Cảnh báo của chuyên gia y tế về sơn móng tay dạng gel và dạng Acrylic

20/12/2018 14:06:05
Hiệp hội Bác sĩ da liễu Vương quốc Anh vừa đưa ra cảnh báo, hóa chất Methyl Methacrylate tìm thấy trong sơn móng tay dạng gel và dạng Acrylic có thể gây ra phản ứng dị ứng, mẩn ngứa, phát ban tại các vùng mí mắt, mặt, cổ và vùng sinh dục, thậm chí, có nguy cơ ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp của con người.

Là một trong những phương thức làm đẹp thời thượng, sơn móng tay dạng gel được phái nữ ưa chuộng bởi lớp sơn có khả năng giữ lâu (ít nhất là 02 tuần trở lên) và bóng sáng hơn sơn móng tay thông thường ngay cả khi thường xuyên tắm gội, rửa bát hay giặt giũ áo quần. Hay bị nhầm lẫn với sơn móng tay dạng gel, song trên thực tế, sơn móng tay dạng Acrylic là một dịch vụ đặc biệt, thường là móng giả dùng để đắp lên móng tay bình thường để tăng độ dài và độ dày, trước khi sơn, vẽ và đính phụ kiện lên móng. Tuy nhiên, các chuyên gia từ Hiệp hội Bác sĩ da liễu Vương quốc Anh sau khi nghiên cứu cho thấy, trong sơn móng tay dạng gel và dạng Acrylic đều có hóa chất Methyl Methacrylate.

Methyl Methacrylate (PMMA) còn có các tên gọi khác như thủy tinh hữu cơ, nhựa Acrylic hoặc thủy tinh Acrylic, là một chất nhựa nhiệt dẻo trong suốt thường ở dạng tấm, miếng, có đặc tính khó bể vỡ, khó trầy xước, thích hợp cho công nghệ làm móng tay (nail); tuy nhiên, gây ra phản ứng dị ứng, mẩn ngứa, phát ban tại các vùng mí mắt, mặt, cổ và vùng sinh dục, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp của con người. Năm 2017, Bác sĩ da liễu Vương quốc Anh tiến thành thử nghiệm phản ứng với hóa chất trên 4.931 bệnh nhân tại 13 bệnh viện, cơ sở y tế liên quan đến da liễu ở Anh và Ireland, kết quả là ít nhất 2,4% số người tham gia thử nghiệm bị dị ứng. Hầu hết người bị dị ứng là phụ nữ, nguyên nhân do họ sử dụng sơn móng tay dạng gel, đắp móng tay Acrylic hoặc sử dụng keo dán lông mi giả.

Đại diện Hiệp hội Bác sĩ da liễu Vương quốc Anh, Tiến sỹ David Orton cho biết: “Việc cần làm bây giờ là cảnh báo rộng rãi cho mọi người nắm được những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng sơn móng tay dạng gel và dạng Acrylic. Thực tế, một số người từng bị dị ứng vì hóa chất Methyl Methacrylate vẫn không hay biết nguyên nhân liên quan đến việc sơn móng tay của họ vì triệu chứng dị ứng không chỉ xuất hiện ở đầu ngón tay mà còn xuất hiện ở nhiều nơi khác trên cơ thể. Dị ứng do Methyl Methacrylate khá nguy hiểm, có thể kéo dài và gây hậu quả suốt đời". Tiến sỹ Orton cho biết thêm, nguy cơ dị ứng do Methyl Methacrylate đặc biệt cao đối với người đang làm việc trong lĩnh vực làm đẹp, nhất là dịch vụ làm móng tay (nail) và để hạn chế dị ứng, cần sử dụng một loại găng tay cao su y tế chuyên dụng (nitrile gloves): “Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cần gửi nhân viên tham gia các khóa đào tạo bài bản để nâng cao tay nghề, đồng thời, hạn chế nguy cơ tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp xảy ra trong quá trình tác nghiệp”.

Tiến sỹ Deirdre Buckley, chuyên gia tư vấn về da liễu thuộc Bệnh viện Hoàng gia Bath (Royal United Hospital Bath) và là Chủ tịch Hội Dị ứng da Vương quốc Anh cung cấp thông tin, thậm chí nhiều bác sỹ không nắm được đầy đủ tình trạng dị ứng do Methyl Methacrylate do triệu chứng giống với dị ứng thông thường: “Khi sử dụng sơn móng tay dạng gel và dạng Acrylic, cần tránh để da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất làm móng. Trường hợp sơn móng bị bong tróc, phải dùng dụng cụ để loại bỏ lớp sơn và việc này dễ gây ra tổn thương cho bề mặt móng, cũng như vùng da quanh móng. Ngoài ra, ánh đèn màu tím giúp lớp sơn gel nhanh khô chính là tia UV hay còn gọi là tia cực tím có thể gây ung thư da, do đó nên thoa một lớp kem chống nắng trước khi đi vẽ móng gel để bảo vệ da tay”.

BS.Phan Kim (Theo Healthcare Asia Daily)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam