Chàng kỹ sư công nghệ thông tin nơi miền Đông Bắc

16/09/2020 12:32:56
Những tưởng khi đầu quân về BHXH tỉnh Hà Giang, kiến thức công nghệ thông tin (CNTT) đã được học trong 04 năm ở Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên sẽ ít có cơ hội sử dụng. Nhưng cùng với việc đẩy nhanh, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong toàn Ngành BHXH đã mở ra cho kỹ sư CNTT Lê Văn Tĩnh nhiều cơ hội, chắp cánh cho những ý tưởng, đam mê của anh được bay cao, bay xa hơn.

Các ứng dụng cấp ngành

Chỉ 30 phút gặp gỡ, tìm hiểu về những sáng kiến ứng dụng CNTT trong ngành BHXH, người ngoại đạo như chúng tôi rất khó để có thể hiểu được chi tiết công việc có tính đặc thù chuyên môn sâu về CNTT, bởi “ngôn ngữ” chia sẻ của họ chủ yếu là những thuật toán lập trình khá phức tạp. Nhưng khi nói chuyện với kỹ sư Lê Văn Tĩnh, chính sự gần gũi, tận tình chỉ bảo của anh, các vấn đề trên dần được hóa giải. Cũng từ đây chúng tôi mới hiểu hơn về những công việc anh và các đồng nghiệp đang làm, góp phần quan trọng vào việc hiện đại hóa Ngành BHXH trong giai đoạn vừa qua.

Lê Văn Tĩnh nói: Trong 5 năm (2016-2020), bản thân anh có 04 sáng kiến được công nhận cấp ngành, những ứng dụng này nếu ra “biển lớn” thì như “ hạt muối” nhưng đối với BHXH tỉnh Hà Giang thì nó thực sự mang lại hiệu quả. Nói rồi, Lê Văn Tĩnh dẫn chứng cho chúng tôi từng ứng dụng điển hình. Đó là, trong năm 2016, xuất phát từ tình hình thực tế, khối lượng hồ sơ tại cơ quan BHXH ngày càng lớn, trong khi công tác lưu trữ lại có nhiều bất cập. Một số loại hồ sơ hưởng BHXH vẫn do cán bộ thụ lý nghiệp vụ quản lý hoặc đã bàn giao về kho lưu trữ nhưng chưa được phân loại, sắp xếp lên giá, hộp... dẫn đến tình trạng mất mát, khó khăn trong công tác tra cứu cũng như kiểm tra, trả lời đơn thư của đối tượng.

Để giải quyết những vấn đề trên, Lê Văn Tĩnh đã nghiên cứu và thiết kế một ứng dụng quản lý nhằm tiết kiệm tối đa về nhân sự và thời gian thực hiện công tác lưu trữ. Ứng dụng này chạy trên môi trường Web, cơ sở dữ liệu lưu trữ tập trung tại máy chủ, cán bộ làm công tác lưu trữ tại văn phòng và các huyện chỉ cần truy cập vào địa chỉ cố định trên giao diện website đăng nhập và sử dụng một cách đơn giản. Ứng dụng đã đáp ứng các yêu cầu của việc quản lý hồ sơ lưu trữ gồm các chức năng: tìm kiếm khai thác hồ sơ; mượn - trả; tăng - giảm; hiệu chỉnh; xuất danh sách hồ sơ ra excel theo giá - tầng - hộp; xuất danh sách hồ sơ tăng- giảm, hồ sơ đã rút trong một khoảng thời gian xác định; quản lý hồ sơ theo địa chỉ; báo cáo tổng hợp hồ sơ theo thời gian... Ngoài ra, phần mềm còn cho phép nạp số liệu tăng giảm hàng tháng từ phần mềm xét duyệt chế độ, phần mềm quản lý danh sách chi trả.

Hay phần mềm “Tổng hợp kết quả đánh giá xếp loại hàng quý, hằng năm” anh cùng các cộng sự tại Phòng Tổ chức cán bộ xây dựng đã có những đánh giá cao. Phần mềm có chức năng tổng hợp kết quả xếp loại của viên chức, công chức tại các huyện, các phòng nghiệp vụ, tính tỷ lệ phần trăm xếp loại đối với bộ phận và cho ra các biểu mẫu theo đúng yêu cầu, quy định. Những ứng dụng của phần mềm đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, rút ngắn thời gian tổng hợp mà trước đây, một cán bộ phòng Tổ chức cán bộ có thể mất 4-5 ngày để làm công việc này nay chỉ cần 1-2h đồng hồ đã hoàn thành.

Song có lẽ, phần mềm “Giải pháp ứng dụng CNTT trong tra cứu hệ thống tiền lương- chức danh nghề nặng nhọc độc hại, đặc biệt nặng nhọc độc hại phục vụ công tác thu BHXH, BHYT và công tác giải quyết chế độ BHXH” để lại dấu ấn nghề nghiệp nhất đối với kỹ sư Lê Văn Tĩnh. Tiện ích của phần mềm mang lại là ứng dụng được cập nhật đầy đủ thang lương, bảng lương, bảng phụ cấp chức vụ thuộc khối hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, cán bộ xã, phường... qua các thời kỳ từ năm 1985 đến năm 2016. Các quy định về chức danh nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo chức danh nghề của Bộ LĐ-TB&XH ban hành đã được tổng hợp một cách khoa học theo từng nhóm ngành và đưa vào cơ sở dữ liệu nhằm phục vụ việc tìm kiếm, tra cứu trong quá trình xử lý nghiệp vụ, từ “đầu vào” là công tác thu BHXH, BHYT đến “đầu ra” giải quyết chế độ, nhất là đối tượng bảo lưu, nghỉ chờ trước tháng 01/1995 đều được đúng quyền lợi. Ứng dụng này đã mang Giải Khuyến khích về cho chủ nhân tại cuộc thi sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

... Những ý tưởng còn ấp ủ

“Trong muôn vàn “cái khó” nhưng có lẽ theo tôi, khó nhất trong lập trình không phải là khâu kỹ thuật mà chính là ý tưởng triển khai - Anh Tĩnh tâm sự. Để có ý tưởng tốt, bạn phải hiểu được bài toán người ta đặt ra, mục đích cuối cùng của lập trình là giải quyết vấn đề gì? Khi bạn có ý tưởng, bạn sẽ biết mình phải làm thế nào, bắt đầu từ đâu và sắp xếp các bước ra sao. Kỹ thuật thực ra chỉ là công cụ để hoàn thành ý tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn đã có ý tưởng cộng thêm kỹ thuật, kỹ năng lập trình, kiến thức về ngôn ngữ lập trình tốt, thông thạo quản trị cơ sở dữ liệu thì thời gian triển khai ứng dụng sẽ nhanh và hiệu quả hơn” - Lê Văn Tĩnh chia sẻ.

Vậy ứng dụng CNTT trong Ngành BHXH có thực sự mang lại cho anh nhiều thú vị? Chị thấy đấy, trong 11 năm “đầu quân” về BHXH tỉnh Hà Giang, từ vị trí chuyên viên Phòng CNTT, rồi lên Phó Trưởng phòng và nay là Trưởng phòng CNTT, mình đều gắn bó, say mê với những thuật toán, bài toán ngôn ngữ lập trình. Nghề này có những thú vị mà không phải ai cũng biết. Phải nhiều đêm thức đến sáng mới triển khai một ý tưởng hay viết được câu lệnh để đưa ra được kết quả mình muốn. Vất vả, mệt mỏi là có thật nhưng bù lại là cảm giác vui sướng tột độ khi bài toán đã có lời giải.

Lê Văn Tĩnh cũng thú nhận rằng: Thành công anh có hôm nay là nhờ may mắn được làm việc với những người đồng nghiệp dày dặn kinh nghiệm, họ là thế hệ đi trước có kiến thức sâu rộng về chế độ, chính sách BHXH, BHYT và chính họ cũng đặt ra những bài toán để tôi có cơ hội vận dụng kiến thức, triển khai ý tưởng thành ứng dụng có tính giá trị trong thực tiễn.

Nói về những ấp ủ, hoài bão trong thời gian tới, Lê Văn Tĩnh bảo, anh sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình để năm nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tham mưu triển khai, ứng dụng hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ của ngành, đặc biệt là hoàn thiện cơ sở dữ liệu người tham gia BHYT thuộc địa bàn tỉnh. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các ý tưởng ứng dụng CNTT vào nghiệp vụ Ngành BHXH nhằm rút ngắn thời gian thực hiện các nghiệp vụ nội bộ, đẩy mạnh cải cách hành chính. Gần đây nhất, tôi sẽ cùng các đồng nghiệp cố gắng hoàn thành đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở “Ứng dụng CNTT trong Quản lý theo dõi tiến độ thực hiện nhiệm vụ gắn với đánh giá xếp loại cán bộ viên chức trong các đơn vị thuộc hệ thống BHXH tỉnh Hà Giang”.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, anh cũng như các đồng nghiệp luôn được ban lãnh đạo quan tâm, động viên, khích lệ. Bài học kinh nghiệm mà Lê Văn Tĩnh rút ra cho bản thân, đó là: Luôn chú ý tiếp thu ý kiến lãnh đạo; phối hợp chặt chẽ và lắng nghe ý kiến góp ý của các phòng chuyên môn nhằm theo dõi, cập nhật kịp thời các thay đổi về chế độ chính sách, quy trình nghiệp vụ liên quan. Đặc biệt, tự mình đặt câu hỏi cho những vướng mắc phát sinh, tìm hiểu về nó và cố gắng tự giải quyết; có sổ tay ghi chép những vướng mắc đó để nếu gặp lại có thể giải quyết được nhanh chóng...

Lan Hương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam