Chất thải nhựa của Singapore được tái chế như thế nào?

27/09/2018 10:15:00
Nhựa và các sản phẩm làm từ nhựa thường được sử dụng rộng rãi ở Singapore nhưng nhận thức về việc tái chế vật liệu này trong người dân chưa được đầy đủ. Hằng năm, người Singapore sử dụng ít nhất 1,76 tỷ túi nhựa siêu thị, chai nhựa và đồ dùng bằng nhựa. Gần một nửa trong số 1.003 người trả lời khảo sát của Hội đồng Môi trường Singapore sử dụng 03 túi nhựa trở lên mỗi chuyến đi đến siêu thị; song khoảng 70% số người được hỏi không có kiến thức vững chắc về loại nhựa nào có thể tái chế, dẫn đến nhiều vật dụng bằng nhựa bị loại bỏ như chất thải tổng hợp thay vì được đem đi tái chế.

Để cung cấp thông tin về vấn đề tái chế nhựa, phóng viên TODAY Online đã thâm nhập và giới thiệu quy trình tái chế ở hai công ty, khởi đầu từ Singapore và kết thúc tại Johor Baru (Malaysia).

Công nhân phân loại rác thải từ khách hàng tại cơ sở của Công ty tái chế Impetus Conceptus (Sungei Kadut, miền Bắc Singapore). Một tháng, Công ty này xử lý 600 đến 700 tấn chất thải nhựa. Đại diện Công ty cho biết, hơn một nửa lượng chất thải nhựa do Công ty thu gom không thể tái chế vì ô nhiễm, vì thế “mỗi cá nhân và mỗi công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan cần nâng cao ý thức hơn về cách thải bỏ nhựa”.

Đây là hình ảnh một kiện nhựa tại cơ sở của Công ty tái chế Impetus Conceptus (Sungei Kadut, miền bắc Singapore). Mỗi kiện nặng khoảng 300 đến 400kg. Singapore đã từng xuất khẩu nhiều loại nhựa tái chế sang Trung Quốc; tuy nhiên, việc này không còn khả dụng nữa vì từ tháng 01/2018, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập “rác thải từ nước ngoài”.

Do chi phí nhân công và đất đai ở Singapore cao, nên V1 Recycle và Công ty tái chế Impetus Conceptus vận chuyển chất thải nhựa có thể tái chế của họ đến một cơ sở ở Ulu Tiram (Johor Baru, Malaysia) để xử lý.

Các túi đựng chất thải nhựa được phân loại tại cơ sở ở Ulu Tiram (Johor Baru, Malaysia). Sau khi chất thải nhựa được vận chuyển từ Singapore đến cơ sở ở Ulu Tiram, công nhân phân loại nhựa theo loại và màu sắc. Quá trình phân loại là một trong những khâu tốn kém nhất của quá trình, đòi hỏi vận hành máy móc đắt tiền hoặc công nhân lành nghề.

Một công nhân đặt chất thải nhựa vào máy nghiền tại cơ sở của V1 Recycle.

Công nhân thu gom chất thải nhựa nghiền từ máy. Chất thải nhựa được nghiền thành dạng hạt hoặc mảnh để chế biến tiếp và xử lý dễ dàng hơn.

Một công nhân loại bỏ kim loại từ nam châm được sử dụng trong một máy nghiền nhựa. Nam châm được lắp đặt trong các máy nghiền của cơ sở để đảm bảo rằng nhựa tái chế không có tạp chất kim loại trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quá trình tái chế.

Để nâng cao chất lượng, nhựa tách ra từ chất thải nhựa sẽ được trộn thêm với một số hóa chất.

Hình ảnh nhựa tan chảy chảy ra khỏi ống. Sau quá trình trộn và làm sạch, nhựa được nung chảy ở nhiệt độ 190 ° C đến 300 ° C, tùy thuộc vào loại nhựa.

Nhựa nóng chảy được làm lạnh và đẩy qua các lỗ nhỏ để tạo thành sợi dài, có thể dễ dàng cắt thành viên.

Sợi nhựa được cắt thành viên và đi qua một cái rây để lọc ra những viên có kích thước nhỏ.

Viên nhựa được thu thập và đóng gói vào túi. Những viên nhựa tái chế này được sử dụng để sản xuất sản phẩm nhựa mới.

Các bao viên nhựa tái chế thành công đã sẵn sàng để vận chuyển ra khỏi cơ sở của V1 Recycle ở Ulu Tiram (Johor Baru, Malaysia). Đại diện Công ty tái chế Impetus Conceptus cho biết: “Singapore mong muốn xây dựng một cơ sở hạ tầng đầy đủ cho việc tái chế chất thải nhựa, thay vì phải xuất khẩu chất thải nhựa có thể tái chế ra nước ngoài. Góp phần làm cho “bộ mặt” các ngành công nghiệp Singapore thêm phần đa dạng, song công nghiệp tái chế chất thải nhựa chưa được thực sự lưu tâm và đầu tư thỏa đáng. Vì vậy, những công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trong công nghiệp tái chế chất thải nhựa đều mong Chính phủ Singapore trong tương lai sẽ có định hướng mới cho ngành này"./.

Tùng Pine - Trường Đại học Bách Khoa (Theo TODAY Online)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam