Chia sẻ yêu thương ngày Xuân

12/02/2018 10:35:46
Năm hết, Tết đến, nhà nhà đang nô nức chuẩn bị đón xuân về, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều cảnh đời không may mắn, phải thấp thỏm lo âu sống cùng bệnh tật hiểm nghèo.

Ngày cuối năm ở bệnh viện K
Khuôn viên Bệnh viện K2, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội những ngày cuối năm vắng vẻ hơn ngày thường. Đa số bệnh nhân đã về quê chuẩn bị đón Tết cùng gia đình; chỉ còn lại số ít bệnh nhân đang trong đợt điều trị, phải theo dõi chặt chẽ hoặc tình trạng bệnh tương đối nặng nên phải ở lại. Lác đác vài người tụm năm, tụm ba ngồi ghế đá nói chuyện vui giữa khung cảnh ngày đông gió lạnh, khác hẳn với không khí sôi động sắm sửa đào quất những ngày áp tết ngoài đường phố cách đó không xa.
Chủ động bắt chuyện với một vài người, tôi được biết hầu hết họ đều đã có “thâm niên” nằm viện chung sống nhiều năm với căn bệnh ung thư. Bà Trần Thị Hó – người già nhất, 72 tuổi, quê ở Mỹ Đức, Hà Nội, điều trị ung thư vòm họng đã lâu, quá quen với việc truyền hóa chất xạ trị. Hồi chiến tranh, bom đạn liên miên, tôi ba lần chết trượt nên được các cụ đổi cho cái tên xấu, khó nghe, cốt để cho dễ nuôi, ấy thế mà giờ lại cứ sống nơm nớp vì ung thư; có người làng 49 tuổi, chỉ nhập viện được 06 ngày rồi cũng chết vì ung thư – đúng là bệnh tật chả trừ riêng ai cả. Bà cụ giải thích cho cái tên và cũng đồng thời chia sẻ về gia cảnh của mình. Có BHYT đấy, không thì lấy đâu ra tiền mà chữa bệnh; tôi chỉ có một đứa con gái, làm đồng ruộng nên chả được bao nhiêu, hôm nào tôi phải truyền hóa chất thì nó ra chăm một vài hôm thôi. Hôm nay tôi khỏe hơn chút, chứ như hôm qua vừa truyền xong, mệt, nằm không dậy nổi.
Tại Bệnh viện K3 – Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội, lượng bệnh nhân điều trị ung thư có phần đông hơn. Trong khu lưu trú dành cho người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi được nghe nhiều về nỗi lo lắng, băn khoăn bệnh tật; Tết đang về gần hơn nhưng có vẻ như không hiện hữu trong tâm trí những người ở đây.
Chị Phạm Thị Xá huyện Khoái Châu, Hưng Yên - đang chăm sóc chồng điều trị ung thư ở Bệnh viện K3 chia sẻ những lời tâm sự chân chất: Tôi phải giấu ông nhà tôi mua thẻ BHYT đấy. Mấy năm trước khỏe thì không sao, năm nay đi khám, phát hiện ra ông nhà tôi bị ung thư thực quản. Rõ khổ. Cũng may có thẻ BHYT, không thì không biết hết bao nhiêu cho vừa. Cứ nhìn ngay cái ông nằm ở giường bên, mới vào viện có vài hôm mà tiền viện phí, thuốc thang cũng ngót ngét gần trăm triệu như chơi. Làm nông nghiệp, chẳng biết đến bao giờ mới lại kéo lại đủ số tiền ấy; con cái giờ chúng nó đều lớn cả, đi làm ở thành phố ngoài này nhưng lương chả được bao nhiêu, lo cuộc sống, con nhỏ còn chưa chắc đã đủ, giờ lại thêm bố mẹ già ốm đau thì lo sao nổi. Có thẻ BHYT đỡ hơn nhiều đấy. Tôi chỉ tiếc đã tham gia được 04 năm rồi lại bỏ 01 năm không đóng, 02 năm gần đây đóng đầy đủ cho cả nhà nhưng vẫn không đủ 05 năm tham gia liên tục, không được giảm tiền điều trị nhiều hơn.
Khuôn mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi, chị Trịnh Thị Liển, Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng chia sẻ với chúng tôi về quá trình bắt đầu chiến đấu với ung thư. Phát hiện bệnh thì tôi chuyển lên điều trị ở đây ngay (bệnh viện K3); cũng vừa mổ xong được mấy ngày, con cái nó lên chăm mình được 02 ngày rồi cũng phải về lo đi làm, cuối năm nhiều việc, người ta không cho nghỉ nhiều. Hai đứa con, đứa 29 tuổi, đứa 25 tuổi, học đại học ra đấy nhưng chưa có công việc ổn định, mới chỉ làm tạm bợ thôi. Cuối năm phải cố làm để có đồng ra, đồng vào vừa lo tết vừa lo chữa bệnh cho mẹ. Nói đến đây, người phụ nữ quê Hải Phòng đành dừng lại câu chuyện với chúng tôi vì phải vội vàng trở lại giường bệnh vì đến giờ tiêm thuốc.
Ngày 26 Tết, khắp nơi, nhà nhà lo sắm sửa đào quất, nơi đây – bệnh viện K, người ta chỉ nhắc nhiều đến thuốc tiêm, đến truyền hóa trị…

Đưa Tết đến bệnh viện
Thấu hiểu những nỗi khó khăn và để chia sẻ và động viên bệnh nhân ung thư, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp cùng Liên chi đoàn Xí nghiệp bản đồ số 1, Câu lạc bộ tình nguyện Thiện Tâm tổ chức gói và tặng bánh chưng cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K2, K3. Trong ngày 11/2 tức ngày 26 Tết, hơn 200 bánh chưng được gửi tặng đến các bệnh nhân tại bệnh viện K2, khoảng 1.300 bánh chưng gửi tặng các bệnh nhân tại bệnh viện K3. Chương trình huy động sự tham gia tích cực từ đông đảo các đoàn viên, quyên góp kinh phí chuẩn bị thực hiện, tham gia gói gần 1.500 chiếc bánh chưng và trao bánh tận tay các bệnh nhân đang điều trị ung thư. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn, đem không khí Tết ấm cúng đến với bệnh viện, động viên những người bệnh nhân ung thư tiếp tục vững vàng tinh thần chống lại bệnh tật hiểm nghèo.


Phấn khởi nhận bánh, Bà Trần Thị Hó nói: già cả lại bệnh tật, ăn uống chả được bao nhiêu, nhưng có bánh chưng là thấy có không khí Tết rồi.

Phải vội vàng trở lại cho kịp giờ tiêm thuốc, nhưng với chiếc bánh chưng trên tay, không khí ngày Tết cũng phần nào theo chị Trịnh Thị Liển về giường bệnh.

Năm 2017 có trên 166.687 triệu lượt người khám, chữa bệnh được thanh toán BHYT, với tổng số chi trả từ Quỹ BHYT là trên 87 ngàn tỷ đồng; đặc biệt, có 42 người hưởng mức chi từ 1 tỷ đến 4,5 tỷ đồng; 66.956 người được chi trả từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng; 135.405 người được chi trả từ 50 triệu đến 100 triệu đòng; 7.581 người khám BHYT từ 10 lần trở lên./.

 

Đan Hà 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam