Cải cách chính sách tiền lương, BHXH

09/11/2017 14:15:26
Chiều 8/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách chính sách tiền lương BHXH và ưu đãi người có công đã làm việc với các chuyên gia của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực BHXH, tiền lương và một số kiến nghị đối với Việt Nam trong quá trình xây dựng, hoàn thiện Đề án cải cách tiền lương, BHXH, ưu đãi người có công.

Cùng tham dự còn có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, lãnh đạo các Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ và BHXH Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Đề án về cải cách chính sách tiền lương, BHXH. Dự kiến đề án này sẽ được Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thông qua vào tháng 5/2018. Nhiệm vụ này, Chính phủ Việt Nam đã triển khai trong nhiều năm. Năm 2017 đã đặt hàng với nhiều chuyên gia để có luận cứ cũng như những kinh nghiệm quốc tế cho hai lĩnh vực này. Đoàn công tác của Chính phủ cũng đã nghiên cứu, khảo sát ở cả lĩnh vực công và lĩnh vực tư, tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo và sẽ tiếp tục có các khảo sát từ nay đến cuối năm, trước khi hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đây là một lĩnh vực rất khó, có phạm vi rộng. Đề án bao gồm cả khu vực công, các khu vực trong tổ chức nhà nước, khu vực sản xuất (cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân), liên quan đến các chính sách bảo hiểm xã hội - một trong những trụ cột an sinh xã hội. Đây cũng là một vấn đề rất nhạy cảm vì liên quan đến hầu như tất cả những người đang trong độ tuổi lao động cũng như đã nghỉ hưu… Chính vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn ILO với kinh nghiệm của mình tư vấn, hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng Đề án, giúp Đảng và Nhà nước Việt Nam ban hành chủ trương, chính sách cải cách tiền lương, BHXH phù hợp.

Trao đổi một số thông tin, Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam Chang Hee Lee cho biết, chính sách quốc gia về tiền lương, BHXH là một chính sách kinh tế - xã hội then chốt, có ảnh hưởng đến sinh kế của tất cả công dân cũng như tính cạnh tranh của các doanh nghiệp. Với bản chất đó, không chỉ ở Việt Nam mà cả các quốc gia khác trên thế giới, đây là chính sách luôn gây nhiều tranh cãi, rất khó để Chính phủ, công đoàn cũng như giới chủ có sự đồng thuận.

Ông Chang Hee Lee cho rằng lương tối thiểu chỉ có chức năng hữu hạn trong một số lĩnh vực trong nền kinh tế thị trường, việc thương lượng tập thể giữa người lao động và công đoàn mới là quá trình then chốt để xác định mức lương thực tế và các điều kiện làm việc khác phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Ở Việt Nam, thương lượng tập thể chưa phát triển, trong khi đó yêu cầu của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU là phải phê chuẩn được Công ước 98 của ILO. Đây là yếu tố để thúc đẩy thương lượng từ đó thúc đẩy vấn đề xác lập thương lượng tiền lương trong nền kinh tế thị trường.

Theo ông Chang Hee Lee, cần cải thiện hơn nữa thống kê về tiền lương, tăng cường hơn nữa năng lực của bộ phận thư ký giúp việc cho Hội đồng Tiền lương quốc gia để họ có năng lực tốt hơn trong việc giám sát cũng như đánh giá tác động của tiền lương tối thiểu, giữa tiền lương và việc làm. Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam cũng khuyến nghị cần có một công thức để ước lượng điều chỉnh tiền lương tối thiểu hay thống nhất về những tham số trong những công thức đó, như vậy việc xác định, ấn định để điều chỉnh tiền lương tối thiểu có thể dự báo trước được. Về chính sách BHXH, các chuyên gia của ILO cho rằng Việt Nam cần thay đổi từng bước, tăng cường mở rộng độ bao phủ của BHXH.

Đánh giá cao những khuyến nghị của ILO tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ giúp ích cho các cơ quan ban hành hành chính sách của Việt Nam trong thời gian tới. Phó Thủ tướng đề nghị ILO tiếp tục có đề xuất cụ thể liên quan tới vấn đề tiền lương, nhất là trả lương theo cấp bậc, vị trí với các nguyên tắc, cách thức thực hiện; cung cấp các tài liệu về mô hình tiền lương, bảo hiểm xã hội của một số nước để Việt Nam tham khảo; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam trong thảo luận, hỗ trợ các vấn đề liên quan./.

T. H

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam