Cải cách hành chính BHXH: Sửa đổi, đơn giản nhiều thủ tục, thuận tiện người tham gia

10/10/2017 09:02:55
Theo BHXH Việt Nam, với việc cấp mã số BHXH, việc đóng và hưởng BHXH sẽ đơn giản, thuận tiện cho đơn vị sử dụng lao động cũng như cho người lao động.

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin về BHXH, BHYT tháng 9/2017, theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu: Về khâu tổ chức thực hiện, BHXH đã hiện đại hóa các hệ thống quản lý bằng ứng dụng CNTT để triển khai thực hiện tốt các quy trình nghiệp vụ cấp sổ, thẻ, chi trả quyền lợi cho người lao động.

Theo tinh thần cải cách thủ tục hành chính, BHXH Việt Nam đã rút ngắn thời gian cấp sổ, thẻ cho người tham gia mới. Luật quy định, thời gian là 20 ngày, nhưng BHXH Việt Nam đã rút ngắn chỉ còn 7 ngày. Đó là với người mới tham gia. Với người đã tham gia, có mã số BHXH, được trả sổ BHXH, thì có thể tham gia đóng bảo hiểm ở bất cứ đâu và với việc đăng ký điện tử thì chỉ mất 2 ngày, thậm chỉ trong ngày là xong.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, nhiều công việc trước đây do đơn vị sử dụng lao động phải thực hiện thì nay đã chuyển sang BHXH, kể cả việc tiếp nhận, trả hồ sơ, giải quyết chính sách. Đơn vị dịch vụ công là bưu điện sẽ đến tận nơi nhận hồ sơ, việc trả hồ sơ, sổ, thẻ cũng đến tận nơi, đơn vị sử dụng không phải đến cơ quan BHXH, không phải trả phí. Sổ BHXH được trả tận tay người lao động. Điều này sẽ tạo điều kiện cho người lao động tham gia BHXH thuận tiện, dễ dàng.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam đang rà soát bổ sung thông tin người tham gia để cấp mã số BHXH, tiến tới hoàn thành cấp thẻ BHXH điện tử vào năm 2020, thay thế hoàn toàn cho thẻ BHYT và sổ BHXH giấy như hiện nay. Cơ quan này đang đạt mục tiêu đồng bộ và ghép được 70% mã số BHXH cho người tham gia trên toàn quốc và sau đó sẽ tiến hành in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số định danh./.

 Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam