phép để tiến hành thử nghiệm trên người.

Hoàng Tùng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam