Cambodia: Cải thiện chất lượng chăm sóc y tế, bảo đảm ASXH cho người dân

07/06/2018 15:41:24
Từ một quốc gia nghèo theo tiêu chí đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Cambodia đang tiến gần đến ngưỡng trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Cùng với những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, Cambodia được đánh giá cao về kết quả giảm nghèo, từ mức 53,2% (năm 2004) xuống còn 13,5% (năm 2014), đạt Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về giảm nghèo trước thời hạn đặt ra (năm 2015); GDP bình quân đầu người tăng từ 288 USD (năm 2000) lên 1.302 USD (năm 2016).

Riêng về cải thiện chất lượng chăm sóc y tế, từ năm 1999, Cambodia ban hành chính sách viện phí với mục đích cải thiện năng lực của hệ thống cung cấp dịch vụ y tế; chi trả cho cán bộ y tế; bổ sung cho ngân sách nhà nước dành cho y tế và giải quyết thanh toán cho các trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, viện phí lại tạo rào cản cho người nghèo nếu như không có hệ thống miễn giảm hiệu quả. Năm 2000, Cambodia tiến hành thử nghiệm sử dụng Quỹ Công bằng y tế, chủ yếu được hỗ trợ bởi các nhà tài trợ để bù đắp cho cơ sở y tế có các khoản chi tiêu y tế dành cho khoảng 68% người nghèo (23% tổng dân số) và chi trả một số chi phí y tế khác.

Người hưởng lợi từ Quỹ Công bằng y tế phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại cộng đồng (xác định trước) hay tại cơ sở y tế thông qua bộ câu hỏi phỏng vấn sử dụng phương pháp thẩm tra khả năng tài chính xung quanh tài sản lâu năm, nhà cửa, quyền sở hữu đất đai, số lượng thành viên gia đình có tham gia lao động kiếm tiền, số lượng thành viên sống phụ thuộc và số lượng thành viên bị tàn tật, ước lượng thu nhập, chi tiêu và các khoản nợ của hộ gia đình. Có thể nói, Quỹ Công bằng y tế đã góp phần không nhỏ giúp người nghèo có điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế. Tỷ lệ sử dụng dịch vụ tại bệnh viện của người nghèo là thành viên của Quỹ Công bằng y tế tăng lên đáng kể trong khi số lượng bệnh nhân tự chi trả không giảm.

Ngoài ra, luật pháp quy định tất cả dược phẩm phải được đăng ký với Bộ Y tế Cambodia để kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhằm giúp lành mạnh hóa thị trường. Chính phủ kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy dược phẩm, vì vậy, hiện nay quốc gia này có 297 công ty nhập khẩu, phân phối dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Theo đại diện Bộ Thương mại, Cambodia được hưởng ưu đãi thương mại từ nhiều quốc gia (miễn thuế, miễn hạn ngạch đối với nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Cambodia); do đó, với việc xây dựng nhà máy tại Cambodia, nhà đầu tư có thể sản xuất và xuất khẩu sản phẩm sang nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, EU... mà không phải chịu thuế nhập khẩu hay hạn ngạch. Lợi thế này giúp Cambodia thuận lợi trong tăng trưởng kinh tế, An sinh xã hội và xóa đói, giảm nghèo, củng cố quan hệ hợp tác cùng có lợi với cộng đồng quốc tế, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các quốc gia láng giềng.

Tùng Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam