Cảnh báo Mã độc đào tiền ảo lây lan qua Facebook Messenger

22/12/2017 10:52:16
Mã độc đào tiền ảo đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại Việt Nam qua Facebook Messenger. Nguy hiểm hơn nữa, sau 10 phút, mã độc đào tiền ảo lại xuất hiện biến thế mới khiến người dùng Việt rơi vào mê hồn trận.

Theo Bkav, đến chiều 21/12, hơn 12.600 máy tính tại Việt Nam được cho là đã nhiễm mã độc đào tiền ảo lây qua Facebook. Một trong những nguyên nhân khiến mã độc tiền ảo lây lan với tốc độ chóng mặt là do hacker liên tục tung ra những biến thể mới với tần suất 10 phút/lần nhằm tránh bị các phần mềm an ninh phát hiệ khiến người dùng Việt như rơi vào mê hồn trận.

Với hàng chục triệu tài khoản facebook cùng lượt truy cập hàng ngày rất lớn, số máy tính bị nhiễm mã độc tại Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Nhất là khi con số 500 biến thể của mã độc đào tiền ảo này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Bởi theo ông Vũ Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, hacker đang nhắm đến mục tiêu lây nhiễm virus vào máy tính tại Việt Nam nhiều nhất có thể để đào tiền ảo.

Không chỉ có vậy, mã độc còn cài sẵn chức năng lấy cắp mật khẩu Facebook. Theo đó, thay vì chỉ gửi qua messenger như phiên bản đầu, hacker đã tung ra biến thể với khả năng đăng bài lên các nhóm Facebook. Mã độc dùng tài khoản của nạn nhân để tải video giả mạo chứa virus độc hại kèm nội dung gây tò mò khiến cho số nạn nhân đang tăng theo cấp số nhân. 

Trước diễn biến khó lường hiện nay, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng tại Việt Nam cần cảnh giác khi nhận được các thông tin (tập tin hoặc đường dẫn) lạ gửi qua Facebook Messenger hay các  ứng dụng truyền thông nào khác (Viber, Zalo, email…) cũng như file chia sẻ trên các nhóm. Tốt nhất, người dùng nên mở file gửi đén trong môi trường cách ly an toàn (Safe Run) để thảm hiểu nguy cơ bị nhiễm mã độc. Nếu chẳng may bị dính hoặc nghi dính mã độc cần tức thì quét bằng phần mềm diệt virus cũng như đổi ngay mật khẩu Facebook.

Hiện tại, không chỉ người dùng máy tính, những người dùng smartphone cũng đang đối mặt với mã độc nguy hiểm Loapi. Theo các chuyên gia bảo mật đến từ Kaspersky Lab, mã độc Loapi có khả năng biến smartphone thành công cụ đào tiền ảo Monero, khiến thiết bị hoạt động hết công suất và quá tải. Hậu quả là pin phồng rộp lên khiến màn hình bung khỏi khung máy sau hai ngày nhiễm mã độc./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam