Chống đói nghèo và đảm bảo việc làm cho thanh niên: Cần ưu tiên đầu tư vào giáo dục, y tế

07/08/2019 19:23:12
Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos 2018 với chủ đề Tạo ra một tương lai chung trong một thế giới đổ vỡ, các đại biểu cho rằng, chúng ta chỉ có duy nhất một địa cầu - do đó, ngăn chặn xung đột quân sự, khủng hoảng kinh tế, nghèo đói và biến đổi khí hậu phải là mối quan tâm hàng đầu của tất cả thế giới.

Thông điệp của Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos 2018 rất rõ ràng: “Dù trình độ phát triển của các quốc gia có thể khác nhau việc tạo ra một môi trường chung trong một thế giới đổ vỡ rất quan trọng” và không gì hiệu quả hơn là đầu tư vào con người, giáo dục và y tế bởi đây chính là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; giảm thiểu bất bình đẳng và nghèo đói. Thủ tướng Australia, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ethiopi đều cho rằng, nỗ lực đầu tư toàn cầu vào giáo dục và y tế trong những năm qua chắc chắn góp phần quan trọng trong giải quyết những thách thức của thế giới trong tương lai.

Tại Diễn đàn, có 01 số thông tin quan trọng được chia sẻ, đó là: Nếu tất cả trẻ em đều được đi học và biết đọc biết viết thì đói nghèo toàn cầu sẽ giảm 12%; 01 đô-la đầu tư cho giáo dục mang mang lại cơ hội học tâp thêm 01 năm cho trẻ em mang lại 10 đô-la lợi nhuận cho các quốc gia đang nghèo và ít nhất 04 đô-la cho các quốc gia thu nhập trung bình; đầu tư 01 đô-la cho chương trình tiêm chủng mở rộng mang lại tới 44 đô-la; 01 đô-la đầu tư cho y tế mang lại gấp 20 lần lợi nhuận cho các quốc gia... Học viện Y học Quốc gia Mỹ đưa ra con số tính toán, nếu không có hành động kịp thời, khi dịch bệnh xảy ra toàn cầu có thể phải mất tới 60 tỷ đô-la để giải quyết, trong khi chi phí can thiệp hàng năm chỉ tương ứng khoảng 4,5 tỷ đô-la.

Hiện trên toàn cầu luôn có một nửa người dân không được tiếp cận với dịch vụ y tế cơ bản và hàng năm ít nhất có khoảng 100 triệu người rơi vào đói nghèo do ốm đau, bệnh tật gây ra. Vì vậy, các đại biểu tham gia Diễn đàn cho rằng, đầu tư vào giáo dục, y tế, đặc biệt, lưu ý nhóm trẻ em gái, nhóm người khuyết tật, nên là ưu tiên hàng đầu của toàn cầu. Nhu cầu đầu tư cho giáo dục và y tế là những nhu cầu cấp thiết, đòi hỏi phải hành động ngay không thể chần chừ, bởi các chuyên gia dự báo rằng, nếu không đảm bảo giáo dục cho trẻ em đến trình độ PTCS thì năm 2035, sẽ có tới 850 triệu lao động trẻ không có việc làm./.

Nguyễn Khang (Vụ Hợp tác Quốc tế)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam