Cải cách chính sách tiền lương và BHXH: Nghiên cứu và đề xuất giải pháp phù hợp

11/11/2017 23:25:49
Chiều ngày 11/11/2017, tại Hà Nội, Đoàn Khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã có buổi làm việc với BHXH Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo dự và chủ trì buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại BHXH Việt Nam về cải cách chính sách tiền lương, BHXH

Cùng tham dự có Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Lê Vĩnh Tân; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương Đảng; Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Bộ Tài chính; Bộ Y tế cùng đại diện Ủy ban Tài chính- Ngân sách và Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội...

Về phía BHXH Việt Nam có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh; các Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương, Nguyễn Minh Thảo; Trần Đình Liệu; Phạm Lương Sơn; Đào Việt Ánh; Thủ trưởng đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam tham dự.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tưởng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, buổi làm việc nhằm đánh giá thực trạng tổ chức thực hiện chính sách BHXH; tình hình thực hiện chính sách tiền lương tại BHXH; ý kiến, đề xuất, kiến nghị của BHXH trong cải cách tiền lương nói chung và chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức BHXH Việt Nam nói riêng; trao đổi những nội dung nền tảng về chính sách tiền lương trong trung hạn và dài hạn.

Thay mặt BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu trình bày báo cáo đánh giá thực trạng tổ chức thực hiện chính sách BHXH tại Việt Nam. Theo Phó Tổng Giám đốc, đến tháng 9/2017, cả nước có trên 14,6 triệu người tham gia BHXH gồm cả số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và những người bảo lưu thời gian đóng BHXH. Đáng chú ý, Luật BHXH năm 2014 đã cơ bản khắc phục được những điểm còn hạn chế của Luật BHXH 2006, tạo thuận lợi cho cơ quan BHXH trong tổ chức thực hiện chính sách. Công tác BHXH nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban ngành, các cấp uỷ, chính quyền. Nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHXH được nâng lên rõ rệt. Việc Quốc hội giao chức năng thanh tra đóng BHXH cho cơ quan BHXH đã góp phần tăng tính tuân thủ pháp luật về BHXH; nguồn lực cho công tác truyền thông về BHXH được tăng cường tạo điều kiện thuận lợi cho công tác triển khai thực hiện Luật; hạ tầng CNTT được đầu tư một cách toàn diện, bài bản, đúng hướng...

Tuy nhiên, số người tham gia BHXH bắt buộc tuy tăng nhưng tốc độ chậm; số người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp; số người hưởng BHXH 1 lần không giảm và có chiều hướng gia tăng làm ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững. Tình trạng trốn đóng, nợ BHXH, BHTN vẫn còn diễn ra... Mặt khác, tỉ số người đóng BHXH cho người hưởng lương hưu giảm đi rất nhanh. Cụ thể, năm 1996 có 217 người đóng cho 1 người hưởng; đến năm 2007 là 14 người đóng cho 01 người hưởng và đến năm 2016 chỉ có 8,5 người đóng cho 1 người hưởng). Bên cạnh đó, tiền lương đóng BHXH còn thấp hơn nhiều so với thu nhập thực tế...

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trao đổi ý kiến tại buổi làm việc

Chính vì vậy, BHXH Việt Nam kiến nghị Nhà nước cần mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; tăng cường sự hỗ trợ của Nhà nước cho người dân tham gia BHXH tự nguyện; nghiên cứu đánh giá để có sự gắn kết giữa chính sách trợ cấp người cao tuổi và các chính sách khác có liên quan đến BHXH. Đặc biệt, cần nghiên cứu, điều chỉnh để đảm bảo hài hoà trong quan hệ đóng- hưởng; nâng tuổi nghỉ hưu...

Chia sẻ công việc của Ngành, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh thông tin, thời gian qua, mặc dù cán bộ, công chức, viên chức và người lao động BHXH Việt Nam đang phải thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, ngành BHXH đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện tốt các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, đảm bảo đầu tư tăng trưởng quỹ và chi trả kịp thời chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH cho hàng triệu người. Đặc biệt, đến thời điểm này, BHXH là một trong 6 ngành có Bộ cơ sở dữ liệu thông tin cũng như ứng dụng CNTT đạt kết quả khả quan, tích cực cắt giảm thủ tục hành chính... được các tổ chức quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH và cho rằng, BHXH Việt Nam là cơ quan thực hiện tốt các chính sách liên quan tới tiền lương và BHXH. BHXH Việt Nam cũng là cơ quan đầu tiên của Nhà nước hoàn thành xác định vị trí việc làm để sắp xếp lại bộ máy, tạo cơ sở cho việc thực hiện tốt hơn chính sách tiền lương với người lao động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, trong thiết kế chính sách lương và BHXH, BHXH nói riêng và các bộ, ngành, địa phương nói chung cần phải nghiên cứu, đề xuất cách thức tổ chức thực hiện cho phù hợp, đảm bảo nguyên tắc đóng - hưởng cũng như tính bền vững của quỹ BHXH. Đồng thời, cần tham khảo kinh nghiệm của các nước, các tổ chức trên thế giới để có thể áp dụng ở Việt Nam./.

Thuỷ Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam