Cảnh báo tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do nắng nóng gay gắt

05/07/2018 10:49:14
Hôm nay (5/7) là ngày thứ 7 liên tiếp miền Bắc và một số tỉnh thuộc miền Trung chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng gay gắt nhất năm 2018. Nhiệt độ cao nhất ban ngày phổ biến 36-40 độ C, thậm chí có nơi trên 40 độ C. Đợt nắng nóng gay gắt bắt đầu từ ngày 30/6 và trải dài trên diện rộng ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận, Bình Thuận).

Gia tăng tình trạng nhập viện do nắng nóng

Theo các chuyên gia khí tượng, rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với đới gió Tây Nam hoạt động mạnh, gây hiệu ứng phơn (gió Lào) khô nóng. Bên cạnh đó, địa hình dãy núi Hoàng Liên Sơn ở Tây Bắc và dãy Trường Sơn ở miền Trung tạo ra mây và nhiệt độ không quá cao ở sườn phía tây (sườn đón gió) và hiệu ứng phơn gây ra thời tiết ít mây, khô hanh, nắng nóng ở sườn phía đông (sườn khuất gió). Nắng nóng gay gắt kéo dài những ngày qua những gây đảo lộn cuộc sống của người dân các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ mà còn khiến tình trạng nhập viện do nắng nóng tăng cao tại các bệnh viện.

Ghi nhận của Trung tâm khí tượng thủy văn, trong ngày 4/7, chỉ tính riêng khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biếntrong khoảng 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C như: Chi Nê (Hòa Bình) 40.3 độ C, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) và Hà Nam 40.5 độ C, Nho Quan (Ninh Bình) 41.0 độ C, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 41.5 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 40.5 độ C....

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 5/7 nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C. Khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19h.

Tại khu vực Hà Nội, nắng nóng đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay (5/7) phổ biến 38-40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19h.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đây là đợt nắng nóng ghi nhận sự bất thường khi thời tiết nóng kéo dài từ 8 - 20 giờ, thậm chí sau 20 giờ nhiệt độ vẫn ở mức 35 - 36 oC, thậm chí trên 36oC.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng Hưởng khuyến cáo, nắng nóng kéo dài liên tục nhiều ngày có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Vì thế, trong khoảng 11 - 17 giờ hằng ngày, người dân cần hạn chế lao động, di chuyển nhiều trên đường. Bên cạnh đó, người dân chủ động uống bổ sung nhiều nước, tăng cường về chế độ dinh dưỡng để cơ thể có thể tăng sức đề kháng.

Ghi nhận tại  Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các bác sĩ liên tục tiếp nhận các ca bệnh vào cấp cứu, nhiều trường hợp liên quan đến thời tiết nắng nóng gay gắt. Khoảng 10 giờ ngày 4/7, người dân P.Định Công (Hà Nội) phát hiện một người đàn ông trung niên nằm bên vệ đường và nhanh chóng báo công an đưa nạn nhân vào Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai. TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Cấp cứu tổng hợp, Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai, cho biết bệnh nhân này vào viện trong tình trạng hôn mê, thân nhiệt lên đến 41oC. Sau khi được tích cực xử trí cấp cứu, thân nhiệt bệnh nhân đã xuống 38,5 oC nhưng vẫn hôn mê. “Với biểu hiện ban đầu, rất có khả năng bệnh nhân bị sốc nhiệt do nóng nắng”, bác sĩ Tuấn thông tin.

Tại bệnh viện Nhi Trung Ương , trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận khám và điều trị cho 2.500 - 3.000 bệnh nhi, những ngày nắng nóng, số bệnh nhi luôn dao động trong khoảng 2.500 trẻ/ca khiến áp lực công việc càng nặng nề. Cũng trong tình trạng quá tải, khoa Hồi sức cấp cứu (BV Nhi T.Ư), một tháng trở lại đây, liên tục tiếp nhận các ca bệnh, hơn 10 máy thở tại khoa luôn hoạt động hết công suất. Đặc biệt, thời tiết càng nắng nóng, số lượng bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm não và đuối nước lại càng tăng.

Trước tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài, ngày 3/7, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có yêu cầu các bệnh viện tăng cường công tác khám bệnh, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh mùa hè và do nắng nóng cho người bệnh. Theo đó, các bệnh viện tiếp tục duy trì thực hiện tốt quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh của bệnh viện; rà soát, áp dụng hiệu quả các nội dung trong Bộ tiêu chí chất lượng, bệnh viện Việt Nam, như bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo đảm thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; lắp điều hòa nhiệt độ (nếu có điều kiện). Đồng thời, cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh; bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm đến mức thấp nhất thời gian chờ đợi của người bệnh; bảo đảm bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ do nóng, hô hấp, tiêu hóa...

Tăng cường uống nước giải nhiệt

Các chuyên gia y tế cảnh báo, trong những ngày nắng nóng thì say nắng là căn bệnh nghiêm trọng nhất, có thể dẫn đến chết người hoặc tàn phế vĩnh viễn nếu không được điều trị, cấp cứu kịp thời. Bệnh xuất hiện khi cơ thể không còn khả năng kiểm soát nhiệt độ: thân nhiệt gia tăng nhanh chóng, ra mồi hôi không đủ để giải tỏa nhiệt, cơ thể không thể tự làm mát. Thân nhiệt có thể lên tới 39,5 độ C hoặc cao hơn trong vòng từ 10 đến 15 phút. Để phòng ngừa say nắng, những người làm việc ngoài nắng nóng lâu phải trang bị phương tiện bảo hộ tốt. Khi nhiệt độ lên cao, nắng nóng gay gắt ở giờ cao điểm (từ 11 đến 15 giờ) nên hạn chế hoạt động ngoài trời. Bởi tất cả các hoạt động tập thể dục, lao động vất vả... dưới trời nắng nóng như hiện nay rất nguy hiểm, có thể gây nên tình trạng sốc nhiệt, trụy mạch, tổn thương não.

Riêng với trẻ nhỏ, bệnh chủ yếu liên quan nắng nóng là mất nước do trẻ vẫn chạy nhảy, chơi đùa tăng sinh nhiệt, lại kèm tình trạng mải chơi chạy ra chạy vào trời nắng, không uống nước nên dễ vã mồ hôi. Hiện tượng người nhợt nhạt, chuột rút, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn, ngất; da lạnh và ẩm ướt; mạch nhanh và yếu; thở nhanh và nông cho thấy trẻ có tình trạng kiệt sức do nóng. Cần giúp trẻ hạ thân nhiệt bằng các biện pháp: cho uống nước mát, tắm nước mát, lau người bằng khăn mát, đưa trẻ tới nơi có quạt mát, điều hòa, mặc quần áo nhẹ nhàng, thoáng mát.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, thời tiết nắng, nóng làm cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước, điện giải, đặc biệt là ở trẻ em dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa. Do vậy, trong những ngày nắng nóng, người dân cần uống nhiều nước, nhất là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol, nước dừa, nước lọc... Tuy nhiên, hãy uống nước đúng cách, chủ động uống kể cả khi không thấy khát nước để bảo đảm cơ thể đủ nước.

Giữa trưa nắng hơn 40 độ một con phố Hà Nội vắng hoe

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng nước đá và dùng điều hòa tăng cao. Nhưng các chuyên gia y tế khuyến cao không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng; không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người. Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể; tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh…

Thanh Hà

 

Trung tâm Khí tượng thủy văn cảnh báo, khoảng ngày 6/7 có khả năng xuất hiện một vùng xoáy thấp gây mưa trên khu vực Bắc Bộ. Từ chiều ngày 6/7 do ảnh hưởng của xoáy thấp phát triển trên nền bề mặt rất nóng nên các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xảy ra mưa giông với nguy cơ rất cao kèm giông sét, tố, lốc và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1-2.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam