Các biện pháp hữu hiệu để phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người

05/09/2017 09:59:35
Vừa qua, Hội nghị quốc tế lần thứ 03 về Phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người (thuộc Chương trình An ninh Y tế toàn cầu, GHSA) được tổ chức tại Việt Nam với sự đồng chủ trì của Việt Nam, Indonesia và Senegal - Ba quốc gia được xem là đi đầu trong việc triển khai biện pháp phát hiện, dự phòng và ứng phó với những mối đe dọa y tế cộng đồng toàn cầu; trong đó, có các dịch bệnh lây từ động vật sang người.

Trong khuôn khổ Hội nghị, 200 đại biểu đến từ 16 quốc gia khu vực Châu Á, Châu Phi, Châu Âu và Bắc Mỹ; 16 tổ chức quốc tế và Việt Nam; đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO), Tổ chức Thú y thế giới (OIE)... đã nhóm họp, thảo luận về công tác phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Theo thông tin cung cấp bởi các chuyên gia, các dịch bệnh từ động vật lây sang người hết sức nguy hiểm, có nguy cơ bùng phát thành đại dịch nếu không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Từ đầu thế kỷ 21 tới nay, khoảng 70% các đại dịch nguy hiểm là do từ động vật lây sang người, khiến 2,4 tỷ người mắc bệnh và 2,2 triệu người tử vong. Năm 2013-2014, thế giới đã ghi nhận nhiều dịch bệnh nguy hiểm lây từ động vật như H5N1, H7N9, Ebola, dịch hạch (tái phát)... làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, đời sống, an ninh lương thực và phát triển kinh tế của các quốc gia.

Theo đại diện Bộ Y tế Việt Nam, trong công tác ứng phó với nguy cơ dịch bệnh, Việt Nam đang dần chuyển dịch theo hướng áp dụng phương pháp tiếp cận “Một sức khỏe”, hướng tới việc tập hợp các tác nhân liên quan chính từ nhiều ngành, lĩnh vực nhằm xác định các nguy cơ tiềm tàng đối với sức khỏe cộng đồng liên quan đến bệnh truyền nhiễm, từ đó thực hiện các biện pháp phối hợp phòng ngừa và kiểm soát thống nhất. Cụ thể, Chính phủ Việt Nam đã thành lập nhóm Đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người và đang xây dựng Kế hoạch tổng thể quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế giai đoạn 2018-2013. Đồng thời, đưa ra khuyến cáo, để phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người, cần làm tốt công tác tuyên truyền về dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người, vận động người dân tự giác tiêm vaccine trên vật nuôi để ngừa dịch bệnh. Các cấp, ngành địa phương, cơ quan thú y và người dân chủ động trong khâu con giống, khử trùng để phòng nguy cơ dịch bệnh một cách triệt để; tổ chức chăn nuôi đạt an toàn, tiêm vaccine định kỳ cơ sở giống.  Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và đại dịch cúm ở người họp thường xuyên, nâng cao năng lực phòng xét nghiệm. Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cấp, ngành và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ - cùng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO), Tổ chức Thú y thế giới (OIE) – để từng bước phòng, chống và xóa bỏ dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Một số dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người và cách phòng, chống

H5N6: Giám sát cúm gia cầm tại chợ, giám sát các lò giết mổ, giám sát chim hoang dã... và chủng virus phân lập gửi Phòng Thí nghiệm quốc tế để giải trình gen.

H7N9: Hiện tại, chưa phát hiện virút H7N9 tại Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ chỉ thị các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát cúm gia cầm lây sang người. Đối với người dân, nếu gia cầm ở trong vùng có nguy cơ bị cúm, cần tiến hành tiêm phòng cho đàn gia cầm. Khi phát hiện gia cầm nhiễm bệnh, cần báo ngay với cơ quan thú y để có biện pháp xử lý.

Bệnh xoắn khuẩn trên lợn: Tiêm phòng vaccine, kiểm tra kháng thể huyết thanh, xây dựng cơ sở sạch bệnh.

Bệnh liên cầu lợn: Giám sát lâm sàng, không ăn lợn bệnh, tiết canh, sau khi giết mổ phải rửa tay bằng nước sạch là các biện pháp phòng bệnh mà các chuyên gia y tế khuyến cáo tới người dân. Lưu ý là bệnh tai xanh ở lợn cũng có phần làm gia tăng liên cầu lợn. Vì vậy, khi lợn bị bệnh tai xanh, không được ăn, mà cần có biện pháp phòng ngừa và báo ngay với cơ sở thú y.

Bệnh dại: Với khoảng 10 triệu con chó toàn quốc, Việt Nam gặp khó khăn trong phòng chống dịch, tiêm phòng. Bệnh dại thường không xuất hiện ở thành phố mà chỉ ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa; vì vậy, cần tuyên truyền cho người dân hiểu rõ để phòng, chống bệnh dại. Đồng thời, ngành thú y triển khai nghiêm túc và đầy đủ các đợt tiêm phòng sâu rộng tới vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Bệnh nhiệt thán: Bệnh phát sinh do tập quán ăn thịt gia súc chết, bệnh ở người vùng cao khiến người dân có thể mắc bệnh lây từ gia súc. Vì vậy, cần tiêm phòng cho động vật trong vùng dịch bệnh nhiệt thán, phổ biến cho người dân khi phát hiện trâu bò bị bệnh nhiệt thán, không được mổ, không được ăn mà cần báo ngay với cơ quan thú y để giải quyết triệt để.

Bệnh viêm não virus: Tuy số ca mắc không nhiều nhưng lại gây tử vong và biến chứng nặng. Bệnh truyền từ các động vật như chim, ngựa... qua muỗi đốt sang người. Để phòng bệnh, cần diệt muỗi và tiêm phòng viêm não cho trẻ em.

Tùng Anh

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam