Châu Á: 800 tỷ USD để giải quyết thách thức lương thực trong vòng 10 năm tới

07/12/2019 17:04:52
PwC, Rabobank và Temasek vừa công bố Báo cáo Thách thức lương thực khu vực Châu Á: Thu hoạch tương lai, chuyên sâu về nông nghiệp - lương thực (The Asia Food Challenge Report: Harvesting the Future, which delves into Asia's food and agricultural landscape); trong đó, ước tính 10 năm nữa, lĩnh vực nông nghiệp - lương thực Châu Á cần một khoản đầu tư hơn 800 tỷ USD mới có thể “tự chủ và tự chủ bền vững” nguồn lương thực. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đưa ra dự báo, khoa học công nghệ là “bàn đạp” quan trọng để lĩnh vực nông nghiệp - lương thực Châu Á chuyển mình, “một số công nghệ như big data, robot hóa, blockchain, Internet vạn vật... sẽ tác động đáng kể đến tập quán canh tác truyền thống của người dân”.

(Ảnh minh họa)

 

Theo PwC, Rabobank và Temasek, trong khoản 800 tỷ USD này, 550 tỷ USD sẽ dành cho đầu tư cho tính bền vững của nền nông nghiệp, an toàn lương thực và sức khỏe người dân; 250 tỷ USD còn lại dùng để thúc đẩy số lượng lương thực tăng lên đủ để cung cấp cho dân số ngày càng tăng ở châu Á. “Châu Á sẽ phải đối mặt với một bước ngoặt” - Trưởng nhóm Chiến lược và Hoạt động khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (PwC Singapore) Richard Skinner nhận định – “Nền tảng thiếu đầu tư, sự phát triển, sử dụng công nghệ còn lạc hậu trong chuỗi cung ứng nông nghiệp – lương thực, sẽ tạo lực cản lớn cho lĩnh vực nông nghiệp - lương thực Châu Á. Tuy nhiên, chúng ta có thể “đảo chiều” bằng tập trung đổi mới công nghệ, phá vỡ và sử dụng, chuyển đổi ngành nông nghiệp mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, đầu tư và gia tăng giá trị việc làm trên khắp châu Á".

Các khoản đầu tư dự kiến sẽ “mở khóa” tăng trưởng thị trường nông nghiệp – lương thực khoảng 7% mỗi năm, đồng thời, Châu Á tăng gấp đôi tổng chi tiêu cho thực phẩm lên hơn 8.000 tỷ USD vào năm 2030 - Điều này mang đến cơ hội lớn cho các tập đoàn, nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp - lương thực. Tuy nhiên, ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu; tình trạng thiếu lương thực chung của thế giới; quá trình đô thị hóa dẫn đến thu hẹp đất đai, tài nguyên cho nông nghiệp trong lòng các quốc gia châu Á…, sẽ khiến châu Á phải đối mặt với nhiều thách thức, bên cạnh cơ hội, nhất là dự báo đến  năm 2030, đây sẽ là nơi sinh sống của khoảng 250 triệu người. Đại diện Rabobank nhấn mạnh: "Châu Á cần đổi mới công nghệ để biến hệ thống nông nghiệp - lương thực của mình thành một hệ thống bền vững về mặt sinh thái và kinh tế. Người dân Châu Á vừa nuôi sống được bản thân mình, vừa góp phần bảo tồn hành tinh cho các thế hệ tương lai. Đổi mới mang lại giá trị tạo ra và những cơ hội lớn chuyển sang mô hình bền vững hơn, xử lý chất thải và chuỗi cung ứng không hiệu quả, nâng cao năng suất lao động, tạo ra nền tảng để kết nối, giới thiệu các sản phẩm và tạo lập quy trình mới hiệu quả hơn".

Công nghệ là yếu tố quyết định quan trọng để “đảo chiều”

Báo cáo PwC, Rabobank và Temasek xác định, công nghệ là một trong những yếu tố quyết định quan trọng trong việc đáp ứng các nhu cầu thay đổi trong lĩnh vực nông nghiệp - lương thực Châu Á. Với sự ra đời của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, các công nghệ như big data – dữ liệu lớn; robot hóa; blockchain – chuỗi khối, cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và có khả năng mở rộng theo thời gian; Internet of things - Internet vạn vật, mạng lưới vạn vật kết nối Internet… sẽ “cách mạng hóa” các phương thức canh tác truyền thống tốt hơn; giới thiệu các giải pháp nông nghiệp – lương thực phẩm mới như phát triển các loại protein thay thế thịt, các nhà máy sản xuất công nghệ cao mang lại năng suất gấp 400 lần so với phương pháp canh tác truyền thống, phương thức nuôi trồng thủy sản hiện đại làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và ô nhiễm của ngư trường để cải thiện sản lượng cá, chăm lo đời sống hộ nông dân “quy mô nhỏ, tiềm năng lớn” bằng áp dụng đổi mới dựa trên công nghệ…

Tuy nhiên, mức đầu tư của các Chính phủ vào lĩnh vực thực phẩm - nông nghiệp của châu Á đang tụt hậu so với các khu vực khác, đặc biệt là Bắc Mỹ và Tây Âu, một phần do sự đa dạng của các quốc gia, mức độ phát triển kinh tế và hệ thống điều tiết khác nhau. Để vượt qua những thách thức này, phải thiết lập sự hợp tác, chia sẻ trách nhiệm lớn hơn giữa khu vực công và tư nhân trong khu vực - điều này liên quan đến sự ủng hộ mạnh mẽ hơn từ các Chính phủ về chính sách, luật pháp hỗ trợ khoa học công nghệ; khuyến khích đầu tư; tăng cường công tác đào tạo; thúc đẩy môi trường thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp, tập đoàn và nhà đầu tư, song song với việc coi khu vực tư nhân là một động lực quan trọng.

Bắc Kinh, Hong Kong, Mumbai, Singapore, Tokyo - Tiềm năng trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng thực phẩm châu Á

Bắc Kinh (Trung Quốc), Hong Kong, Mumbai (Ấn Độ), Singapore và Tokyo (Nhật Bản) có tiềm năng trở thành trung tâm đổi mới lương thực, dựa vào môi trường pháp lý tích cực cho khởi nghiệp và đầu tư; trình độ chuyên môn kỹ thuật; tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Ví dụ, Singapore đưa ra một loạt các chính sách, sáng kiến ​​của Chính phủ để giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực và phát triển quốc gia thành một trung tâm đổi mới lương thực. Ngành lương thực Singapore cũng đặt mục tiêu sản xuất 30% nhu cầu của người dân vào năm 2030 bằng cách áp dụng nhiều giải pháp và công nghệ mới để tăng năng suất với chi phí thấp hơn.

"Cần có một sự thay đổi cơ bản trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm ở châu Á để duy trì an ninh lương thực của khu vực” - Giám đốc điều hành Agribusiness Anuj Maheshwari, cho biết – “Chúng tôi nhận thấy, đây là cơ hội lớn để doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp và Chính phủ hợp tác, cùng nhau tạo ra các giải pháp sáng tạo có thể tác động đến hệ thống thực phẩm toàn cầu, cũng như khu vực".

Thành NS (Theo PwC, Rabobank và Temasek)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam