Cán bộ truyền thông mẫn cán, tận tâm...

09/02/2018 09:19:26
“Làm bất kỳ công việc gì dù nhỏ nhất cũng cần dồn hết tâm huyết, trách nhiệm mới có thể có được kết quả tốt”- đồng chí Nguyễn Văn Chuông, Phó Chánh văn phòng BHXH tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ như vậy khi tôi có dịp vào Đồng Nai công tác tìm hiểu về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Chuông (đứng ngoài cùng bên trái) trong cuộc đối thoại với người dân về chính sách BHXH, BHYT.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi diễn ra trên chặng đường di chuyển từ TP Biên Hòa về Thị xã Long Khánh để tìm hiểu thông tin về thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Hơn 1h đồng hồ, hầu hết câu chuyện của anh đều xoay quanh công tác truyền thông với niềm đau đáu, làm sao để người dân hiểu và tham gia BHYT hay người lao động tham gia BHXH để về già có được lương hưu dù ít nhiều cũng tự lo cho mình được không phải phụ thuộc vào con cháu…
Mới tiếp xúc với đồng chí Nguyễn Văn Chuông, người đối diện sẽ có cảm nhận đồng chí ít nói, trầm lặng. Vậy mà chỉ khi nhắc đến công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, tuyên truyền để người dân hiểu hơn về chính sách thì đồng chí dường như trở thành một con người khác hẳn, hoạt bát, nhanh nhẹn và gần như không dứt mạch câu chuyện. Như đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phan Văn Mến (nay là Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh) nhận xét, đó là một con người đam mê, có nhiều ý tưởng trong công tác truyền thông và luôn đau đáu về nó.
Chúng tôi mở đầu câu chuyện về cái duyên đưa đồng chí Chuông đến với BHXH. Năm 1981, chàng trai Nguyễn Văn Chuông tốt nghiệp Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, được người thân giới thiệu xin làm ở lâm trường La Ngà (trực thuộc Bộ Lâm nghiệp) đóng trên địa bàn huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Năm 1994, cơ duyên đã đưa anh Chuông về làm việc tại Ban Tuyên giáo của Liên đoàn Lao động tỉnh (trước gọi là Ban Văn hóa Tư tưởng). Năm 2004, trong một lần tình cờ gặp đồng chí Nguyễn Ngọc Quang (nguyên Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai), được anh Quang cho biết, Văn phòng BHXH tỉnh đang thiếu một người làm công tác tổng hợp. Vốn dĩ anh Chuông đã ổn định công việc ở Liên đoàn Lao động tỉnh nhưng nhắc đến BHXH là nghĩ ngay đến An sinh xã hội, chế độ nhân văn tốt đẹp, vì thế, anh Chuông đã không do dự mà một lần nữa chuyển công tác về ngành BHXH. Anh Chuông tâm sự, một bước chuyển đó, mình đã gắn bó với công tác tổng hợp của Văn phòng hơn 10 năm, mặc dù lúc đó vẫn kiêm luôn “chân” tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nhưng đến năm 2015, khi đồng chí Phan Văn Mến về làm Giám đốc BHXH tỉnh mới quyết định để mình chuyên tâm vào thực hiện công tác truyền thông.
Chia sẻ về thời làm công tác tổng hợp, anh Chuông cho biết, công tác tổng hợp vốn là nghề thầm lặng, làm những việc tưởng như rất nhỏ, nhưng thực ra lại rất quan trọng vì một cơ quan có thể hiện thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị hay không đều thể hiện ở báo cáo. Nhớ lại những ngày đầu mới về BHXH, công việc của anh Chuông chủ yếu là tổng hợp báo cáo của Đảng, Chính quyền, Công đoàn. Tưởng chừng nhỏ bé thế thôi nhưng công việc lại khá nặng nề. Tất cả báo cáo, chương trình, kế hoạch của Đảng, Chính quyền, Công đoàn của cơ quan đều do anh Chuông thực hiện. Anh Chuông cười nói, trong báo cáo có nhiều loại định kỳ, mang tính chuyên đề hoặc đột xuất nào đó theo yêu cầu của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Ban, Ngành, đoàn thể liên quan có yêu cầu phải xây dựng báo cáo kết quả thực hiện phương hướng thời gian tới. Bản thân người làm báo cáo phải có tính tổng quát cao, xây dựng được giải pháp, tham mưu lãnh đạo triển khai thực hiện. Báo cáo vừa yêu cầu nhanh nhưng lại chuẩn chỉ, nhiều khi nội dung trước nay chưa biết thì phải tự mày mò, nghiên cứu, tìm tòi, xây dựng tham mưu lãnh đạo.
Anh Chuông còn nhớ, khi anh được giao làm báo cáo tổng kết Chỉ thị 15-CT/TW về tăng cường lãnh đạo thực hiện các chế độ BHXH của Bộ Chính trị. Lúc đó lãnh đạo yêu cầu phải xong báo cáo trong vòng một tuần, mà các công đoạn trình lấy ý kiến toàn bộ từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đến các sở, ngành, đoàn thể, xuống đến cấp huyện. Áp lực vô cùng nhưng cuối cùng anh cũng đã hoàn thành. Rồi đến năm 2012, khi Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị được ban hành, anh Chuông chính là người chấp bút xây dựng, tham mưu các Chương trình, Kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh; kế hoạch của BHXH tỉnh Đồng Nai. Anh cũng là người trực tiếp tham mưu xây dựng kế hoạch cho Tỉnh ủy, sau đó ban hành kế hoạch chính thức của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai để triển khai đến các cấp ủy trên địa bàn toàn tỉnh.
“Khi đó đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo mình xây dựng dự thảo gửi sang UBND tỉnh, sau đó lấy ý kiến toàn bộ Sở, Ban ngành và tất cả UBND các huyện có ý kiến rồi tổng hợp. Về phía Tỉnh ủy cũng thực hiện tương tự, lấy ý kiến từ cấp huyện. Khâu cuối cùng là mình và và bộ phận tổng hợp của Văn phòng Tỉnh ủy ngồi lại cùng nhau chỉnh sửa, tổng hợp, bổ sung sau đó mới trình lãnh đạo tỉnh ủy. Ngày 31/12/2013, Kế hoạch 162-KH/TU thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Tỉnh ủy Đồng Nai được ban hành. Một kế hoạch ra đời là sự trí tuệ của cả một tập thể mà người cán bộ tổng hợp phải là người nắm bắt tinh thần, chỉnh sửa, hoàn thiện một cách chỉnh chu, sát với thực tiễn nhất” – anh Chuông tâm sự.
Anh Chuông cho biết, trong 10 năm với vai trò cán bộ tổng hợp, mỗi năm anh thực hiện tham mưu xây dựng khoảng 130 văn bản của Chính quyền và khoảng 70 văn bản của Đảng. Anh Chuông cười, có lẽ làm công tác tổng hợp lâu nên anh nhận ra có thể đơn giản hóa được thủ tục hành chính thêm nữa. Năm 2016, anh được trao Giải Nhì trong cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT” do BHXH Việt Nam tổ chức và nhận được Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Cũng nhờ làm công tác tổng hợp nên anh mới có được vốn kiến thức tốt về chính sách BHXH, BHYT “công tác tổng hợp đã hỗ trợ mình rất nhiều khi tham gia tuyên truyền, đối thoại chính sách với người dân”- anh Chuông nói.
Từ năm 2015, được sự tin tưởng và tạo điều kiện của lãnh đạo, anh Chuông được giao thường trực công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT. Anh Chuông bảo, vốn có cái gốc từ làm tuyên giáo nên công tác tuyên truyền chính là niềm đam mê lớn của anh. Một năm anh Chuông thực hiện khoảng 200 cuộc tuyên truyền, đối thoại chính sách lớn nhỏ trên toàn địa bàn tỉnh đến tận cấp huyện, cấp xã. Cứ ở đâu có người lao động, có bà con là mình đến, không quản cả thứ 7, chủ nhật. Anh bảo, say mê với truyền thông đến mức anh có thể nói, chia sẻ với bà con về chính sách an sinh ưu việt, giải đáp thắc mắc của người dân và nói liền mạch cả 4 tiếng đồng hồ không cần phải nghỉ. Bất cứ bà con hỏi gì, yêu cầu mình giải đáp gì mình đều làm hết trong khả năng, vốn hiểu biết của mình. Cách truyền thông rất gần gũi, đời thường, anh Chuông đưa ra những dẫn chứng cụ thể, liên hệ thực tiễn như những trường hợp bị ốm đau, bệnh hiểm nghèo được BHXH tỉnh Đồng Nai chi trả hàng trăm triệu đồng, rồi trường hợp tai nạn chấn thương sọ não không có thẻ BHYT trở thành gánh nặng cho gia đình như thế nào. Anh Chuông bảo, có lần đối thoại với bà con xong, nhiều bà con lên đòi mua luôn thẻ BHYT hộ gia đình ngay tại buổi đối thoại. Làm truyền thông mừng nhất là được bà con, người dân tin, hiểu và nghe theo. Có thể nói, công tác truyền thông về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã góp phần huy động, thúc đẩy cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, BHXH tỉnh Đồng Nai đã thực hiện ký kết quy chế, phối hợp tuyên truyền với 13 cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh, phổ biến chính sách BHXH, BHYT đến từng cấp huyện, chi bộ cơ sở. Phối hợp tổ chức tập huấn về BHXH, BHYT cho đội ngũ báo cáo viên của Ban tuyên giáo Huyện ủy, Hội Nông dân huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp huyện… ít nhất mỗi năm một lần, sau đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, tổ chức hội chỉ đạo triển khai tuyên truyền đến các nhóm đối tượng tại cơ sở. Chính điều đó đã tác động đến lãnh đạo cấp ủy, chính quyền ngay từ cơ sở từ đó mới quan tâm đẩy mạnh lãnh đạo chỉ đạo thực hiện công tác này. Chính vì vậy trong thời gian qua 100% huyện ủy, UBND huyện, thị xã, thành phố đều có văn bản chỉ đạo rất gắt gao về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đưa chỉ tiêu phát triển BHYT hộ gia đình vào xét và công nhận chuẩn nông thôn mới ở từng xã, từ đó đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, chung tay cùng với ngành BHXH trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Đi nhiều, gặp nhiều, tiếp xúc với bà con, điều làm anh đau đáu nhất là làm sao bà con hiểu hơn về chính sách BHXH tự nguyện của Đảng, Nhà nước, để khi về già có được chút lương hưu, thẻ BHYT, không phải phụ thuộc vào con cháu.
Đồng chí Nguyễn Văn Chuông chia sẻ, tại BHXH Đồng Nai, công tác truyền thông luôn được lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo sát sao, đặc biệt từ khi Nghị quyết 96-NQ/BCS của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong thời kỳ mới ra đời đã tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ. Đồng chí Chuông kể lại: “Là người làm truyền thông lâu năm, khi cầm Nghị quyết trong tay, mình thấy mừng lắm, mừng vì có một Nghị quyết thấu hiểu công tác truyền thông của Ngành đến vậy, mừng vì điều đó cho thấy sự quan tâm của Lãnh đạo Ngành đối với công tác này, mừng vì từ nay, cán bộ truyền thông của Ngành đã có “kim chỉ nam” định hướng nhiệm vụ công tác truyền thông. Nghị quyết là cơ sở quan trọng để mình tham mưu Lãnh đạo ban hành kế hoạch đẩy mạnh công tác truyền thông BHXH, BHYT tại BHXH Đồng Nai, qua đó Lãnh đạo nhất trí xây dựng, củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động Tổ Thông tin tuyên truyền mà thành viên là các cán bộ quản lý có năng lực của các phòng chuyên môn nghiệp vụ của BHXH tỉnh. Sau khi được kiện toàn củng cố, Tổ Thông tin của BHXH tỉnh hoạt động rất tích cực và hiệu quả, đã phối hợp và định hướng công tác truyền thông xuống đến BHXH cấp huyện. Chỉ trong thời gian ngắn thực hiện Nghị quyết 96-NQ/BCS của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam, công tác truyền thông tại BHXH Đồng Nai đã có sự chuyển biến tích cực, tạo ra một luồng gió mới, góp phần quan trọng vào kết quả vượt bậc năm 2017 về công tác phát triển đối tượng tham gia, thu Quỹ BHXH, BHYT, quản lý khám, chữa bệnh BHYT. Trong đó, số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 81,6% dân số toàn tỉnh, vượt 3,4% so với chỉ tiêu giao của Thủ tướng Chính phủ; tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 16 ngàn tỷ, 811,76 triệu đồng, đạt 101,7% kế hoạch năm, tăng 11% (gần 2.000 tỷ đồng) so với năm 2016; nợ BHXH chỉ ở mức 1,46%, giảm 0,13% so với chỉ tiêu kế hoạch giao giảm nợ của BHXH Việt Nam (1,59%), thấp hơn 1,44% so với mức nợ bình quân chung cả nước (2,9%); công tác quản lý khám, chữa bệnh BHYT, bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh cho hàng triệu người tham gia, còn từng bước kiểm soát được chi phí khám chữa bệnh, trong bối cảnh cả nước có nhiều tỉnh, thành phố bội chi quỹ BHYT, nhưng BHXH tỉnh Đồng Nai không chỉ cân đối mà còn có kết dư quỹ khoảng trên 500 tỷ đồng”…
“Công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT đã thấm vào máu thịt, tâm can của mình. Chỉ ít thời gian nữa mình sẽ nghỉ hưu, nhưng niềm đam mê với chính sách An sinh xã hội thì chắc chắn không bao giờ nguôi ngoai”- đồng chí Phó Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Chuông chia sẻ./.

 

Trọng Nghĩa

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam