Cần Thơ: Đạt và vượt chỉ tiêu BHXH tự nguyện năm 2019

12/08/2019 07:36:42
Đây là một trong những kết quả nổi bật được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ dạo thực hiện lộ trình tiến tới BHXH, BHYT toàn dân của TP. Cần Thơ, tổ chức ngày 8/8/2019.

Ban Chỉ đạo thực hiện lộ trình tiến tới BHXH, BHYT toàn dân của TP. Cần Thơ họp trực tuyến với UBND các quận, huyện

Theo báo cáo của BHXH TP. Cần Thơ, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các quận, huyện trên địa bàn đều đã đạt và vượt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện năm 2019. Trước đó, BHXH TP. Cần Thơ đặt mục tiêu quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu BHXH tự nguyện vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện toàn thành phố đạt 194,2% kế hoạch được UBND TP. Cần Thơ giao.
Bên cạnh đó, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm này là 123.784 người, đạt 97,46% so với chỉ tiêu UBND thành phố giao. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 115.919 người (tăng 1.019 người so với cuối năm 2018), đạt 100,23% so với chỉ tiêu UBND thành phố giao.
Tuy nhiên, số tham gia BHYT trên địa bàn TP. Cần Thơ đang ở mức khá thấp. Tính đến hết tháng 6, mới chỉ có 1.022.552 người tham BHYT, đạt 82,5% (chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao cho TP. Cần Thơ là 86,2%). Trong đó, quận Cái Răng đạt tỷ lệ cao nhất (85,27%), thứ hai là quận Ninh Kiều (79,65%); hai đơn vị đạt thấp nhất là huyện Cờ Đỏ (67,78%) và huyện Vĩnh Thạnh (64,34%).
Đánh giá về tình hình tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, Ban Chỉ dạo thực hiện lộ trình tiến tới BHXH, BHYT toàn dân của TP. Cần Thơ nhận định: một trong những khó khăn chủ yếu là số Đại lý thu và điểm thu BHXH, BHYT chưa hoạt động thường xuyên, không nắm chắc số lượng người tham gia; việc tham gia BHYT, BHXH chưa bền vững; độ bao phủ chưa đạt yêu cầu, việc chấp hành pháp luật về BHYT, BHXH của một số doanh nghiệp chưa nghiêm, chưa quan tâm đến quyền lợi của người lao động trong lĩnh vực BHXH, BHYT, vẫn còn tình trạng nợ đọng BHYT, BHXH, BHTN…

Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện lộ trình tiến tới BHXH, BHYT toàn dân trên địa bàn TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu, đến cuối tháng 9/2019, thành phố phải phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đạt 86,2% độ bao phủ BHYT. Đẩy mạnh và đổi mới công tác truyền thông, các giải pháp phải sát với tình hình thực tiễn để vận động người dân tham gia một cách phù hợp; nhấn mạnh sự cần thiết và quyền lợi của người tham gia BHYT thông qua các dẫn chứng cụ thể, sát thực. Đặc biệt, các cấp ủy, chính quyền phải nắm rõ tình hình thực tế người dân trên địa bàn mình quản lý;
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Thị Hồng Ánh đề nghị thí điểm nhanh và tiến hành nhân rộng việc gửi tin nhắn đến tất cả người dân tham gia BHYT để tuyên truyền, vận động việc tham gia BHXH, BHYT; đồng thời lưu ý cơ quan BHXH, thống kê và chính quyền địa phương rà soát, điều chỉnh phù hợp về chỉ tiêu phân cho các địa phương về vận động người dân tham gia BHYT. Chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về chỉ tiêu người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn của mình quản lý; đồng thời cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp cố tình không thực hiện chính sách BHXH và BHYT cho người lao động, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh./.

 

Lê Công 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam