Chỗ dựa vững chắc cho người lao động

07/10/2019 10:15:07
Hơn 16 năm tham gia BHXH tại Công ty CP muối I ốt Thái Nguyên nhưng hiện nay do công việc không đảm bảo nên chị Bùi Thị Bích Liên, sinh năm 1978, Tổ 23, Phường Quán Triều, tỉnh Thái Nguyên xin nghỉ việc. Để quyền lợi không bị gián đoạn, chị đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay. Khi các chính sách an sinh liên kết với nhau nhất là BHXH, BHYT, BHTN giúp người lao động có chỗ dựa vững chắc, tạo sự yên tâm trong cuộc sống.

Chị Bùi Thị Bích Liên chia sẻ chính sách BHTN giúp chị đỡ đi phần nào khó khăn khi thất nghiệp

Điểm tựa cho người lao động

Tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên rất đông người lao động chờ làm thủ tục hưởng BHTN. Họ đến đây ngoài việc được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp, sẽ được Trung tâm giới thiệu việc làm phù hợp với khả năng của mình. Sau nhiều năm đi làm, đã giúp nhiều người lao động phần nào thấu hiểu tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, BHYT. Nhiều người trong số họ đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện ngay sau khi thất nghiệp. Với họ dù cuộc sống còn khó khăn nhưng việc tham gia BHXH luôn là điểm tựa vững chắc cho tuổi già.

Tôi gặp chị Bùi Thị Bích Liên nước da rám nắng, đôi mắt hơi thâm quầng do nhiều năm tăng ca làm đêm. Chị Liên mới xin nghỉ việc hơn 1 tuần sau 16 năm 4 tháng cống hiến Công ty CP muối I ốt Thái Nguyên. Chị Liên bị bệnh đau lưng, mặc dù đã đi chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm, thường xuyên tái phát. Trong khi đó, công việc đòi hỏi phải đứng lâu, vận động nhiều, cường độ hoạt động liên tục, tuổi đã lớn vì vậy chị đành xin nghỉ việc.

Thời gian này tạm thời chị Liên ở nhà chờ nhận trợ cấp thất nghiệp và mong muốn Trung tâm giới thiệu việc làm phù hợp. Với mức lương 4,5 triệu/tháng tại công ty trước đây chị Liên chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày không có nhiều tiền để tích góp. Khi quyết định nghỉ việc, chị Liên băn khoăn, suy nghĩ rất nhiều. Chị có hai con đang đi học và việc thất nghiệp làm chị lo lắng khi không có thu nhập từ tiền lương. Do vậy hưởng một khoản trợ cấp BHTN sau nhiều năm đóng góp khiến chị yên tâm. “Có số tiền hỗ trợ từ BHTN tôi yên tâm hơn, mỗi tháng cũng được tầm 3-4 triệu để trang trải cuộc sống. Tôi cũng mong muốn sẽ được Trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm phù hợp, đó là điểm tựa để người lao động có niềm tin khi chẳng may thất nghiệp” – chị Liên bày tỏ.

Khi được hỏi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện không? Chị Liên cho hay, tôi tham gia BHXH tự nguyện ngay khi thất nghiệp, không nhận một lần. Bỏ dở chừng thì phí mất thời gian đóng BHXH hơn 16 năm qua. Khoản tiền lương hưu về già dù ít hay nhiều cũng giúp mình trang trải cuộc sống. Hơn thế lại có thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh yên tâm hơn.

Thời gian làm công nhân tại công ty, chị Liên đã được hưởng chế độ thai sản khi sinh hai người con, cùng với đó thẻ BHYT luôn đồng hành thanh toán cho chị tiền khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. “Dù không bị bệnh nào quá nặng, chỉ đi khám, chữa bệnh bình thường nhưng tôi thấy BHYT rất hiệu quả. Khi các chính sách an sinh liên kết với nhau nhất là BHXH, BHYT, BHTN giúp người lao động có chỗ dựa vững chắc, tạo sự yên tâm trong cuộc sống” – chị Liên cho hay.  

Chị Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1987, phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) trước đây là công nhân may tại Bắc Ninh được 3 năm. Do hoàn cảnh, chị phải nghỉ việc về lo cho gia đình. Đến với phòng giao dịch việc làm của Trung tâm, chị Hương mong muốn tìm kiếm công việc bán thời gian để phù hợp với công việc ở gia đình. “Sau khi trình bày những khó khăn của bản thân trong vấn đề tìm kiếm việc làm, tôi được các cán bộ của phòng giao dịch nhiệt tình tư vấn, giới thiệu các công việc phù hợp. Tôi cũng mới nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp từ giữa tháng 6 với mức hưởng là 2,8 triệu/tháng. Với mức hưởng này trong 5 tháng, tôi cũng yên tâm hơn để tìm kiếm việc làm và chăm sóc người thân. Hàng tháng, Trung tâm vẫn tư vấn liên tục và đặt lịch hẹn với tôi để trao đổi kết quả tìm kiếm việc làm từ hai bên” – chị Hương cho biết.

“Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng nếu không có việc làm chính thức trong thời gian tới, tôi vẫn sẽ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Đơn giản vì hai chính sách này, giúp tôi yên tâm hơn nếu  chẳng may gặp rủi ro trong cuộc sống” – chị Hương bày tỏ.

Qua tìm hiểu tại đây, rất nhiều người lao động thất nghiệp cho biết, họ yên tâm với số tiền được hưởng từ chính sách BHTN. Đặc biệt, đã là lao động chính thức nên nhiều lao động đã nhận thức rõ việc nên tham gia BHXH tự nguyện và BHYT quan trọng nhường nào.

Kết nối tạo việc làm bền vững

Đồng chí Phạm Như Thùy – Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên cho biết, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Thủ đô Hà Nội nên công tác giải quyết việc làm cho người lao động được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Thái Nguyên. Do đó, các chương trình, đề án giải quyết việc làm luôn được Trung tâm đặc biệt chú trọng. Trung bình mỗi năm, Trung tâm thực hiện 60-100 phiên giao dịch việc làm trên địa bàn. Kết quả, số lượt lao động được tư vấn việc làm tại Trung

tâm dịch vụ việc làm Thái Nguyên trung bình đạt từ 25-35 nghìn lượt người/năm. Số lao động tìm được việc làm thông qua hoạt động tư vấn, giới thiệu và cung ứng của Trung tâm đạt gần 30% so với kết quả giải quyết việc làm toàn tỉnh. Đối với những người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm đã tư vấn, hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm với mục tiêu lớn nhất là đưa người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động, giúp họ trở lại khu vực lao động chính thức, được hưởng đầy đủ chính sách an sinh xã hội như BHXH, BHYT, BHTN, tạo hệ thống An sinh bền vững.

Theo Phó Cục trưởng, phụ trách Cục Việc làm Lê Quang Trung, sau hơn 10 năm triển khai chính sách BHTN, đến nay cả nước có gần13 triệu người tham gia, vượt so với dự kiến, đặc biệt chính sách BHTN đã hỗ trợ gần 5 triệu lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp; có trên 180 nghìn lượt người được hỗ trợ học nghề... Chính sách BHTN đã đồng hành với doanh nghiệp. Thứ nhất, không phải chi trả khoản trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp mất việc làm cho người lao động trong thời gian tham gia; thứ hai là được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng duy trì việc làm; thứ ba là được các Trung tâm dịch vụ việc làm cung cấp các thông tin về thị trường lao động, hỗ trợ các hoạt động. Đối với người lao động khi tham gia BHTN được cả 4 chế độ, hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm và trợ cấp thất nghiệp; đồng thời người lao động còn được BHYT cũng như các dịch vụ miễn phí do trung tâm dịch vụ việc làm cung cấp. Chính sách BHTN đã đi vào cuộc sống, đồng hành cùng doanh nghiệp, thực sự là điểm tựa của cả người lao động và người sử dụng lao động; đảm bảo nguyên tắc chia sẻ, đóng - hưởng và an toàn quỹ./.

Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam