Cần Thơ: Tỷ lệ sinh viên tham gia BHYT đạt kết quả cao

04/10/2019 07:41:51
Trong nhiều năm gần đây, tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh, sinh viên nói chung và nhóm sinh viên nói riêng trên địa bàn Cần Thơ luôn đạt kết quả cao, với gần 100% tham gia. Theo đó, năm học 2018-2019, với khối các trường đại học, số sinh viên tham gia đạt 100%; Khối các trường cao đẳng đạt 99,52%; khối các trường Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên đạt 98,1%.

Một buổi truyền thông về BHYT tới sinh viên trường Đại học Cần Thơ

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Phương Linh, Kế toán trưởng Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Cần Thơ, chúng tôi được nhắc ngay: cán bộ BHXH TP. Cần Thơ mới xuống làm việc cùng trường ngày hôm qua; trao đổi cụ thể để phối hợp truyền thông BHYT tới sinh viên trong trường, nhất là việc thực hiện rà soát, kê khai thông tin cụ thể của từng em để phục vụ việc đồng bộ, cấp mã số BHXH. Đây là một việc làm tương đối mới mẻ, sẽ triển khai thực hiện tới khoảng 1.000 sinh viên mới nhập học năm nay, hầu hết từ các địa phương khác đến nên phải kê khai chi tiết hơn. Cũng liên quan đến BHYT, những con số nổi bật được thông tin ngay với chúng tôi: khoảng 4.300 sinh viên của trường, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 100%; thành tích này được duy trì từ năm 2014 cho đến nay. Cách làm không quá đặc biệt nhưng thực sự hiệu quả: đó là việc thu BHYT cùng với học phí ngay từ đầu năm. Ngay cả với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi ưu
tiên thu BHYT trước, cho phép lui thời hạn đóng học phí sau; khó khăn quá thì nhà trường sẽ trích quỹ phúc lợi để mua tặng thẻ BHYT cho các em, đồng chí Kế toán trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ chia sẻ. Với cách làm tương tự, thu BHYT cùng với học phí ngay từ đầu năm, Trường Đại học Cần Thơ - trường đại học lớn nhất khu vực Tây Nam Bộ, cũng đạt được những con số ấn tượng về BHYT sinh viên. TS. Nguyễn Thanh Tường, Trưởng phòng Công tác sinh viên của Đại học Cần Thơ cho biết: số lượng sinh viên chính quy của Đại học Cần Thơ thường khoảng 33.000, có lúc lên tới 40.000; tính tổng ở các hệ đào tạo khác nhau, quy mô có thể lên tới hơn 55.000 sinh viên. Từ khi triển khai Luật BHYT đến nay, tỷ lệ tham gia BHYT của sinh viên trường Đại học Cần Thơ luôn đạt mức 100%. Khi được hỏi về tình hình tham gia với sinh viên năm thứ hai trở đi, Thầy Tường khẳng định: không có sự khác biệt, tất cả đều phải thực hiện đúng quy định và chúng tôi đã làm tốt từ nhiều năm nay; yêu cầu việc thực hiện nộp BHYT đồng thời với học phí; quy định này là bắt buộc, chỉ chấp nhận khi sinh viên nộp đầy đủ các khoản, đúng thời hạn theo thông báo thường xuyên được gửi đến từng sinh viên qua Cổng thông tin đào tạo.

Đại học Cần Thơ hay Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ chỉ là hai trong số nhiều trường Đại học, cao đẳng thực hiện tốt công tác BHYT sinh viên trên địa bàn TP. Cần Thơ. Nếu như ở các tỉnh, thành phố khác, việc thực hiện BHYT với sinh viên gặp khó khăn thì tại Cần Thơ, khối các trường đại học, cao đẳng thực hiện hiệu quả từ nhiều năm nay. Theo thống kê của BHXH TP. Cần Thơ, năm học 2018-2019, với khối các trường đại học, số sinh viên tham gia đạt 100%; Khối các trường cao đẳng đạt 99,52%; khối các trường Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên đạt 98,1%; khối trung cấp, tỷ lệ tham gia thấp nhất nhưng cũng đạt 85,82%. Ngoài hai trường đạt con số ấn tượng qua nhiều năm như vừa nêu ở trên, năm học 2018-2019, đạt tỷ lệ 100% sinh viên có thẻ BHYT còn có các trường như: Đại học Y dược Cần Thơ, Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ, Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, Trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ…/.

 

Vân Phượng 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam