CHLB Đức: Cứ hai người thì có một người không thể làm việc cho đến tuổi nghỉ hưu theo quy định

05/07/2018 16:09:06
Người lao động ai cũng muốn được sống và làm việc một cách khỏe mạnh. Nhưng điều đơn giản ấy không phải ai cũng có thể có được. Thực trạng vấn đề này như thế nào? Các chuyên gia của quỹ BHYT Cộng hòa liên bang Đức đã thực hiên một nghiên cứu về vấn đề này.

Ảnh minh họa.

Kết quả cho thấy, cứ hai người thì có hơn một phải xin nghỉ hưu sớm vì không thể làm việc cho đến đúng tuổi hưu theo quy định bởi hoặc mắc các bệnh nghề nghiệp hoặc không thể đáp ứng yêu cầu công việc, hoặc mất sức lao động thậm chí mất sức lao động vĩnh viễn. Cứ ba người trong nhóm này thì có một người sẵn sàng chấp nhận nhận mức lương hưu thấp hơn để có thể nghỉ hưu sớm đặc biệt là những người làm nghề nặng nhọc hoặc nghể chịu tác động nhiều đến thể chất, tinh thần của họ.

Một chỉ số về tác động gánh nặng của nghề nghiệp đến những năm cuối của quá trình làm việc là thuốc sử dụng được phân tích trên cơ sở dữ liệu của 5 triệu người lao động từ năm 2000 đến nay cho thấy, người lao động lớn tuổi có số lượng thuốc sử dụng cao gấp ba lần so với người dân bình thường. Và về nhóm thuốc tim mạch, nhóm người lao động trong độ tuổi từ 60 - 64 tuổi, có số lượng sử dụng cao gấp hơn 4 lần và vào những năm cuối trước khi nghỉ hưu thì tỷ lệ dùng được chỉ định dùng thuốc chống Stress cũng cao hơn nhiều so với nhóm lao động trẻ. Đây là thông tin quan trọng và có ý nghĩa đối với việc quản lý sức khỏe xây dựng chính sách hưu trí cho người lao động đặc biệt ở một số ngành nghề.

Các nhà hoạch định và xây dựng chính sách không chỉ cần chú trọng đến tăng cường hỗ trợ các động dự phòng mà còn phải hiện thực hóa thành các quy định ví dụ giảm tuổi nghỉ hưu cho người lao động làm việc trong lĩnh vực xây dựng để họ có thể nghỉ hưu sớm mà không bị giảm trừ hưu trí. Nếu cứ tiếp tục tăng tuổi nghỉ hưu theo xu hướng như hiện nay, thì các điều chỉnh chính sách hưu trí theo nghề nghiệp cũng không mang lại lợi ích gì nhiều cho người lao động./.

Nguyễn Khang (Theo www.aerztezeitung.de)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam