Cánh én dệt mùa xuân an sinh

31/01/2019 14:30:25
Như trở thành thói quen, những ngày cuối năm tôi chậm rãi lật lại từng trang trong cuốn sổ công tác của mình, điểm lại những nơi mình đã đi qua trong năm cũ: Hải Phòng, Thanh Hóa, Yên Bái, Bình Dương, Bình Phước, Hà Nam... Những người đồng nghiệp, người lao động tôi đã từng gặp. Họ những con người cần mẫn vì sự nghiệp an sinh xã hội, đã để lại cho tôi những cung bậc cảm xúc ngọt ngào, sâu lắng.

Cán bộ đại lý thu Nguyễn Văn Thảo (Người thứ 2 bên trái) vận động người dân tham gia BHYT. (Ảnh Thái Dương)

Chúng tôi đến xã Văn Tiến (TP. Yên Bái) vào một ngày cuối năm. Dọc đường, những bông lau cuối mùa, những nụ đào chớm nở khẽ rung rinh theo làn gió và mưa xuân lất phất bay. Tất cả mang đến một không khí xuân rất riêng nơi vùng cao Yên Bái.

Nói về hành trình đi truyền thông vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đại lý thu BHXH, BHYT ông Nguyễn Văn Thảo lật quyển sổ ghi chép đánh dấu danh sách các hộ gia đình đến kỳ đáo hạn thẻ BHYT. Gia đình chủ hộ Vũ Thanh Khanh (sinh năm 1973), có 5 người, tham gia BHYT tháng từ 12/2017. Bên cuối lề phải có dòng ghi chú cẩn thận: chồng thợ đá, vợ làm nông nghiệp, thu nhập mỗi tháng 5 triệu đồng. Từng chi tiết cụ thể của các hộ gia đình được ông Thảo ghi chép lại như là quyển nhật ký hàng ngày. Hễ có bất kỳ biến động hay thay đổi gì của từng thành viên ông Thảo đều biết và chia sẻ rành mạch từng hộ.

Điều đặc biệt làm chúng tôi khá ấn tượng với cán bộ đại lý này đó là ở cuối mỗi trang nhật ký, ông Thảo đều cập nhật những thông tin khá bổ ích và làm phép so sánh từ số tiền mua thẻ BHYT và được quỹ BHYT chi trả mỗi lần ốm đau của các thành viên trong hộ gia đình để nêu bật ý nghĩa nhân văn, chia sẻ của chính sách BHYT. Chẳng hạn hộ gia đình Ngô Quang Hà (sinh năm 1974), có 6 người tham gia BHYT, trong đó 02 con gái tham gia BHYT học sinh- sinh viên. Tổng số tiền tham gia cả hộ 3.330.000 đồng. Tháng 10/2018, cháu Ngô Thị Mai Hoa vào viện đa khoa tỉnh, chẩn đoán ngộ độc thức ăn, thời gian điều trị 3 ngày; Ngô

Quang Hà bị cảm cúm đến Trạm y tế xã lần 1 ngày 15/9/2018; lần 2 ngày 24/11/2018… Số thứ tự 14, hộ gia đình Trần Thị Xuân (sinh1982) có 03 người, 02 con đang tham gia đối tượng HS-SV, năm 2018 không sử dụng thẻ BHYT lần nào. Và còn nhiều gia đình khác nữa được ông Thảo cập nhật tình hình diễn biến bệnh tật trong suốt thời gian nằm điều trị tại Trạm y tế xã đến bệnh viện đa khoa tỉnh.

Gấp vội cuốn sổ nhật ký làm việc, ông Thảo phân trần: tôi không thạo máy vi tính nên phải ghi chép cẩn thận để khi vận động các hộ gia đình tham gia BHYT lần đầu đều có số liệu, dẫn chứng minh họa sẽ dễ thuyết phục hơn. Còn nữa, quyển sổ cũng như chiếc đồng hồ, nhắc nhở tôi về thời gian đáo hạn thẻ năm tới cho đối tượng. Có lẽ, mỗi đại lý đều có “bí quyết” riêng cho mình nhưng tôi nghĩ chính sách BHYT đến bây giờ quá ưu việt, nếu ai không tham gia sẽ chắc chắn thiệt thòi.

Trong cái lạnh của những ngày đầu đông tại thành phố Cảng Hải Phòng, chúng tôi được lắng nghe những câu chuyện về truyền thông vận động BHXH tự nguyện với nhiều cung bậc cảm xúc. Phó Giám đốc BHXH quận Hồng Bàng (TP. Hải Phòng) Phạm Hồng Minh chia sẻ, từng là lãnh đạo phụ trách mảng maketing của một ngân hàng thương mại nhưng trong một lần nói chuyện về nghề nghiệp với một người bạn, Minh đã bị mê hoặc với những chính sách an sinh ưu việt của Đảng, Nhà nước ta đối với người lao động, người dân. Và rồi cuối cùng, Minh đã từ bỏ vị trí công tác với mức lương mơ ước của nhiều bạn bè cùng trang lứa, đầu quân cho BHXH quận Hồng Bàng. Chỉ sau 2 tháng nghiền ngẫm một tủ tài liệu, văn bản về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, Minh sẵn sàng vào cuộc với nhiệm vụ truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện với những bước đi chắc chắn, phát triển bền vững.

Quận Hồng Bàng thời điểm trước tháng 10/2018, toàn địa phương chỉ có 800 người gia tham gia BHXH tự nguyện, đến nay con số này lên tới 1.200 người. Chia sẻ về phương pháp truyền thông vận động đồng chí Phạm Hồng Minh cho biết: BHXH quận “lọc” danh sách các hộ gia đình, trên cơ sở đó chỉ chọn những cá nhân trong độ tuổi lao động, có việc làm và thu nhập ổn định mời đến dự cuộc tư vấn, giải đáp thắc mắc về chính sách BHXH tự nguyện. Từ đó, tự mỗi thành viên trong hộ gia đình tính toán, cân nhắc tiếp tục tham gia cho thành viên còn lại.

Cũng là câu chuyện về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, chúng tôi trở lại tỉnh Bình Phước vào cuối tháng 12, khi những mảng màu đất đỏ và màu nắng đã bắt đầu lắng dịu. Trên con đường từ xã Tiến Hưng (TP. Đồng Xoài) xuyên qua huyện Bù Đăng của tỉnh Bình Phước hôm ấy bỗng lạnh hơn thường lệ. Những cơn mưa vừa đi qua mang theo không khí se se lạnh khiến bầu trời Bình Phước dịu hẳn đi. Là địa phương có thế mạnh về phát triển cây cao su, cà phê, hạt điều nên Bình Phước thu hút khá đông số lao động di cư đến làm việc theo mùa vụ. Vào thời điểm từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 11 cây cao su sản sinh ra dòng “nhựa trắng”, nhiều người dân từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Tây Ninh… vào đây dựng những túp lều xiêu vẹo tạm bợ, sinh sống và làm thuê cho các nông trường cao su với ước mong “vàng trắng” sẽ giúp họ đổi đời.

Giấc mơ thay đổi cuộc sốngcủa nhiều gia đình ở những vạt rừng cao su còn dang dở nhưng cuộc sống của họ đang đối mặt với những bệnh tật, thiên tai. Bên cạnh đó, những đứa trẻ phải theo cha mẹ đi làm ăn xa không được đến trường nhường chỗ cho lo toan “cơm, áo, gạo, tiền”. Nhiều người dân đến đây, quanh năm sống cảnh “màn trời chiếu đất” trong rừng thẳm nên bị sốt xuất huyết điều trị dài ngày là điều không tránh khỏi. Cuộc sống không ổn định, thu nhập bấp bênh nhiều hộ gia đình đã phải chấp nhận trả số tiền khá lớn khi vào bệnh viện. Từ những bài học thực tế, người dân đã tìm đến với tấm thẻ BHYT. Tuy nhiên, để vận động họ tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn nan giải. Đặc biệt, những năm gần đây, cao su rớt giá, nhiều ông chủ nợ tiền công, tiền nguyên vật liệu… càng đẩy cuộc sống của họ rơi vào khó khăn.

Đồng chí Lê Thị Minh Nguyệt - Chánh văn phòng BHXH tỉnh Bình Phước cho biết: mỗi năm BHXH tỉnh tổ chức khoảng 100 cuộc đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với doanh nghiệp, người lao động, trong đó 50 cuộc nội dung chuyên sâu về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được đối thoại trực tiếp với người dân. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa thực sự khả quan, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn đạt thấp, nhưng tôi tin rằng với việc kiên trì truyền thông, có thể vào những năm tới người dân sẽ hiểu sâu về ý nghĩa và đón nhận chính sách BHXH tự nguyện.

Được đi và tiếp xúc với những người làm nghề an sinh xã hội trong các chuyến công tác, chúng tôi càng thấm nhuần ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT qua nhiều năm đã dần hoàn thiện, đem lại lợi ích no ấm cho toàn dân. Mỗi độ Tết đến Xuân về, những người lao động đã từng tham gia BHXH và nay là đối tượng thụ hưởng chính sách, họ được cơ quan BHXH quan tâm chăm lo chi trả đến tay 02 tháng lương hưu, được Nhà nước tăng lương hưu theo định kỳ, hưởng bình đẳng các dịch vụ y tế mỗi khi ốm đau, bệnh tật. Nhưng để người dân cảm nhận được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách mang lại, rất cần những đại lý thu, cán bộ BHXH cần mẫn, đầy trách nhiệm, họ như những con ong làm đẹp cho đời, những cánh én để làm nên mùa Xuân an sinh bền vững./.

Thu Hương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam