Cần nâng mức hỗ trợ để đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

16/09/2019 15:46:39
“BHXH Việt Nam đang nghiên cứu đề xuất với Bộ Y tế sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách Nhà nước từ 30% lên 50%, nhằm đạt mục tiêu 100% số học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT trong năm học 2019-2020” - Đây là một trong những giải pháp Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam Nguyễn Tất Thao chia sẻ chương trình giao lưu trực tuyến do Báo Nhân dân và BHXH Việt Nam tổ chức ngày 16/9/2019.

Ảnh minh họa.

Theo Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT Nguyễn Tất Thao,  đến năm 2018 qua thống kê số HS, SV tham gia BHYT đạt 94,2%. Con số này so các năm trước tăng đáng kể, năm 2016 đạt 92,5%, năm 2017 đạt 93,5%. Theo báo cáo của các địa phương, số HS, SV chưa tham gia BHYT đa phần tập trung vào nhóm đối tượng mới thoát nghèo, ngân sách Nhà nước không hỗ trợ đóng BHYT, điều kiện kinh tế của gia đình còn eo hẹp. Với đối tượng sinh viên năm thứ hai trở đi, tỷ lệ tham gia BHYT còn rất thấp do các em nhận thức chưa đầy đủ về trách nhiệm đóng BHYT.

Để nâng cao tỷ lệ HS, SV tham gia BHYT, cần có nhiều giải pháp khác nhau. BHXH Việt Nam đã gửi Công văn 1121 ngày 9/4/2019 gửi Bộ Y tế về việc báo cáo, đánh giá, cung cấp số liệu tham gia BHXH của HSSV giai đoạn 2016-2018, đề xuất nhiều giải pháp, cụ thể: đối với ngành GD-ĐT, từ trung ương đến địa phương, giao chỉ tiêu tỷ lệ BHYT HSSV cho từng cơ sở giáo dục.

Thu BHYT HSSV cũng phải bảo đảm đúng quy định. Đối với HS mới nhập học, chuyển cấp... Việc thu BHYT của những tháng còn lại của năm 2019, đối với học sinh đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thu vào cuối năm 2019. Các cơ sở giáo dục thu tiền đóng BHYT HS theo phương thức linh hoạt, 3 tháng, 6 tháng hoặc một năm một lần để nộp vào quỹ BHYT. Các trường chỉ thực hiện thu BHYT một lần của năm 2020 nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng cả năm.

Các trường cần đẩy mạnh hơn tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đến HSSV, phụ huynh thông qua hoạt động của đoàn thanh niên, hội sinh viên, đội thiếu niên tiền phong... của nhà trường. Cung cấp các danh sách HSSV (chưa tham gia và có tham gia BHYT) để cơ quan BHXH thực hiện vận động, tuyên truyền.

Về phía cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, quan tâm, tăng cường việc chỉ đạo công tác BHYT trên địa bàn. Cung cấp hình thức xem xét không khen thưởng đối với nhà trường chưa hoàn thành chỉ tiêu về tỷ lệ tham gia BH. Các cấp chính quyền địa phương cần có phương án hỗ trợ mức đóng của HSSV từ ngân sách địa phương. Hiện nay, có tỉnh đã hỗ trợ 20% mức đóng BHYT của HSSV.

Đối với cơ quan BHXH, đã thực hiện nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền, phối hợp cơ sở giáo dục để hướng dẫn nhà trường kê khai đầy đủ thông tin vào tờ khai để bảo đảm vận động, tuyên truyền đến những đối tượng chưa tham gia BHYT.

Đối với Bộ Y tế, chúng tôi đề nghị nghiên cứu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luận để nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách Nhà nước từ 30% lên 50%./.

Thùy Liên

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam