Cầu nối đưa chính sách BHXH, BHYT đến người dân…

27/03/2018 10:16:26
Để chính sách BHXH, BHYT thực sự đi vào cuộc sống của mọi người dân và tiến tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân, trong những năm trở lại đây BHXH tỉnh Hà Tĩnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mà trong đó tăng cường, mở rộng và củng cố hệ thống Đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện là một trong những giải pháp hữu hiệu.

Lan tỏa những giá trị cốt lõi
Với việc phát triển mạnh mẽ các đại lý thu BHXH, BHYT những năm qua tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các đại lý thu qua Hội phụ nữ và Hội nông dân phát huy hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.
Đoàn chúng tôi đến Đại lý thu BHXH, BHYT của Hội phụ nữ xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Hội phụ nữ xã nằm trong khuôn viên trụ sở xã Thạch Trung. Trong căn phòng nhỏ cũ kỹ, tường đã thấm rêu phong. Lúc chúng tôi đến rất đông những hội viên đang ngồi sinh hoạt, nói chuyện chia sẻ vui vẻ, đây là hoạt động gắn kết quan trọng và cũng là nơi để tuyên truyền hiệu quả chính sách BHXH, BHYT. Tiếp chúng tôi là Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thạch Trung Võ Thị Thảo. Chị Thảo chia sẻ, bão số 10 vừa đi qua biển đại lý thu BHXH, BHYT bị bay mất, nhưng điều đó không quan trọng. Vì giờ đây đại lý thu của Hội phụ nữ xã đã trở nên thân quen với các hội viên trong nhiều năm qua mỗi khi có thắc mắc muốn tham gia BHXH, BHYT. Đây là những nỗ lực bền bỉ trong nhiều năm của các chị hội viên để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân.
Chị Võ Thị Thảo cho biết: Tôi đã gắn bó với việc làm đại lý thu hơn 05 năm, theo tôi việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình không chỉ đơn thuần là đến nhà vận động, mà quan trọng là thông qua tuyên truyền phải làm thay đổi được nhận thức của người dân. Muốn vậy, người làm đại lý thu phải gần gũi với bà con, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các gia đình, từ đó tuyên truyền theo cách “mưa dầm thấm lâu” thì người dân mới hiểu được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT. Từ những năm đầu vận động, chủ yếu chỉ có những người già yếu, ốm đau tham gia thì đến nay đa số người dân tham gia BHYT ngày càng nhiều. Điều mà chúng tôi phấn khởi nhất, đó là qua hệ thống đại lý người dân trên địa bàn ngày càng hiểu biết và tích cực tham gia BHXH, BHYT.
Theo chị Thảo: Để có đầy đủ kiến thức tư vấn cho người tham gia BHXH, BHYT, cứ vài ngày, tôi đến BHXH Thành phố xem có chính sách gì mới ban hành hay không để tuyên truyền, vận động người dân cho chính xác. Giờ đây cán bộ hội phụ nữ với cơ quan BHXH như một nhà, rất thân thiết và gần gũi. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên tổ chức hội nghị nhân ngày lễ lớn, trực tiếp cán bộ BHXH thành phố Hà Tĩnh xuống truyền thông chính sách BHXH, BHYT, tạo sức hấp dẫn, giải đáp kịp thời những thắc mắc của hội viên. Khi người dân đã thông suốt thì việc tham gia BHXH, BHYT sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Có nhiều gia đình tại xã do bận công việc, tối mới có nhà thì cán bộ đại lý thu đến từng nhà giải đáp trực tiếp thắc mắc, băn khoăn về quyền lợi khi tham gia và những chính sách mới.
Là người nhiều năm làm đại lý thu cho cơ quan BHXH, chị Võ Thị Thảo chia sẻ thật lòng, nhiều lần các công ty bảo hiểm thương mại mời tôi làm đại lý, nhưng tôi từ chối, bỏ ngoài tai những lời mời hấp dẫn chi hoa hồng rất cao, được hưởng nhiều ưu đãi. Tôi quyết định làm đại lý cho cơ quan BHXH, mặc dù mức thù lao không cao, ưu đãi không hấp dẫn bằng. Vì những người làm công tác phụ nữ chúng tôi hiểu được tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT thiết thực với các hội viên và toàn xã hội. Nhất là chính sách luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, bảo đảm an sinh xã hội bền vững. Nhiều chị em trong hội bị bệnh nặng có chi phí cao thì BHYT là điểm tựa vững chắc, giảm chí phí điều trị rất lớn. Từ những trường hợp thực tiễn đó mà chính sách BHYT đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, nâng cao ý thức tham gia của người dân.
Chị Thảo chia sẻ, hiện nay Hội phụ nữ xã có khoảng 1.300 hội viên, với 13 chi hội trực thuộc. Những năm qua Hội phụ nữ xã luôn quan tâm công tác BHXH, BHYT. Nhất là những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên hộ cận nghèo, thu nhập trung bình, giao nhiệm vụ cho các chi hội thực hiện phát triển BHXH, BHYT. Đặc thù xã Thạch Trung có trên 70% dân số là giáo dân, nên tôi đã tận dụng sự uy tín của cha xứ nhờ vận động học sinh tham gia BHYT. Vì vậy, tỉ lệ học sinh tham gia BHYT đạt kết quả rất tốt. Đáng chú ý, chỉ trong tháng đầu năm 2018 Hội phụ nữ xã đã phát triển mới hơn 100 người dân tham gia BHYT.
Tại xã Thạch Trung, chúng tôi tới nhà ông Nguyễn Công, thôn Đức Phú, xã Thạch Trung năm nay 77 tuổi. Trong căn nhà cấp 4 với vài đồ dùng đơn sơ, gia đình tuy hoàn cảnh còn rất khó khăn nhưng thông qua Hội phụ nữ xã vận động đã tham gia BHYT cho cả gia đình hơn 10 năm qua. Mới năm ngoái vợ ông Công phát hiện bị ung thư điều trị dài ngày tới nay đã được chính sách BHYT hỗ trợ chi phí điều trị hơn 100 triệu đồng. Với khuôn mặt khắc khổ, làn da rám nắng và nhiều nếp nhăn của tuổi đứng bóng, khi nhắc đến lợi ích của việc tham gia BHYT ông Nguyễn Công không quên những quyền lợi thiết thực BHYT mang lại, thắp sáng niềm tin là điểm tựa cho cả gia đình và hy vọng sống cho vợ ông, bảo đảm sức khỏe cho mọi người dân. Từ tính nhân văn và thiết thực của chính sách BHYT đã tạo sức lan tỏa toàn xã hội. Chia sẻ với chúng tôi các con ông chung nhận xét chính sách BHYT rất thiết thực với người dân, nếu gia đình không phải dùng đến thẻ BHYT thì người khác dùng, BHYT có tính cộng đồng rất cao, chia sẻ yêu thương, đồng cảm với những người chẳng may mắc bệnh nặng.

Nhân rộng mô hình tuyên truyền
Nâng cao nhận thức về BHXH, BHYT cho người dân là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển và mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tại Hà Tĩnh, sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể, qua các đại lý thu trong việc thực hiện công tác tuyên truyền đã mang lại hiệu quả tích cực.
Theo Phó Phòng Khai Thác và Thu nợ, BHXH tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Mạnh Toàn: “Trong thời gian gần đây, công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Trong đó, truyền thông trực tiếp thông qua các đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã giúp BHXH tỉnh Hà Tĩnh phát triển các đối tượng tham gia. Nhiều đại lý bám sát địa phương, nắm chắc đối tượng, tuyên truyền về BHXH, BHYT cụ thể, thiết thực và dễ hiểu, xuống trực tiếp từng hộ dân để vận động người dân tham gia”.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Toàn cho biết: Thực tế nhận thức của người dân về các chính sách, pháp luật trong đó có chính sách BHXH, BHYT cũng như lợi ích mà các chính sách này mang lại còn hạn chế. Vì vậy, rất khó để thuyết phục họ tham gia BHXH tự nguyện hay tham gia BHYT cho bản thân và gia đình. Chỉ khi tự họ hiểu, tự trải nghiệm mới có thể tự giác tham gia, vừa đảm bảo quyền lợi cho mình, vừa sẻ chia vì cộng đồng- cũng là mục đích và ý nghĩa nhân văn cốt lõi của BHXH, BHYT. Hay nói cách khác, giúp người dân tiếp cận chính sách BHXH, BHYT một cách trực quan sinh động, trực tiếp, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo.
Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Văn Minh chia sẻ: Thời gian tới, để đưa các chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, giúp công tác phát triển đối tượng ngày càng mở rộng, BHXH tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu cho các đại lý; hướng dẫn kỹ năng khai thác, công tác tuyên truyền, vận động cho hệ thống đại lý thu; tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hệ thống đại lý thu BHYT hoạt động đạt hiệu quả cao. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT, BHXH để người dân chủ động tích cực tham gia. Tin rằng, cùng với nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của các nhân viên đại lý thu sẽ góp phần giúp cho BHXH tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân mà Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị đã đề ra, đảm bảo công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân và BHXH cho mọi người lao động, vì mục đích an sinh xã hội./.

Toàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có 808 Đại lý thu BHXH, BHYT, trong đó Đại lý thu Hội phụ nữ 247 đại lý với 249 nhân viên. Chỉ tính riêng năm 2017, số người tham gia BHYT hộ gia đình thông qua các hệ thống đại lý thu đạt 224.348 người (chiếm tỉ lệ 20,7% tổng số người tham gia BHYT toàn tỉnh), tham gia BHXH tự nguyện đạt 7.762 người.   

 

 Thủy Lưu

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam