Cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ nếu sử dụng điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch

06/08/2020 08:31:43
Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 (Thông báo số 272 ngày 03/08/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19).

Chiều ngày 02/08/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Cuộc họp cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, ý kiến của các Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ý kiến của các Phó Thủ tướng và các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cả nước thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”; dồn mọi nguồn lực và bằng mọi biện pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực có nguy cơ cao tại TP.Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm. Song song với đó, tăng công suất xét nghiệm, huy động các cơ sở có khả năng thực hiện xét nghiệm, gồm cả cơ sở y tế tư nhân; thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 từ nguồn Quỹ BHYT đảm bảo chặt chẽ, đúng chế độ; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài…Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, các địa phương không có ca nhiễm trong cộng đồng không được ngăn sông, cấm chợ, gây trở ngại cho sản xuất, nhất là sản xuất hàng xuất khẩu.

Đặc biệt, yêu cầu các Bộ, ngành có liên quan tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch, để nhân dân yên tâm, đề cao cảnh giác, đồng thời không gây tâm lý hoang mang trong xã hội; tập trung thông tin về việc hạn chế tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, sử dụng ứng dụng Bluezone, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng có dịch. Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe) và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền và tại các địa phương đang có các “ổ dịch”.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn 28411/BTTTT-THH về việc Triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone, trong đó thông báo, sau khi trao đổi, thống nhất ý kiến với Bộ Y tế về việc triển khai ứng dụng Bluezone trên phạm vi toàn quốc từ ngày 01/8/2020 để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xác định 10 biện pháp tuyên truyền để triển khai, đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện, bao gồm:

  1. Các cơ quan nhà nước vận động tuyên truyền phòng dịch, yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt Bluezone. Cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng.
  2. Chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố đi từng nhà phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng.
  3. Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phát động phong trào cài đặt và hỗ trợ người dân cài Bluezone.
  4. Các cơ sở đào tạo yêu cầu học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài đặt cho mình và cho người thân.
  5. Hiển thị thông báo đề nghị cài đặt Bluezone và thông tin hướng dẫn cài đặt trên các kênh wifi công cộng, bến tàu xe, sân bay, bến cảng, phương tiện giao thông vận tải. Khách du lịch đến địa bàn cần nhận được ngay thông báo cài đặt Bluezone trên điện thoại.
  6. Các nhà hàng, khách sạn, tổ chức, doanh nghiệp,... trên địa bàn phổ biến, khuyến nghị khách hàng cài Bluezone khi sử dụng dịch vụ hoặc ra vào trụ sở.
  7. Triển khai nhắn tin trên Zalo và SMS cho người dân đề nghị cài đặt Bluezone và định kỳ nhắc lại.
  8. Tổ chức đưa tin và định kỳ nhắc lại trên các phương tiện truyền hình, phát thanh, các báo của địa phương.
  9. Triển khai tuyên truyền đến người dân trên địa bàn thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở (xã, phường) và định kỳ nhắc lại.
  10. Triển khai hình ảnh tuyên truyền bản in và dán nơi công cộng, điểm đông người. Bản điện tử chiếu ở các bảng điện tử trong thang máy và các địa điểm công cộng.

Thông báo số 272 ngày 03/08/2020 của Văn phòng Chính phủ

Thông tin chi tiết về ứng dụng Bluezone và các tài liệu tuyên truyền được đăng tải trên https://www.bluezone.gov.vn/

Hoàng Tùng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam