Chính sách BHTN ở Phần Lan

09/05/2018 15:47:08
Ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, hệ thống An sinh xã hội – trong đó có BHTN – luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Hệ thống An sinh xã hội ở Phần Lan được hình thành sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc (1945), được bổ sung, hoàn thiện theo thời gian và hiện được đánh giá là một trong những hệ thống ưu việt nhất thế giới.

Tương tự như các quốc gia cùng khu vực Bắc Âu, nguồn thu của các chương trình An sinh xã hội ở Phần Lan đến từ Quỹ BHXH, qua đó, bảo đảm thu nhập cho người cao tuổi, phụ nữ có thai, người thuộc diện thất nghiệp, người bị tai nạn lao động... và An sinh thu nhập, hay phúc lợi, trợ cấp (trẻ em, nạn nhân chiến tranh, người khuyết tật...). Riêng về BHTN, vào năm 1984, Phần Lan cải cách Luật An sinh thất nghiệp. Theo đó, tất cả công dân từ 17 - 64 tuổi đều được hưởng bảo hiểm khi thất nghiệp với mức trợ cấp 70 Fmk/ngày; được hưởng trợ cấp ít nhất là 500 ngày trong vòng 04 năm sau khi thất nghiệp. Người lao động cao tuổi (60 tuổi trở lên) nếu không có khả năng tìm việc làm có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp tương đương với mức trợ cấp khuyết tật cho tới khi đến tuổi được nhận lương hưu. Chủ sử dụng lao động, Nhà nước đóng góp 95% cho Quỹ BHTN, còn người lao động chỉ phải đóng 5%.

Không chỉ vậy, bắt đầu từ ngày 01/01/2017, Phần Lan còn khiến rất nhiều người lao động của các quốc gia trên thế giới “ghen tị” khi tuyên bố kế hoạch hướng tới thay thế mô hình phúc lợi BHXH dựa trên thu nhập bằng chương trình thu nhập cơ bản; theo đó, trong hai năm 2017-2018, thí điểm mỗi tháng cấp 587 USD (khoảng 13,5 triệu đồng) vô điều kiện cho 2.000 người. Bởi Chính phủ Phần Lan hi vọng, với mô hình thử nghiệm thu nhập cơ bản, có thể thu thập được thông tin cần thiết để cải thiện hệ thống An sinh xã hội của quốc gia này để phát huy hiệu quả hơn nữa.

Tùng Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam