Cấp thuốc BHYT cho người bệnh ngoại trú góp phần phòng, chống dịch Covid-19

23/03/2020 15:28:45
Để tăng cường phòng chống dịch Covid-19, hạn chế lây lan, đặc biệt với những những người có nguy cơ cao, mắc bệnh nền, bệnh mạn tính, BHXH TP.Hà Nội vừa có Công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn, đề nghị phối hợp thực hiện một số quy định trong khám, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú.

(ảnh minh họa)

Cụ thể, Công văn số 848/BHXH-GDDBHYT1 ngày 19/3/2020, BHXH TP.Hà Nội yêu cầu: Người bệnh được chẩn đoán mắc các bệnh mạn tính, khi đến khám chữa bệnh hoặc tái khám theo hẹn, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT phải tiến hành cấp thuốc điều trị ngoại trú cho người bệnh tối thiểu trong thời gian 2 tháng.

Quy định trên nhằm hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn; hạn chế tình trạng người dân phải ra ngoài, đến cơ sở y tế nhiều lần, giảm nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh. Đồng thời, quy định cũng nhằm cụ thể hoá Công văn số 1386/BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với người bệnh, người cao tuổi và khai báo y tế điện tử.

Bên cạnh việc cấp thuốc điều trị ngoại trú tối thiểu 2 tháng, BHXH TP.Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh BHYT hướng dẫn người bệnh hoàn trả lại các thuốc chưa sử dụng hết để thực hiện cấp cho các người bệnh khác theo yêu cầu điều trị. Trường hợp này áp dụng trong điều kiện người bệnh đến khám lại trước lịch hẹn do có các triệu chứng bất thường mà phải thay đổi thuốc điều trị./.

PV

Trước đó, ngày 19/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị thông báo và khuyến cáo nhóm người cao tuổi, người mắc các bệnh lý nền hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác.

Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn: Trong trường hợp gặp các vấn đề về sức khỏe, những đối tượng này cần liên hệ với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình để nhận được sự hỗ trợ; trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (hết thuốc, cần chỉnh liều...); luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài nhà.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam