Các công ty Dược phẩm thế giới ngày càng hướng đến người nghèo

02/07/2019 09:31:46
20 trước, mỗi ngày có tới hàng ngàn người châu Phi đã chết vì AIDS. Song thời điểm đó, các công ty Dược phẩm mặc dù nói rằng rất thông cảm, chia sẻ nhưng lại tuyên bố không đủ khả năng giảm giá điều trị cho bệnh nhân nhiễm căn bệnh này xuống dưới 15.000 đô-la/năm.

(Ảnh minh họa)

Ngày nay, mọi việc đã khác. Những thay đổi lớn đã tràn vào ngành công nghiệp Dược phẩm trong hai thập kỷ qua. Các loại thuốc có tác dụng điều trị tốt vốn chỉ có  ở các quốc gia giàu có, giờ đã và đang được phân phối ở các khu vực xa xôi nhất trên toàn cầu, cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Đa phần trong 20 công ty Dược phẩm lớn nhất thế giới hiện nay - từng bị coi là kẻ trục lợi vô đạo đức trong quá khứ,  đang rất  tự hào về cách mà họ giúp đỡ các quốc gia nghèo trong việc chống lại các căn bệnh dường như không có “khả năng giải quyết” trước đây. Họ chuyển sang cạnh tranh với nhau trên Chỉ số về số người được tiếp cận với thuốc – một cách tiếp cận thể hiện những nỗ lực chia sẻ của họ với thế giới.

Gần 20 triệu người  bệnh nhân HIV ở châu Phi đang được điều trị với chi phí ít hơn 100 đô-la/năm. Các loại thuốc chất lượng điều trị hàng đầu cho các bệnh sốt rét, bệnh lao, viêm gan C và một số bệnh ung thư hiện được bán với giá thấp nhất ở các quốc gia nghèo. Theo Chỉ số về số người được tiếp cận với thuốc, đang được áp dụng để xếp hạng 20 công ty Dược phẩm lớn nhất của Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản; đứng đầu là GlaxoSmithKline, Johnson& Johnson, Novartis, Sanofi và Merck KgaA, Takeda và Eisai. Một số công ty thậm chí hợp tác với các công ty sản xuất thuốc generic của Ấn Độ mà họ từng coi là “cướp biển” bằng cách cấp giấy phép để các nhà sản xuất thuốc generic có thể sản xuất thuốc giá rẻ cho Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước bởi số lượng công ty cấp tiến như vậy thực sự vẫn đang còn là số ít và những nỗ lực của họ quá phụ thuộc vào các nhà tài trợ. Ngoài ra, theo một báo cáo mới đây của Tổ chức Access to Medicine, khi mọi người sống lâu hơn ở các quốc gia đang phát triển, tử vong do ung thư, tiểu đường và các vấn đề về tim mạch cũng gia tăng nhưng các công ty Dược phẩm vẫn chưa thực sự  nhanh chóng đáp ứng nhu cầu điều trị đối với các bệnh  mãn tính này. Theo Giám đốc điều hành của Tổ chức Access to Medicine Jay Jayasree K.Iyer, trong giai đoạn này, chỉ cần một sự rút lui của một công ty hoặc sự sụt giảm trong đầu tư chăm sóc sức khỏe, cũng sẽ gây nguy hiểm cho sự tiến bộ đạt được cho đến nay.

Nguyễn Khang (Theo New York Times)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam