Chính phủ tiếp tục tuyển 500 trí thức trẻ về làm công chức cấp xã

15/04/2014 06:09:40
Bộ Nội vụ vừa thông báo tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020.

Thực hiện Quyết định Số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ chính thức triển khai Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (gọi tắt là Đề án 500). Theo đó, Đề án 500 sẽ thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về các xã thuộc vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn để bố trí vào các chức danh công chức cấp xã nhằm giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đồng thời, thông qua hoạt động thực tiễn để đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ cho địa phương. Theo lộ  trình, năm 2014, Bộ Nội vụ sẽ tuyển chọn, bồi dưỡng và bố trí 300 trí thức trẻ; năm 2015 sẽ tuyển chọn, bồi dưỡng và bố trí thêm 200 trí thức trẻ, bảo đảm đủ số lượng trí thức trẻ để bố trí cho các xã khó khăn.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Đề án triển khai tại 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30A/2008/NQ-CP và 30 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao. Căn cứ vào nhu cầu thực tế và chỉ tiêu tuyển chọn đã được Thủ tướng Chính phủ giao, ngày 13/3/2014, Bộ Nội vụ đã có quyết định phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn trí thức trẻ tham gia Đề án 500 cho 34 tỉnh với cơ cấu các chức danh: Văn phòng-Thống kê: 114 người; Địa chính-Nông nghiệp-Xây dựng và Môi trường: 189 người; Tài chính-Kế toán 45 người; Tư pháp-Hộ tịch: 71 người; Văn hóa-Xã hội: 81 người. Được biết, các địa phương được giao chỉ tiêu nhiều nhất là Hà Tĩnh (35 chỉ tiêu), Hòa Bình (32 chỉ tiêu), Thừa Thiên-Huế (31 chỉ tiêu), Phú Yên (30 chỉ tiêu)… Để triển khai Đề án đạt kết quả và đảm bảo tiến độ đề ra, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 500 cũng đã hướng dẫn công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, bố trí trí thức trẻ về các xã công tác đến việc theo dõi, kiểm tra thực hiện Đề án 500 cho lãnh đạo Sở Nội vụ và cán bộ phụ trách của 34 tỉnh được phân bổ chỉ tiêu. UBND các tỉnh thuộc phạm vi Đề án 500 căn cứ số lượng trí thức trẻ được phê duyệt tổ chức tuyên truyền tuyển chọn bố trí trí thức trẻ về xã công tác các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 đảm bảo đúng mục tiêu, nội dung, tiến độ và yêu cầu của Đề án.

Đồng thời, trong chương trình Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời ngày 13/4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã trả lời những băn khoăn của sinh viên, thanh niên trí thức về các dự án đưa trí thức trẻ về địa phương:

* Xin được bắt đầu với một câu hỏi của một trí thức trẻ thuộc Dự án 600 Phó Chủ tịch xã, hiện đang làm việc tại một xã miền núi có điều kiện khó khăn: "Hiện tôi được hưởng mức lương 2,34 cùng với một số phụ cấp khác, tổng thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng. Mức này ở vùng miền núi như tôi chỉ đủ tiền ăn ở, đi lại, không đủ để trang trải các chi phí khám chữa bệnh, tiền học cho con ... Gia đình, bạn bè cũng đang tạo điều kiện cho tôi về một công việc khác ở miền xuôi. Đôi lúc tôi cũng rất băn khoăn, nếu cứ kéo dài tình trạng này thì tôi tự cảm thấy mình không thể toàn tâm toàn ý với dự án. Xin Bộ trưởng cho biết tôi phải làm gì"?

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình: Mục tiêu của Dự án 600 Phó Chủ tịch xã là tăng cường đội ngũ trí thức trẻ có trình độ đại học về các xã thuộc 64 huyện nghèo cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ trẻ cho các địa phương. Đến thời điểm này dự án đã thu hút 580 trí thức trẻ, đảm bảo đạt yêu cầu, tiến độ đề ra. Kết quả sơ kết bước 1 cho thấy đa số trí thức trẻ tiếp cận nhanh đối với công việc, được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân đồng tình ủng hộ. Điều đó thể hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước là luôn quan tâm, tin tưởng và tạo mọi điều kiện để trí thức trẻ phát triển, học tập, cống hiến và trưởng thành.

Xung quanh vấn đề bạn trẻ đang quan tâm, chúng tôi có thể nêu hai vấn đề như thế này. Thứ nhất, theo chế độ chính sách hiện hành thì Phó Chủ tịch UBND xã nằm trong dự án có mức thu nhập thấp nhất là 5,8 triệu đồng/tháng và người có thu nhập cao nhất là 8 triệu đồng/tháng tùy theo từng vùng, từng khu vực. Vấn đề thứ hai, các Phó Chủ tịch xã trẻ nằm trong dự án, thuộc biên chế Nhà nước. Do đó việc bố trí theo các chức danh cán bộ, công chức, viên chức sau này tùy thuộc vào mức độ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ năng lực của từng trí thức trẻ.

* Một sinh viên (quê ở miền núi) sắp ra trường cho biết rất muốn được về  cống hiến cho quê hương gửi câu hỏi: "Được biết ngoài Dự án 600 Phó Chủ tịch xã, còn có Đề án tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn miền núi. Em rất thích được tham gia Đề án này, nhưng em có thắc mắc là hiện các hoạt động sinh viên tình nguyện hằng năm diễn ra rất mạnh mẽ, thời gian kéo dài. Liệu có sự trùng lặp giữa hai hình thức này và liệu vai trò là trí thức trẻ tình nguyện thì tiếng nói của những trí thức trẻ có được lắng nghe đầy đủ hay không"?

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình: Tôi có thể khẳng định rằng những đề án, dự án trí thức trẻ tình nguyện do Bộ Nội vụ chủ trì triển khai thực hiện không có sự chồng chéo, trùng lắp với bất cứ một chương trình thanh niên tình nguyện nào do tổ chức Đoàn các cấp đang thực hiện. Hiện nay, Bộ Nội vụ đang hoàn thành công tác khảo sát xác định nhu cầu của từng địa phương, trên cơ sở đó có tuyển chọn, bố trí đội ngũ công chức viên chức xã theo như dự kiến trong chương trình, kế hoạch.

* Một trường hợp khác hỏi: "Tôi là sinh viên xuất sắc ngành kinh tế, tôi có nghe các cơ quan báo đài nói về Đề án thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhưng tôi không thấy nhà trường thông báo và hướng dẫn gì? Nếu nhà trường không thông báo, hướng dẫn thì tôi tự đăng ký liệu có đúng quy trình không? Bởi tôi được biết nếu không có trường giới thiệu, xác nhận thì coi như bị loại ngay từ đầu. Vì sao mục tiêu đến năm 2020 mà chỉ tuyển 1.000 sinh viên, như vậy có quá ít hay không, thưa Bộ trưởng"?

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình: Ngoài dự án 600 Phó Chủ tịch xã và Dự án 500 công chức xã, vừa qua Bộ Chính trị ban hành kết luận về chính sách tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Theo mục tiêu chung của dự án, từ nay đến năm 2020, chúng ta tuyển chọn được ít nhất 1.000 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, các cán bộ khoa học trẻ vào công tác tại các cơ quan của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, Tập đoàn, Tổng công ty của Nhà nước. Vấn đề các bạn trẻ đang quan tâm sẽ được Bộ Nội vụ hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn và điều kiện từ khâu phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng, sử dụng, đãi ngộ, tôn vinh. Bộ Nội vụ đang hoàn thiện văn bản để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để thực hiện kết luận của Bộ Chính trị.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam