Cải thiện tình trạng nghèo đói quy mô toàn cầu theo lăng kính của Giải Nobel Kinh tế 2019

28/10/2019 12:11:43
Mặc dù có nhiều cải thiện mạnh mẽ trong những năm gần đây, song thế giới đã, đang và sẽ vẫn phải đối mặt với vấn nạn đói nghèo. Theo ước tính của LHQ, hiện có hơn 700 triệu người trên toàn cầu đang trong hoàn cảnh khó khăn, có mức sống khổ ải với thu nhập cực kỳ thấp. Vì vậy, dư luận thế giới đổ dồn sự chú ý vào Giải Nobel Kinh tế 2019 khi BTC công bố giải thưởng năm nay thuộc về 03 nhà kinh tế học Abhijit Banerjee - Esther Duflo (Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ) và Michael Kremer (Trường Đại học Harvard, Mỹ) với Nghiên cứu Cải thiện khả năng chống đói nghèo toàn cầu.

GS.Abhijit Banerje là nhà kinh tế học người Mỹ gốc Ấn Độ, sinh năm 1961 và vợ ông, GS.Esther Duflo,  người Mỹ gốc Pháp, sinh năm 1972, hiện cùng đang giảng dạy tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) và GS.Michael Kremer, quốc tịch Mỹ, sinh năm 1964, là Giáo sư thuộc Trường Đại học Harvard (Mỹ) - Từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, nhóm 03 người họ cùng các cộng sự bắt đầu nghiên cứu cải thiện khả năng chống đói nghèo toàn cầu.

Không giống như phần lớn các nhà kinh tế học khác, thường nghiên cứu vấn đề này ở tầm vĩ mô với các giải pháp nghiêng về can thiệp của các Chính phủ, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, nhóm 03 người họ lại đưa ra 01 cách tiếp cận mới trog vấn đề chống lại đói nghèo: Đó là, điều quan trọng phải hiểu được nguồn gốc sâu xa của nghèo đói - mối quan hệ của nghèo đói. Từ đó, chia nhỏ vấn đề lớn ra thành các vấn đề nhỏ hơn để dễ quản lý, xử lý, “giải nén” từng vấn đề 01, kiểm tra vấn đề 01 cách khoa học nhất có thể; sinh sống, hoạt động khoa học, nghiên cứu thực tế tại các quốc gia có tỷ lệ nghèo đói cao để tạo ra các chương trình hỗ trợ phù hợp, thiết thực nhất; thiên về các giải pháp can thiệp từ “gốc rễ” của vấn đề như cải thiện tình trạng sức khỏe hay tăng sự tiếp cận giáo dục cho con người, từ độ tuổi càng nhỏ càng tốt, bởi “khi người dân được ăn học đầy đủ, sức khỏe dồi dào sẽ tác động hiệu quả đến sự phát triển nền kinh tế nhiều hơn là mọi người”; hạn chế thiệt hại kinh tế gây ra bởi biến đổi khí hậu; tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế nhờ vào cải tiến năng suất lao động...

Nhờ hướng tiếp cận mới của nhóm 03 người họ, tình trạng đói nghèo ở khu vực miền Tây Kenya được cải thiện đáng kể. Hoặc thành tựu khác là dựa vào nghiên cứu của họ, hơn 05 triệu trẻ em Ấn Độ đã được hưởng lợi từ các chương trình phổ cập giáo dục.

Lễ trao giải Nobel 2019 tổ chức vào ngày 10/12/2019

Năm nay, Lễ trao giải Nobel 2019 sẽ được tổ chức tại Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10/12 theo thông lệ, để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel; riêng giải Nobel Hòa bình được trao tại Oslo (Na Uy). Giải Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 06 và cũng là giải thưởng cuối cùng khép lại mùa giải Nobel 2019. Trước đó, các giải Nobel Hóa học, Nobel Vật lý, Nobel Y học, Nobel Văn học và Nobel Hòa bình đều đã được công bố. Điểm độc đáo của giải Nobel nói chung, đó là hạng mục Kinh tế vốn không nằm trong cơ cấu 05 giải Nobel theo nguyện vọng của Alfred Nobel vào năm 1895, mà do Ngân hàng Thụy Điển đề ra và tài trợ bắt đầu từ năm 1968 để Kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng, cũng như để tưởng niệm Alfred Nobel. Tuy nhiên, giống như các hạng mục khác, người đoạt giải hạng mục Kinh tế cũng do Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển bầu chọn.

Những người đoạt giải Nobel hạng mục Kinh tế đầu tiên là nhà kinh tế học người Hà Lan Jan Tinbergen – nhà kinh tế học người Na Uy Ragnar Frisch vào năm 1969 nhờ nghiên cứu “phát triển, ứng dụng các mô hình động và phân tích các tiến trình kinh tế". Tiền thưởng của hạng mục Kinh tế khoảng 10 triệu krona Thụy Điển, tương đương 1,6 triệu đô-la Mỹ, ngang với tiền thưởng của giải Nobel các hạng mục khác. Đến nay, giải Nobel Kinh tế đã được trao 50 lần cho 81 nhà khoa học, người cao tuổi nhất được xướng tên năm 90 tuổi. GS.Esther Duflo, đồng chủ nhân giải Noel Kinh tế 2019, là nhà kinh tế học nữ thứ 02 và là nhà kinh tế học trẻ nhất (47 tuổi) trong lịch sử đạt được giải thưởng này.

Hoàng Tùng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam