Cấp mã số BHXH: Thuận lợi cho nhiều phía

30/10/2017 12:54:24
Chủ trương mỗi người dân tham gia BHXH, BHYT được cấp một mã số BHXH duy nhất (mã số định danh) mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của Ngành BHXH. Hiện Ngành BHXH đang nỗ lực để hoàn thành việc cấp mã số BHXH cho đối tượng tham gia.

Tập trung triển khai hiệu quả cấp mã số BHXH
Thực hiện Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2007 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, BHXH Việt Nam cấp mã số BHXH - mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Qua đó, việc quản lý được thực hiện xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT. Đồng thời chống lạm dụng Quỹ BHXH, BHYT, làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.
Đánh giá về việc triển khai cấp mã số BHXH mới, Phó Tổng Giám đốc BHXH Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, việc cấp một mã số BHXH mới có thể coi là một bước tiến lớn của Ngành BHXH; sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và cả người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của Ngành BHXH, nâng tiện lợi, nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc, tránh tình trạng trùng thẻ BHYT.
Theo Phó Trưởng ban Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) Nguyễn Văn Hiếu: Việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH mới sẽ triển khai đồng loạt cho người tham gia trên cả nước từ ngày 01/10/2017, khi tỉ lệ người tham gia được đồng bộ quản lý theo mã số BHXH đạt từ 70% trở lên. Ở Hà Nội, việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH được thực hiện từ ngày 01/08/2017. Mã số BHXH cấp cho người tham gia là 10 ký tự cuối của thẻ BHYT, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng BHXH, BHYT. Trong thời gian chờ đồng bộ mã số BHXH, sổ BHXH và thẻ BHYT đã cấp mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới vẫn có giá trị sử dụng đến khi được cấp, đổi lại.
Tại TP.HCM, với hơn 6,5 triệu người tham gia BHYT, việc đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH đang được BHXH Thành phố tích cực triển khai thực hiện, bảo đảm đúng tiến độ và tạo thuận lợi nhất cho người dân. Phó Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Thị Thu cho biết: Bắt đầu từ ngày 01/09/2017, tiến hành cấp thẻ BHYT có cấu trúc gồm 15 ký tự, được chia thành 04 ô (trong đó 10 ký tự cuối là mã số BHXH, đồng bộ với số sổ BHXH) và thẻ BHYT sẽ không ghi thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ. TP.HCM hiện có 60 nghìn doanh nghiệp tham gia BHXH, với hơn 2,1 triệu người có quyền lợi về BHXH, BHYT và khoảng 4,5 triệu đối tượng là cán bộ hưu trí, học sinh, sinh viên có BHYT. Thực hiện chủ trương cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ tạo ra một khối lượng công việc rất lớn và không ít khó khăn, vì vậy BHXH Thành phố chủ động hợp tác, phối hợp của các cấp, ngành, UBND cấp xã, phường, các đơn vị, nhà trường, đại lý, bưu điện để việc thu thập thông tin, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH được nhanh chóng, chính xác, thuận lợi, bảo đảm tiến độ.
Công tác cấp mã số BHXH là vấn đề cốt lõi của việc triển khai Quyết định số 595, tạo tiền đề cho việc tiếp tục cải cách hành chính của Ngành BHXH theo hướng hiệu quả, tạo thuận lợi cho đơn vị, tham gia khi giao dịch với cơ quan BHXH - Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết thêm: Đến năm 2020, Ngành BHXH phải hoàn thành việc cấp thẻ BHXH điện tử, thay thế hoàn toàn cho thẻ BHYT và sổ BHXH giấy như hiện nay. Thời gian qua, Ngành BHXH đã khẩn trương xây dựng hệ thống phần mềm nghiệp vụ, bộ quy trình nghiệp vụ từ Trung ương đến địa phương, đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, từng bước xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về người tham gia, quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, Ngành BHXH Việt Nam đã phối hợp với các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, các ngành Công an, Bưu điện tiến hành thu thập thông tin và đến nay đã có hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung của trên 91 triệu người dân.
Để việc triển khai, rà soát, đồng bộ cấp mã số BHXH đảm bảo tiến độ, không để xảy ra tình trạng cấp chậm thẻ BHYT và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia, BHXH Việt Nam đã phân công cán bộ trực tiếp xuống BHXH các tỉnh nắm bắt và tháo gỡ vướng mắc. BHXH các địa phương đang ưu tiên cấp mã số BHXH và đổi thẻ mới cho đối tượng học sinh, sinh viên và các đối tượng hết hạn sử dụng thẻ BHYT trước ngày 31/12/2017. Ngành BHXH đang phối hợp với đơn vị và người tham gia cập nhật bổ sung thông tin còn thiếu từ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS), để có thông tin đầy đủ, chính xác và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho người tham gia theo mã số BHXH. Mục tiêu BHXH Việt Nam đặt ra là đẩy mạnh việc rà soát, bổ sung thông tin và tiến tới hoàn thành việc cấp mã số BHXH cho 100% đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong tháng 12/2017.

Nâng cao hiệu quả quản lý
Hiện BHXH Việt Nam đang từng bước xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về người tham gia, quản lý quá trình đóng, hưởng. Lợi ích của việc thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số BHXH là bước tiến quan trọng tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý, giúp hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia theo hộ gia đình, giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám, chữa bệnh BHYT được thuận lợi... Về lâu dài, việc thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số BHXH duy nhất góp phần nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, hiệu quả quản lý; bộ máy quản lý được điều chỉnh tinh gọn, hợp lý, giảm áp lực và khối lượng công việc in, phát hành sổ BHXH, thẻ BHYT hàng năm; khắc phục tình trạng cấp trùng một người có nhiều sổ BHXH, thẻ BHYT như hiện nay và hoàn thiện các điều kiện để triển khai cấp thẻ điện tử thay thế cho sổ BHXH, thẻ BHYT chất liệu giấy trong thời gian tới.
Đối với cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, sẽ chống các hành vi sử dụng thẻ BHYT giả mạo để trục lợi Quỹ BHYT. Khai thác, kiểm tra các thông tin về bệnh nhân BHYT trong cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý để phục vụ cho công tác điều trị… Khai thác, kiểm tra các thông tin về bệnh nhân BHYT trong cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý để phục vụ cho công tác điều trị (tiền sử bệnh tật, tình trạng kháng thuốc... và các thông tin khác về thuốc điều trị, các dịch vụ y tế đã được người bệnh sử dụng trong quá trình điều trị trước đó).
Đối với người tham gia, việc bổ sung hoàn thiện thông tin lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý hộ gia đình và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thuận lợi. Cụ thể, khi thay mã thẻ BHYT bằng mã số BHXH, dữ liệu quản lý sẽ liên tục được cập nhật về thời điểm tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục và phần kinh phí khám, chữa bệnh tự chi trả vượt quá 06 tháng lương cơ sở trong năm tài chính để xác định thời điểm được miễn cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh (quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh). Khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, xác nhận quá trình tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT, người tham gia không cần xuất trình giấy tờ hay lập lại các thủ tục như tham gia lần đầu, chỉ cần nhớ và báo lại cho cơ quan BHXH mã số BHXH khi làm thủ tục.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nêu rõ: Triển khai Quyết định số 595 nói chung và nhất là việc hoàn thiện công tác cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ quan trọng, mang tính chất then chốt, quyết định hiệu quả của toàn Ngành trong công tác cải cách hành chính, tiến tới chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa bộ máy quản lý chính sách. Vì vậy, BHXH Việt Nam và các đơn vị liên quan cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện. Việc bổ sung, rà soát, cập nhật dữ liệu phải được tập trung triển khai hiệu quả, xác định rõ vai trò, nhiệm vụ và tiến độ của các bên liên quan nhằm bảo đảm tính chính xác của thông tin, dữ liệu khi thu thập để cơ quan BHXH chuẩn hóa cấp mã số BHXH.
Việc triển khai thu thập thông tin người tham gia BHXH, BHYT rất cần nhận được sự đồng thuận, sẻ chia trách nhiệm từ các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, người sử dụng lao động và nhân dân. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm mà Ngành BHXH Việt Nam cần hoàn thành với quyết tâm chính trị cao nhất để có được bộ dữ liệu quốc gia về BHXH, BHYT – vấn đề mấu chốt trong tiến trình hiện đại hóa quản lý Ngành BHXH, đưa Việt Nam bắt kịp với các quốc gia tiến tiến trên thế giới trong quản lý BHXH, BHYT./.

 

Thủy Lưu

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam